Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

7 loại thực phẩm gây đau đầu nên tránh xa

Dưa bắp cải, đồ uống có cồn hay thịt xông khói... là những thực phẩm gây đau đầu bạn nên tránh xa.

7 loai thuc pham gay dau dau nen tranh xa hinh anh 1 Thịt xông khói. Xúc xích, thịt nguội, dăm bông và nhiều món ăn chế biến sẵn, đóng hộp khác thường được sản xuất với chất nitrit. Đây là chất cần thiết để tăng sự bảo quản trong hộp kín. Tuy vậy, nitric có trong thực phẩm chế biến sẵn có tác dụng không tốt cho hệ thần kinh của cơ thể bởi chất này có thể làm giãn mạch máu và kích thích cơn đau đầu.

Thịt xông khói, Xúc xích, thịt nguội, dăm bông và nhiều món ăn chế biến sẵn, đóng hộp khác thường được sản xuất với chất nitrit. Đây là chất cần thiết để tăng sự bảo quản trong hộp kín. Tuy vậy, nitrit có trong thực phẩm chế biến sẵn không tốt cho hệ thần kinh, làm giãn mạch máu và kích thích cơn đau đầu.

7 loai thuc pham gay dau dau nen tranh xa hinh anh 2 Caffeine cũng tác động đến đau đầu ở những mức độ khác nhau. Ở một số người, uống một lượng caffeine vừa phải (1 cốc cà phê mỗi ngày) là có thể trị đau đầu, nhưng với một số người chỉ một chút caffeine có thể thúc đẩy cơn đau đầu phát triển.

Caffeine cũng tác động đến đau đầu ở những mức độ khác nhau. Ở một số người, uống một lượng caffeine vừa phải (một cốc cà phê mỗi ngày) có thể trị đau đầu, nhưng nhiều trường hợp chỉ lượng nhỏ caffeine có thể thúc đẩy cơn đau đầu phát triển.

7 loai thuc pham gay dau dau nen tranh xa hinh anh 3 Nho. Nho là thực phẩm ít calo, giàu vitamin C và chất xơ, nhưng chúng cũng chứa tyramine, một axit amin tự nhiên hình thành từ sự phân hủy của protein trong thực phẩm. Tyramine có thể gây ra huyết áp tăng và đau đầu ở một số người.

Nho là thực phẩm ít calo, giàu vitamin C và chất xơ, nhưng cũng chứa tyramine, một axit amin tự nhiên hình thành từ sự phân hủy của protein trong thực phẩm. Tyramine gây tăng huyết áp và đau đầu ở một số người.

7 loai thuc pham gay dau dau nen tranh xa hinh anh 4 Rượu vang đỏ. Các nhà nghiên cứu cho rằng rượu vang đỏ có chứa tyramine, chất phytochemical được gọi là phenol, mới là những nguyên nhân thực sự gây ra nhức đầu.

Các nhà nghiên cứu cho rằng rượu vang đỏ có chứa tyramine, chất phytochemical được gọi là phenol, nguyên nhân gây nhức đầu.

7 loai thuc pham gay dau dau nen tranh xa hinh anh 5 Bia. Đối với một số người, uống bất kỳ loại rượu cũng có thể bị đau nửa đầu. Trong một số trường hợp khác, khi bạn uống bia, rượu whisky, rượu vang… sẽ làm suy giảm nồng độ serotonin trong não (hormone hạnh phúc làm cơ thể thư giãn) cũng có thể gây ra chứng đau nửa đầu.

Đối với một số người, uống bất kỳ loại rượu nào cũng gây đau nửa đầu. Trường hợp khác, khi bạn uống bia, rượu whisky, rượu vang… làm suy giảm nồng độ serotonin trong não (hormone hạnh phúc làm cơ thể thư giãn) cũng có thể gây ra chứng đau nửa đầu.

7 loai thuc pham gay dau dau nen tranh xa hinh anh 6 Bột ngọt. Cách đây 50 năm, các nhà dinh dưỡng đã nhận thấy những triệu chứng không tốt do bột ngọt gây nên. Bột ngọt có thể gây ra những tổn thương não, dùng bột ngọt lâu dài có thể làm giảm tỉ lệ huyết sắc tố, giảm bạch cầu (tức giảm yếu sự đề kháng của cơ thể) v.v…. Các thí nghiệm trên chuột, bò và khỉ cho uống bột ngọt cho thấy bột ngọt dùng liều cao đã phá hủy các tế bào thần kinh của những sinh vật này.

Cách đây 50 năm, các nhà dinh dưỡng đã nhận thấy những triệu chứng không tốt do bột ngọt gây nên. Bột ngọt có thể gây tổn thương não, dùng lâu dài làm giảm tỷ lệ huyết sắc tố, giảm bạch cầu (tức giảm yếu sự đề kháng của cơ thể). Các thí nghiệm trên chuột, bò và khỉ cho uống bột ngọt cho thấy dùng liều cao phá hủy các tế bào thần kinh của những sinh vật này.

7 loai thuc pham gay dau dau nen tranh xa hinh anh 7 Thực phẩm có chứa histamin bao gồm: dưa bắp cải, nước tương, đậu hũ, cải bó xôi, dâu, cà chua, nước sốt cà chua, bột cà chua, rượu, men và thực phẩm có chứa men, dứa, trái cây có múi, sô cô la.

Thực phẩm có chứa histamin bao gồm: dưa bắp cải, nước tương, đậu hũ, cải bó xôi, dâu, cà chua, nước sốt cà chua, bột cà chua, rượu, men và thực phẩm có chứa men, dứa, trái cây có múi, chocolate

http://kienthuc.net.vn/song-khoe/7-loai-thuc-pham-gay-dau-dau-nen-tranh-xa-461040.html?p=7

Theo Linh Chi/Báo Kiến Thức

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bệnh thường gặp Sức khỏe

Nguyen tac tang can cho nguoi gay hinh anh

Nguyên tắc tăng cân cho người gầy

0 9

Nhiều người cho hay dù thường xuyên tiêu thụ thức ăn để mong cải thiện vóc dáng, họ vẫn gầy. Tăng cân có phải là bài toán nan giải?

Bien chung kho luong cua soi tiet nieu hinh anh

Biến chứng khó lường của sỏi tiết niệu

0 2

Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, sỏi tiết niệu có thể dẫn tới nhiễm khuẩn tiết niệu, viêm đài bể thận, thậm chí là suy thận.