Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

7 loại kháng sinh 'ma' VN Pharma nhập có lưu hành trên thị trường?

Trước kiến nghị điều tra 7 loại kháng sinh của VN Pharma đã từng nhập khẩu, Sở Y tế TP.HCM khẳng định VN Pharma chỉ trúng thầu 3 loại tại TP.HCM và đã bị hủy kết quả đấu thầu.

Ông Đỗ Văn Dũng, Trưởng phòng quản lý dược Sở Y tế TP.HCM, cho biết gói thầu năm 2013-2014 là lần đầu tiên VN Pharma tham gia đấu thầu tại TP.HCM và trúng thầu khoảng 146 mặt hàng trị giá hơn 460 tỷ. Trước đó, công ty này đã trúng thầu tại nhiều địa phương khác trong cả nước.

Hủy thầu

Ông Dũng cho biết thêm, sau khi Cục quản lý Dược (Bộ Y tế) rút giấy phép nhập khẩu thuốc H-Capita của Công ty cổ phần VN Pharma, rút số đăng ký của 7 loại kháng sinh được cho do Helix Pharmaceuticals sản xuất và do VN Pharma nhập khẩu, Sở Y tế TP.HCM đã có các quyết định hủy kết quả trúng thầu 3 mặt hàng của VN Pharma là H-Capita, Bipando và Peptan.

Đường vào lao lý của lãnh đạo VN Pharma Cuối tháng 8/2017, TAND TP.HCM xét xử vụ án Buôn lậu và Làm giả con dấu, tài liệu xảy ra tại công ty VN Pharma. Nguyên tổng giám đốc của công ty này lĩnh 12 năm tù.

Trong đó, H-Capita 500 mg (hoạt chất Capecitabin) với số lượng trúng thầu 471.275 viên (đơn giá 31.000 đồng), tổng giá trị là 14,6 tỷ đồng; Bipando (hoạt chất Pantoprazol + Domperidon, hàm lượng 40 mg+10 mg) do Công ty CP SPM-Việt Nam sản xuất với số lượng trúng thầu 1.465.000 viên (đơn giá 6.750 đồng), tổng giá trị hơn 9,8 tỷ đồng.

Thuốc Peptan (40 mg, dạng tiêm truyền do Liên doanh Công ty TNHH MTV Dược Nam Anh - đơn vị thành viên của VN Pharma) và Công ty CP Dược phẩm Trung ương I - Pharbaco trúng thầu 181.527 lọ, với đơn giá 32.500 đồng, tổng trị giá là gần 6 tỷ đồng.

Ngoài H-Capita 500 mg là thuốc trị ung thư, thuốc Bipando và Peptan trị bệnh dạ dày, rối loạn tiêu hóa. Nguyên nhân các lô thuốc bị hủy do chỉ có giấy phép nhập chuyến, không được phép tham gia đấu thầu.

Ông Dũng cho hay việc hủy kết quả thầu này không ảnh hưởng đến việc cung ứng thuốc của TP.HCM và không có tình trạng bệnh viện thiếu thuốc.

Theo ông Dũng, việc hủy kết quả trúng thầu theo đúng quy định của luật Dược. Riêng về lô 9.300 hộp thuốc H-Capita, sau khi trúng thầu tại TP.HCM của VN Pharma và bị nghi vấn hồ sơ giả mạo, công an đã niêm phong số thuốc này trong kho.

7 loai khang sinh 'ma' VN Pharma nhap co luu hanh tren thi truong? hinh anh 1
Ông Dũng trả lời Zing.vn. Ảnh: H.N

Do đó, Sở Y tế TP.HCM cũng không nhận được viên thuốc nào để đưa vào các bệnh viện, bác sĩ cũng không có cơ hội để kê đơn cho bệnh nhân và bệnh nhân cũng không có cơ hội để uống thuốc đó.

Ông Dũng thừa nhận, VN Pharma tuy mới thành lập 2-3 năm nhưng công ty này có nguồn cung ứng với mức giá rất “mềm". Giá đề nghị trúng thầu của công ty này luôn thấp hơn các đơn vị khác và trở thành “hiện tượng” lạ trong giới kinh doanh thuốc của Việt Nam.

Đề nghị điều tra 7 loại kháng sinh VN Pharma từng nhập khẩu

Trước đó, trong cuộc trao đổi với Zing.vn, bà Phạm Khánh Phong Lan, đại biểu Quốc hội, nguyên Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho rằng cần điều tra 7 loại kháng sinh VN Pharma từng nhập khẩu.

Bà Phong Lan thắc mắc vì sao cáo trạng của VKS cũng như TAND TP.HCM trong quá trình xét xử nguyên Tổng giám đốc công ty VN Pharma không hề nhắc đến chuyện Bộ Y tế từng rút số đăng ký 7 loại thuốc kháng sinh do công ty này nhập lậu và tung ra thị trường hồi năm 2014.

7 loai khang sinh 'ma' VN Pharma nhap co luu hanh tren thi truong? hinh anh 2
Các bị cáo trong vụ VN Pharma tại tòa. Ảnh: Kỳ Hoa.

Trong khi đó, cả 7 loại thuốc này đều được đăng ký sản xuất tại công ty Helix Pharmaceuticals (Canada), cơ sở được xác định là không có thật. Không những thế, đó còn là thuốc kháng sinh tiêm tĩnh mạch, nếu tiêu chuẩn chất lượng không đảm bảo thì nguy cơ tử vong của người không may sử dụng là rất cao.

Tại sao cơ quan có thẩm quyền không nhắc đến 7 loại thuốc này khi có nhiều dấu hiệu mập mờ về nguồn gốc và chất lượng. "Tôi sẽ đem vụ án này chất vấn tại Quốc hội trong kỳ họp cuối năm nay", bà Phong Lan khẳng định.

"Tôi sẽ nói đến việc cần thiết phải xử thật đúng người, đúng tội để làm gương cho các công ty dược phẩm khác. Nếu không thì dân mình rồi đây sẽ uống phải những loại thuốc gì? Khủng hoảng lòng tin của người dân sẽ ngày một tăng cao, bệnh nhân uống thuốc mà không tin tưởng vào thuốc thì làm sao khỏi bệnh?" bà Lan nhấn mạnh.

Tòa đề nghị điều tra việc chi hoa hồng cho bác sĩ Nguyên Tổng giám đốc Công ty Cổ phần VN Pharma bị phạt 12 năm tù về tội buôn lậu. HĐXX cũng kiến nghị điều tra nhiều vấn đề quan trọng, trong đó có việc chi hoa hồng cho bác sĩ.

7 loại kháng sinh VN Pharma nhập bị rút giấy phép :
- H2K Cirprofloxacin 200 (hoạt chất Ciprofloxacin 200 mg/100ml).
- H2K Cirprofloxacin 400 (hoạt chất Cirprofloxacin 400mg/200ml).
- H2K Levofloxacin 250 (hoạt chất 250mg/100ml).
- H2K Levofloxacin 500 (Levofloxacin 500mg/100ml).
- H2K Levofloxacin 75 (hoạt chất Levofloxacin 750mg/100ml).
- H-Cipox 200 (hoạt chất Cirprofloxacin 200mg/100ml).
- H-Levo 500 (hoạt chất Levofloxacin 500mg/100ml).

Lỗ hổng đấu thầu dược phẩm giúp VN Pharma thắng thế

"Trong nhóm thuốc sản xuất ở nước phát triển giá kế hoạch khoảng 68.000 đồng. VN Pharma chào thầu H-Capita chỉ có 31.000 đồng, làm sao mà không trúng thầu được?", bà Phong Lan nói.

Khánh Trung

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Thu tuong: ‘Viet Nam la dat nuoc an toan’ hinh anh

Thủ tướng: ‘Việt Nam là đất nước an toàn’

0 7 2

Dù tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia, Thủ tướng khẳng định Việt Nam là đất nước an toàn, cân đối lớn của nền kinh tế được giữ vững.