Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

7 người sống trong ngôi nhà 2 m2 ở Sài Gòn

Một gia đình có 7 thành viên cùng chung sống trong căn nhà 2 m2. Hàng đêm, người đàn bà 62 tuổi phải mang ghế xếp ra vỉa hè ngủ nhường chỗ cho con, cháu.

7 nguoi song trong ngoi nha 2 m2 o Sai Gon hinh anh 1
Tình trạng người dân phải sống trong những căn nhà siêu nhỏ không chỉ xuất hiện nhiều ở phố cổ Hà Nội mà còn có ở giữa TP HCM sôi động, hiện đại.
7 nguoi song trong ngoi nha 2 m2 o Sai Gon hinh anh 2
Gia đình bà Phan Thị Hoàng có tới 3 đến 4 thế hệ với 7 người cùng sinh sống trong căn nhà với diện tích chỉ được tính bằng vài gang tay, tại một con hẻm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3.
7 nguoi song trong ngoi nha 2 m2 o Sai Gon hinh anh 3
Buổi tối, bà Hoàng phải mang ghế xếp ra nằm ngoài đường, nhường con cháu ngủ trong nhà.
7 nguoi song trong ngoi nha 2 m2 o Sai Gon hinh anh 4
Bà gắn bó với căn nhà siêu nhỏ này đã hơn 60 năm. "Trước đây ba mẹ tôi sinh sống tại đây. Tôi sinh ra và lớn lên cũng trong căn nhà này cho tới bây giờ con, cháu cùng ở chung", bà chia sẻ.
7 nguoi song trong ngoi nha 2 m2 o Sai Gon hinh anh 5
Bên trong căn nhà gồm 7 thành viên ở chỉ vừa đủ khoảng trống kê chiếc giường đôi làm chỗ ngủ, không có nhà tắm lẫn khu vệ sinh.
7 nguoi song trong ngoi nha 2 m2 o Sai Gon hinh anh 6
Chiếc giường ngủ được thiết kế ngắn hơn bình thường để đặt vừa bên trong nhà. Khi nằm phải gác chân lên mới vừa.
7 nguoi song trong ngoi nha 2 m2 o Sai Gon hinh anh 7
Nằm ngay sát vách nhà bà Hoàng là gia đình bà Kha Tú Ngọc (62 tuổi). Bà Ngọc sinh sống với chồng đã hơn 20 năm trong căn nhà siêu chật, sát dọc hẻm.
7 nguoi song trong ngoi nha 2 m2 o Sai Gon hinh anh 8
Căn nhà vốn là của các cụ thân sinh ra bà Ngọc để lại cho các con nhưng các anh chị em của bà sau khi lập gia đình đã dọn ra ở nơi khác, chỉ còn bà và chồng sinh sống. Tất cả đồ đạc được đặt lên kệ treo dọc hai bên tường, chỉ chừa vừa chỗ cho hai người chui ra chui vào.
7 nguoi song trong ngoi nha 2 m2 o Sai Gon hinh anh 9
Phía trước căn nhà bà Ngọc dành làm chỗ nấu nướng, để đồ. "Nhà nhỏ nên không lắp được nhà vệ sinh, tắm giặt thì ra nhà vệ sinh công cộng, xài ké điện của nhà chùa, đến tháng trả tiền", bà nói.
7 nguoi song trong ngoi nha 2 m2 o Sai Gon hinh anh 10
Bà Ngọc làm nghề phụ bán quán cơm ở con hẻm gần nhà. Chồng bà là ông Phạm Duy Đức (74 tuổi) hành nghề chạy xe ôm. "Tôi có hai đời chồng, ông xã đầu tiên do có vợ bé nên chia tay. Sau này gặp được ông đây, hai người dọn về sống chung với nhau nhưng không có con", bà Ngọc vừa nói vừa chỉ tay về phí ông Đức.
7 nguoi song trong ngoi nha 2 m2 o Sai Gon hinh anh 11
Chị Nguyễn Thị Dung cùng ba người con sống với nhau trong căn nhà chỉ vỏn vẹn 2,4 m2, ngang 2 m, sâu 1,2 m trong một con hẻm. Trong ảnh: Bé Thế Bảo (học lớp 2) ngủ dưới nền nhà, trên tường là đồ đạc treo lỉnh kỉnh để tiết kiệm không gian.
7 nguoi song trong ngoi nha 2 m2 o Sai Gon hinh anh 12
Chị Dung chia tay chồng khi đứa con gái út còn nằm trong bụng và ở vậy nuôi các con. Căn nhà chia làm hai tầng, tầng dưới làm chỗ sinh hoạt, xem ti vi và chỗ ngủ của hai cậu con trai. Tầng trên là chỗ chị và con gái út ngủ, vừa là nơi để quần áo cho cả nhà. 
7 nguoi song trong ngoi nha 2 m2 o Sai Gon hinh anh 13
Căn nhà "thừa đầu thiếu đuôi" này được xây dựng từ thời bà cố ngoại của chị Dung. Các đời ông bà ngoại, cha mẹ của cũng từng sinh sống ở đây. "Nhà nhỏ quá, không dám mua sắm gì nhiều. Chỉ việc tụi nhỏ nó tranh nhau chỗ ngủ cãi lộn cũng đã đủ mệt rồi", chị Dung tâm sự.

Bi hài chuyện sống trong nhà siêu nhỏ giữa Sài Gòn

Bạn có thể sống trong căn nhà ngang 2 m và dài 1,2 m? Vậy mà ba bốn đời của một gia đình đã ở đó mấy chục năm nay.

 

Nguyễn Quang

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự