Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

7 người bị bắt vì mang 3 quả bom tạ vừa đào được đi bán

Sau khi phát hiện 3 quả bom tạ (mỗi quả nặng 226 kg), 7 người đàn ông ở Quảng Trị và Quảng Bình liền thuê máy múc đào rồi thuê xe chở đi bán thì bị công an bắt giữ.

Chiều 27/7, Công an huyện Gio Linh (Quảng Trị) cho biết cơ quan điều tra huyện này đang hoàn thiện hồ sơ để khởi tố 7 người có hành vi Tàng trữ, vận chuyển trái phép vật liệu nổ.

7 nguoi bi bat vi mang 3 qua bom ta vua dao duoc di ban hinh anh 1
3 quả bom do nhóm người trên mang đi bán đã được các nhân viên dự án Renew đưa về bãi huỷ nổ an toàn. Ảnh: Renew cung cấp.

 

Rạng sáng qua, công an huyện Gio Linh phát hiện 7 người đang di chuyển 3 quả bom tạ tại một đồi cát ở xã Trung Giang.

Hai người bị bắt quả tang là Nguyễn Văn Trị (41 tuổi, trú xã Trung Giang) và Lê Văn Bảo (32 tuổi, trú tại huyện Lệ Thủy, Quảng Bình), 5 người khác chạy khỏi hiện trường.

Đến sáng nay, 5 người còn lại (cùng trú các xã Trung Giang và Gio Mỹ) đã đến công an huyện Gio Linh đầu thú nhưng được cho tại ngoại. Nguyễn Văn Trị và Lê Văn Bảo đang bị tạm giữ hình sự để phục vụ điều tra.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, nhóm 6 người ở Gio Linh góp tiền mua máy rà phế liệu ở độ sâu lớn. Tại bãi cát ở thôn Hà Lợi Trung (thuộc giới tuyến cũ sông Bến Hải), nhóm này phát hiện 3 quả bom tạ ở 3 vị trí gần nhau. Họ thuê máy xúc đào được 3 quả bom ở độ sâu 5 mét, đưa lên mặt đất. Nhóm này liên lạc để Bảo lái ôtô từ Quảng Bình vào chở đi bán.

Theo Thiếu tá Nguyễn Văn Bình - Đội trưởng điều tra tổng hợp công an huyện Gio Linh, cho biết sau khi nhận tin báo, công an huyện đã tổ chức lực lượng truy bắt đồng thời liên hệ với Bộ chỉ huy quân sự tỉnh để bàn giao cho dự án rà phá, xử lý bom mìn Renew Quảng Trị.

7 nguoi bi bat vi mang 3 qua bom ta vua dao duoc di ban hinh anh 2
Các quả bom được đặt vào hố chuẩn bị huỷ nổ an toàn. Ảnh: Renew cung cấp.

 

Chuyên gia tư vấn quốc gia Bùi Trọng Hồng của Renew xác định 3 quả bom là loại MK82 do Mỹ sản xuất, mỗi quả nặng 226 kg, chứa đến 80 kg thuốc nổ. Sau khi xác định các quả bom an toàn để di chuyển, đội ngũ nhân viên dự án RENEW Quảng Trị đã di dời số bom về bãi hủy nổ tập trung tại xã Triệu Trạch (Triệu Phong). Đến sáng 27/7, 3 quả bom đã được huỷ nổ an toàn.


Văn Được

Bạn có thể quan tâm

Quảng Trị Pháp luật

Tra ho so vu chua mai dam tai khach san 4 sao hinh anh

Trả hồ sơ vụ chứa mại dâm tại khách sạn 4 sao

0

HĐXX tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung để làm rõ ngoài 4 bị cáo bị truy tố, còn những ai tham gia vào hoạt động mại dâm và diễn ra từ thời gian nào ở khách sạn Bavico Nha Trang.