Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

7 giờ nối liền bàn tay bị chém đứt lìa

Sau 7 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã ghép nối thành công bàn tay của nam bệnh nhân bị chém đứt lìa.

Ngày 23/4, Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng cho biết đơn vị vừa ghép nối thành công một ca đứt lìa bàn tay. Bệnh nhân là anh Phan Thế Mỹ (31 tuổi, trú tỉnh Quảng Ngãi).

Trước đó, anh Mỹ được chuyển viện từ Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi ra Đà Nẵng trong tình trạng nửa bàn tay trái bị chém đứt lìa và các vết thương khác. Do mất máu quá nhiều và di chuyển cấp cứu qua chặng đường xa, bệnh nhân rơi vào tình trạng hôn mê.

7 gio noi lien ban tay bi chem dut lia hinh anh 1
Bàn tay của bệnh nhân được ghép nối thành công sau ca phẫu thuật kéo dài 7 giờ. Ảnh: BV.

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ nhanh chóng đánh giá mức độ tổn thương và chuẩn bị cho cuộc mổ vi phẫu nối chi đứt rời. Ca mổ kết thúc sau 7 tiếng để tái lập tuần hoàn máu và nối ghép thần kinh, hệ thống gân.

Hiện tại, sau gần nửa tháng phẫu thuật, đầu ngón tay của bệnh nhân đã hồng ấm, phản hồi mao mạch tốt, phần chi rời có những dấu hiệu hồi phục khả quan, bàn tay không bị phù nề, không bị hoại tử ở các vùng cơ sâu. Hiện bệnh nhân Mỹ đã bình phục và có thể xuất viện.

Bác sĩ Nguyễn Duy Khánh, Khoa Ngoại bỏng - Tạo hình, cho biết các ca nối chi rất phức tạp do liên quan nhiều hệ thống thần kinh, mạch máu, gân, xương. Rất may gia đình nạn nhân đã bảo quản phần chi bị đứt rời tương đối tốt, đồng thời kịp thời đưa đến bệnh viện để cấp cứu nên khả năng hồi phục tốt.

10 tiếng nối liền bàn tay bị máy cắt giấy cắt lìa

Khi cắt giấy, một nam giới 44 tuổi ở Hưng Yên đã bất cẩn bị máy cắt giấy chém đứt lìa bàn tay phải.

Giáp Hồ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự