Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

7 lần xét xử, bị can giết người vẫn chưa có tội

Bảy lần ra tòa và bản án buộc Dũng tội Giết người một lần nữa bị cấp phúc thẩm hủy toàn bộ. Số phận pháp lý của người đàn ông 40 tuổi vẫn còn treo lơ lửng.

Ngày 18/5, TAND tối cao tại TP HCM tuyên hủy án sơ thẩm của TAND tỉnh Sóc Trăng về việc tuyên Diệp Văn Dũng (40 tuổi, ngụ huyện Trần Đề, Sóc Trăng) 16 năm tù vì tội Giết người. Hồ sơ vụ án được chuyển cho cấp sơ thẩm điều tra lại theo quy định.

Theo hồ sơ tố tụng, đêm 9/9/2013, khi anh Ngô Hoàng Trung (36 tuổi, ngụ Trần Đề) đang chạy xe xuống dốc cầu, thì bị Dũng chém vào lưng khiến nạn nhân té xuống bờ rào ven đường. Chưa kịp ngồi dậy, anh Trung bị Dũng chém thêm 5 nhát vào tay, chân và trán.

7 lan xet xu, bi can giet nguoi van chua co toi hinh anh 1
Diệp Văn Dũng. Ảnh: Việt Tường.

Khi Dũng định cầm dao chém tiếp thì có ánh đèn từ nhà dân bật lên nên bị cáo bỏ chạy. Anh Trung được đưa đi cấp cứu và thoát chết, nhưng bị thương tật vĩnh viễn 54%.

Tại tòa, Dũng bác lại cáo buộc của đại diện VKS và bản án sơ thẩm tuyên anh ta một năm trước. Bị cáo cho rằng, lúc Trung bị chém, Dũng đang ngủ ở nhà.

"Trong hồ sơ anh Trung khai rằng, anh ấy dùng cây tre đâm vào người chém mình. Sau khi vụ án xảy ra, công an lột áo bị cáo để kiểm tra, chụp hình nhưng không thấy vết thương nào trên ngực tôi", Dũng bào chữa.

Dũng cũng trình bày, đôi dép của anh là số 10, màu xanh lá cây, mới mua. Tuy nhiên, dép mà cơ quan điều tra thu tại hiện trường có số 11, đã cũ thì dép này không phải của bị cáo.

Theo HĐXX phúc thẩm, bị cáo kêu oan, các chứng cứ mà cấp sơ thẩm dùng để buộc tội Dũng không phải chứng cứ trực tiếp. Trong lần hủy án trước đây, Tòa Phúc thẩm TAND tối cao tại TP HCM yêu cầu làm rõ một số nội dung nhưng kết quả điều tra lại vẫn chưa làm sáng tỏ. Từ đó, HĐXX cho rằng, chưa có cơ sở để buộc tội Dũng.

Trước khi xảy ra vụ án, 16 năm trước, Dũng bị TAND huyện Long Phú (Sóc Trăng) tuyên hơn 5 tháng tù vì tội Gây rối trật tự công cộng. Đến tháng 8/2000, Dũng lĩnh thêm 18 tháng tù về tội này.

Tháng 10/2004, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP HCM tuyên Dũng 5 năm tù vì tội Cố ý gây thương tích. Ba năm trước, người này tiếp tục phạm tội Cố ý làm hư hỏng tài sản, lĩnh 2 năm tù và vừa ra trại 10 ngày thì bị bắt đến nay.

Đầu năm 2014, Dũng bị TAND tỉnh Sóc Trăng tuyên 18 năm tù vì tội Giết người. Tháng 8/2014, Tòa Phúc thẩm TAND tối cao tại TP HCM tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, giao hồ cho cơ quan tố tụng tỉnh Sóc Trăng điều tra lại từ đầu.

Một năm trước, lần thứ hai Dũng ra tòa để TAND tỉnh Sóc Trăng xét xử sơ thẩm và lĩnh 16 năm tù vì tội Giết người. Sau đó, anh ta kháng cáo kêu oan.

Đường lao lý của nông dân mang tội giết người

Ra tù hơn một tuần, Dũng lại bị bắt với cáo buộc giết người vì chém hàng xóm suýt chết, dù hai bên không xảy ra mâu thuẫn.


Việt Tường

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật Pháp đình

01:59 Hoang Cong Luong: Xin dung cach ly bi cao hinh anh

Hoàng Công Lương: Xin đừng cách ly bị cáo

0 1

Khi nói lời sau cùng, Hoàng Công Lương xin tòa phúc thẩm giảm nhẹ hình phạt, không cách ly bị cáo khỏi xã hội để anh ta tiếp tục được làm việc trong ngành y.