Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

7 kiểu xăm truyền thống nổi tiếng thế giới

Batek ở Philippines, Sak Yant ở Campuchia và Thái Lan, Irezumi ở Nhật Bản là những kiểu xăm đặc sắc, du khách không dễ tiếp cận.

7 kieu xam truyen thong noi tieng the gioi hinh anh 1 1. Batek (Philippines): Batek là biểu tượng của lòng dũng cảm, được thực hiện trong một số nghi lễ truyền thống. Hình xăm Batek còn đánh dấu sự trưởng thành. Người thợ xăm được gọi là mabatek, sử dụng một mũi kim gắn trên thanh gỗ để xăm lên da những hình như chim cò, thằn lằn, rết hay các biểu tượng khác. Người dân ở vùng Bontoc gọi kiểu xăm này là Fatek, còn người Kalinga gọi là Batok. Hiện còn rất ít nghệ sĩ xăm Batek, vì vậy du khách muốn kiểu xăm đặc biệt này phải đặt hẹn trước.

1. Batek (Philippines): Batek là biểu tượng của lòng dũng cảm, được thực hiện trong một số nghi lễ truyền thống. Hình xăm còn đánh dấu sự trưởng thành. Thợ xăm được gọi là mabatek, sử dụng một mũi kim gắn trên thanh gỗ để xăm lên da những hình như chim cò, thằn lằn, rết hay các biểu tượng khác.

 

Người dân ở vùng Bontoc gọi kiểu xăm này là Fatek, còn người Kalinga gọi là Batok. Hiện còn rất ít nghệ sĩ xăm Batek, vì vậy du khách muốn kiểu xăm đặc biệt này phải đặt hẹn trước.

7 kieu xam truyen thong noi tieng the gioi hinh anh 2 2. Sak Yant (Campuchia, Thái Lan): Sak Yant hay còn gọi là Sak Yan và Yantra là các hình xăm do các nhà sư thực hiện trên người các chiến binh để bảo vệ và tăng cường sức mạnh trong các cuộc chiến. Người ta tin rằng, những hình xăm này sẽ mang lại cho các chiến binh sức khỏe, may mắn, và được bảo vệ khỏi ma quỷ. Người thợ xăm Sak Yant dùng những thanh nhọn bằng sắt hoặc tre gọi là mai sak rồi nhúng vào một loại mực làm bằng nọc rắn, than củi, thảo mộc, hoặc tàn thuốc rồi xăm lên da. Không ai thực sự biết rõ thành phần của loại mực này ngoài các nhà sư.

2. Sak Yant (Campuchia, Thái Lan): Sak Yant, hay còn gọi là Sak Yan và Yantra, là các hình xăm do các nhà sư thực hiện trên người các chiến binh để bảo vệ và tăng cường sức mạnh trong các cuộc chiến. Người ta tin rằng, hình xăm sẽ mang lại cho các chiến binh sức khỏe, may mắn, và được bảo vệ khỏi ma quỷ.

 

Người thợ xăm Sak Yant dùng những thanh nhọn bằng sắt hoặc tre gọi là mai sak rồi nhúng vào một loại mực làm bằng nọc rắn, than củi, thảo mộc, hoặc tàn thuốc rồi xăm lên da. Không ai thực sự biết rõ thành phần của loại mực này ngoài các nhà sư.

7 kieu xam truyen thong noi tieng the gioi hinh anh 3 3. Irezumi (Nhật Bản): Hình xăm ở Nhật Bản được coi như biểu tượng tâm linh, địa vị xã hội, dùng để trang trí trên cơ thể, thậm chí như hình phạt. Các mẫu phổ biến của kiểu xăm irezumi gồm “lân và hoa mẫu đơn”, “cá chép và lá mùa thu”. Phần giữa thân trên thường không được xăm để tránh lộ.
3. Irezumi (Nhật Bản): Hình xăm ở Nhật Bản được coi như biểu tượng tâm linh, địa vị xã hội, dùng để trang trí trên cơ thể, thậm chí như hình phạt. Các mẫu phổ biến của kiểu xăm irezumi gồm lân và hoa mẫu đơn, cá chép và lá mùa thu. Phần giữa thân trên thường không được xăm để tránh lộ.
7 kieu xam truyen thong noi tieng the gioi hinh anh 4 Các mẫu phổ biến của kiểu xăm irezumi gồm “lân và hoa mẫu đơn”, “cá chép và lá mùa thu”. Phần giữa thân trên thường không được xăm để tránh lộ.
Hầu hết các hình xăm đều liên quan đến tội phạm và yakuza, một băng đảng mafia khét tiếng ở Nhật Bản.

Bí mật nghệ thuật xăm mình của Thái Lan

Hình xăm 5 dòng mà diễn viên Angelina Jolie có phía sau vai trái là một trong những hình xăm nổi tiếng nhất của Thái Lan. Ít ai biết ý nghĩa bí mật của nó.

7 kieu xam truyen thong noi tieng the gioi hinh anh 5 4. Tatau (Samoa): Từ “tattoo” (hình xăm) có lẽ bắt nguồn từ từ “tautau” trong tiếng Samoa. Đây thực chất là lỗi phát âm của những người châu Âu đầu tiên đến quần đảo này, nhưng lại được dùng một cách chính thức.
4. Tatau (Samoa): Từ “tattoo” (hình xăm) có lẽ bắt nguồn từ từ “tautau” trong tiếng Samoa. Đây thực chất là lỗi phát âm của những người châu Âu đầu tiên đến quần đảo này, nhưng lại được dùng một cách chính thức. Hình xăm cho đàn ông ở Samoa được goi là pe’a, từ thắt lưng tới đầu gối.
7 kieu xam truyen thong noi tieng the gioi hinh anh 6 Hình xăm cho đàn ông ở Samoa được goi là pe’a, từ thắt lưng tới đầu gối, còn hình xăm cho phụ nữ gọi là malu, xăm từ đầu gối đến đùi với những họa tiết thanh mảnh tinh tế hơn.
Còn hình xăm cho phụ nữ gọi là malu, xăm từ đầu gối đến đùi với những họa tiết thanh mảnh tinh tế hơn.
7 kieu xam truyen thong noi tieng the gioi hinh anh 7 5. Ta Moko (New Zealand): Đây là kiểu xăm truyền thống của người Maori. Mỗi hình xăm chứa đựng những thông điệp riêng, thể hiện cho gia phả, tri thức, địa vị xã hội của người được xăm. Thợ xăm có thể dùng kim điện hoặc dụng cụ thủ công gọi là ihu theo kiểu truyền thống. Moko thường được xăm ở phần trên cơ thể và mặt sau của chân, thậm chí trên mặt vì đầu được coi là bộ phận thiêng liêng nhất của cơ thể.
5. Ta Moko (New Zealand): Đây là kiểu xăm truyền thống của người Maori. Mỗi hình xăm chứa đựng những thông điệp riêng, thể hiện cho gia phả, tri thức, địa vị xã hội của người được xăm. Thợ xăm có thể dùng kim điện hoặc dụng cụ thủ công gọi là ihu theo kiểu truyền thống. Moko thường được xăm ở phần trên cơ thể và mặt sau của chân, thậm chí trên mặt vì đầu được coi là bộ phận thiêng liêng nhất của cơ thể.
7 kieu xam truyen thong noi tieng the gioi hinh anh 8 6. Ptasan (Đài Loan): Bộ lạc Atayal ở Đài Loan còn được gọi là Tayal hay Tayan có truyền thống xăm lên mặt (ptasan). Các cô gái Atayal trước khi được xăm lên mặt phải dệt vải, trồng trọt. Với đàn ông khi đến tuổi, họ được xăm trên trán đầu tiên, rồi đến cằm sau khi lên chức bố. Hình xăm còn là giải thưởng cho những người săn bắn giỏi. Dụng cụ xăm gồm một vật giống bàn chải đánh răng gọi là atok gồm từ 4 – 16 mũi kim làm bằng gai cam hoặc quýt, chiếc búa đặc biệt gọi là totsin và loại mực ihoh làm bằng nhựa thông cháy.

6. Ptasan (Đài Loan): Bộ lạc Atayal ở Đài Loan còn được gọi là Tayal hay Tayan có truyền thống xăm lên mặt (ptasan). Các cô gái trước khi được xăm lên mặt phải dệt vải, trồng trọt. Với đàn ông khi đến tuổi, họ được xăm trên trán đầu tiên, rồi đến cằm sau khi lên chức bố. Hình xăm còn là giải thưởng cho những người săn bắn giỏi.

Dụng cụ xăm gồm một vật giống bàn chải đánh răng gọi là atok gồm từ 4-16 mũi kim làm bằng gai cam hoặc quýt, chiếc búa đặc biệt gọi là totsin và loại mực ihoh làm bằng nhựa thông cháy.

7 kieu xam truyen thong noi tieng the gioi hinh anh 9 7. Mehndi (Ấn Độ): Mehndi là nghệ thuật vẽ henna có tuổi đời tới 5.000 năm, thường được thực hiện vào những dịp đặc biệt như lễ hội, sinh nhật hoặc cưới xin. Một số mẫu truyền thống có thể kể đến như biểu tượng mặt trời trên cánh tay. Henna được coi là biểu tượng của may mắn, sức khỏe và khoái cảm.  Người ta thường vẽ bằng cách đựng mực vào túi nilon có chóp nhọn, mực sẽ khô sau vài phút, sau đó bôi nước cốt chanh và đường trắng lên trên để vết henna đậm hơn. Vết xăm được phủ qua đêm rồi mới mở ra.

7. Mehndi (Ấn Độ): Mehndi là nghệ thuật vẽ henna có tuổi đời tới 5.000 năm, thường được thực hiện vào những dịp đặc biệt như lễ hội, sinh nhật hoặc cưới xin. Một số mẫu truyền thống có thể kể đến như biểu tượng mặt trời trên cánh tay.

 

Henna được coi là biểu tượng của may mắn, sức khỏe và khoái cảm. Người ta thường vẽ bằng cách đựng mực vào túi nilon có chóp nhọn, mực sẽ khô sau vài phút, sau đó bôi nước cốt chanh và đường trắng lên trên để vết henna đậm hơn. Vết xăm được phủ qua đêm rồi mới mở ra.

Bí mật nghệ thuật xăm mình của Thái Lan

Hình xăm 5 dòng mà diễn viên Angelina Jolie có phía sau vai trái là một trong những hình xăm nổi tiếng nhất của Thái Lan. Ít ai biết ý nghĩa bí mật của nó.

Thúy Nguyễn

Ảnh: When On Earth

Bạn có thể quan tâm

Du lịch nước ngoài Kinh nghiệm du lịch

Doanh nhan An Do bi bat vi gia lam phi cong o san bay hinh anh

Doanh nhân Ấn Độ bị bắt vì giả làm phi công ở sân bay

0

Ăn mặc như phi công, người đàn ông Ấn Độ được hưởng các đặc quyền như dễ dàng đi qua an ninh sân bay, nâng cấp ghế ngồi. Tuy nhiên, nhân viên sân bay đã lật tẩy trò giả mạo này.

3 den, chua co kien truc quai di nhat Thai Lan hinh anh

3 đền, chùa có kiến trúc quái dị nhất Thái Lan

0 35 3

Tham quan các đền, chùa là một trong những trải nghiệm du khách khó lòng bỏ qua khi tới Thái Lan. Xứ sở chùa Vàng không thiếu những điểm đến mang nét kiến trúc quái dị, độc đáo.

Cung duong hoa da quy vang o Thai Lan hut du khach hinh anh

Cung đường hoa dã quỳ vàng ở Thái Lan hút du khách

0 16 1

Đoạn đường qua đồi Mae U Ko (Mae Hong Son, Thái Lan) được nhuộm vàng bởi rừng hoa dã quỳ. Tháng 11-12 hàng năm, địa điểm này hút du khách đến chụp hình, ngắm hoa.

01:28 Nghe thuat xam tre cua nguoi Thai Lan hinh anh

Nghệ thuật xăm tre của người Thái Lan

0

Nghệ thuật xăm người bằng que tre vót nhọn và sắc nổi tiếng của Thái Lan xuất hiện từ hơn 3.000 năm trước. Các nhà sư sử dụng phương pháp này để khắc kinh Phật giáo.