Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

7 kiến nghị của ngư dân xã biển sau sự cố Formosa xả thải

Chính quyền xã Cảnh Dương (Quảng Bình) đã tổ chức đối thoại với khoảng 100 người dân để tập hợp ý kiến về khắc phục môi trường biển gửi các cấp thẩm quyền.

Ngày 7/7, UBND xã Cảnh Dương cho hay, xã đã gửi báo cáo tập hợp ý kiến của người dân đến huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) về vấn đề khắc phục môi trường biển sau khi nguyên nhân cá chết ở 4 tỉnh miền Trung được công bố. Trước đó, đại diện lãnh đạo Đảng uỷ, UBND và Ủy ban MTTQ xã đã tổ chức hội nghị đối thoại với khoảng 100 người dân.

7 kien nghi cua ngu dan xa bien sau su co Formosa xa thai hinh anh 1
Bản báo cáo tập hợp ý kiến người dân xã Cảnh Dương được chính quyền địa phương gửi đến cấp huyện. Ảnh: CTV.

Tại cuộc đối thoại, phản ánh của người dân tập trung vào 7 nội dung như yêu cầu khám sức khoẻ, xác định thời hạn khắc phục môi trường, chuyển đổi ngành nghề...

Trao đổi với Zing.vn, ông Trần Trung Thành, Bí thư Đảng uỷ xã Cảnh Dương, cho biết, vấn đề quan trọng nhất mà Nhà nước, Chính phủ và địa phương cần thực hiện chính là có giải pháp ổn định cuộc sống của người dân vùng biển. "Nhiều người đặc biệt quan tâm đến chuyện không có việc làm, thu nhập trước mắt. Nhưng cái khó chính là vấn đề chuyển đổi nghề", ông Thành nói. 

Theo ông Thành, với đặc thù vùng biển, người dân Cảnh Dương chỉ có một nghề duy nhất là khai thác hải sản. Toàn xã có hơn 8.600 nhân khẩu với gần 2.100 hộ dân thì có đến 90% lao động gắn với nghề biển hoặc các dịch vụ liên quan. 

Theo thống kế của UBND xã Cảnh Dương, toàn xã hiện có khoảng 400 tàu đánh cá loại dưới 90 mã lực (CV). Trong số đó, khoảng 120 tàu chuyên đánh bắt vùng ven bờ với hàng trăm lao động lớn tuổi. Số lao động trẻ theo các tàu đánh bắt xa bờ của vùng bắc Quảng Bình tại các ngư trường, rất khó chuyển sang làm nghề khác vì họ đã quen làm ngư dân. 

7 kien nghi cua ngu dan xa bien sau su co Formosa xa thai hinh anh 2

Những lão ngư chiều chiều vác giã cào ra biển cào ruốc. Ảnh chụp tháng 10/2015: Văn Được.

 

Sau khi hiện tượng hải sản chết bất thường xuất hiện tại Hà Tĩnh vào đầu tháng 4, lan rộng đến Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa - Thiên Huế, ngư dân xã Cảnh Dương và nhiều vùng biển khác đều gác thuyền, úp thúng vì không thể ra biển đánh cá. Hơn 2 tháng qua, bãi biển xã này gần như vắng hẳn bóng ngư dân.

"Bản thân tôi cho rằng, việc khắc phục môi trường biển là điều cần làm nhưng làm như thế nào và khi nào làm? Cấp trên nên xem xét có biện pháp nào ổn thoả giúp người dân sống được với biển, đó là điều mà ngư dân mong muốn", lão ngư Phạm Quốc Hồng (83 tuổi) nói.

Hơn 260.000 lao động ảnh hưởng vì sự cố cá chết ở miền Trung

Hai bộ Nông nghiệp và Lao động được Thủ tướng giao xây dựng dự thảo hỗ trợ, chuyển đổi ngành nghề cho ngư dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng trong sự cố cá chết.

Văn Được

Bạn có thể quan tâm

Quảng Bình Thời sự

Bao gio Viet Nam co truc thang chua chay chuyen dung? hinh anh

Bao giờ Việt Nam có trực thăng chữa cháy chuyên dụng?

0 1

Ý tưởng mua sắm trực thăng chuyên dụng phục vụ cứu hỏa được đưa ra nhiều năm nay, thậm chí có trong đề án quy hoạch của Hà Nội song đến nay vẫn chưa thành hiện thực.

Thao do cot ang-ten, 2 nguoi thiet mang hinh anh

Tháo dỡ cột ăng-ten, 2 người thiệt mạng

0 34

Trong khi tháo dỡ cột ăng-ten phát thanh thuộc Đài truyền hình - truyền thanh huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình), phần dưới cột bị gãy đổ khiến 2 nhân viên tử vong.