Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

7 người Trung Quốc kinh doanh trái phép lĩnh án

Sang Việt Nam làm thuê cho Joe, 7 bị cáo người Trung Quốc hi vọng có khoản tiền nuôi sống bản thân, giúp đỡ gia đình. Họ không ngờ hành động ấy lại khiến mình vướng vòng lao lý.

Theo cáo trạng, tháng 2/2014, Wang Hui (28 tuổi, ở Quảng Tây, Trung Quốc) lên mạng Internet tìm việc làm. Tình cờ, cô quen Joe (chưa rõ lai lịch). Sau khi nói chuyện, Wang Hui được người đàn ông này thuê đến Việt Nam quản lý mạng lưới chuyển trái phép nhân dân tệ từ các tài khoản được đăng ký tại ngân hàng ở Trung Quốc.

Nhập cảnh qua cửa khẩu Lạng Sơn, Wang Hui đến công ty TNHH đầu tư phát triển thương mại Minh Ngọc (Công ty Minh Ngọc, trụ sở ở khu đô thị An Sinh, Nam Từ Liêm, Hà Nội). Sau đó, nữ bị cáo này tuyển 39 người Việt để thực hiện các thao tác chuyển tiền qua mạng.

7 nguoi Trung Quoc kinh doanh trai phep linh an hinh anh 1
Các bị cáo trước vành móng ngựa. Ảnh: N.Diệp

Theo đó, Wang Hui yêu cầu các nhân viên khi giao dịch chuyển đi và nhận tiền không được vượt quá 4.000 nhân dân tệ mỗi tài khoản. Trường hợp vượt quá số tiền trên, cô yêu cầu đưa ngay vào số tài khoản nội bộ đã được thiết lập từ trước thuộc 1.409 tài khoản Joe giao.

Khi công việc phát triển hơn, nữ quản lý này tuyển thêm 6 đối tượng Trung Quốc để giữ những vị trí quan trọng cùng điều hành công ty theo lệnh của chủ. Những người này được trả lương gấp nhiều lần sao với nhân viên người Việt.

Với cách thức trên, sau 8 tháng hoạt động, các đối tượng đã giao dịch khoảng 807 tỷ đồng, trong đó có 565 tỷ đồng chuyển đi mà không được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp phép.

Ngày 2/2/2015, Công an TP Hà Nội kiểm tra công ty Minh Ngọc, bắt giữ 7 đối tượng người Trung Quốc trên. Riêng Nguyễn Thị Hải (26 tuổi, giám đốc đại diện theo pháp luật công ty) không có mặt, cơ quan điều tra quyết định tách hồ sơ, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Khai tại tòa trong phiên xét xử ngày 16/3, các đối tượng cho biết mình chỉ là người làm công ăn lương, không được hưởng lợi từ việc làm bất chính của ông chủ. Sau giờ nghị án, HĐXX TAND Hà Nội tuyên Wang Hui 15 tháng tù, 6 bị cáo còn lại cùng lĩnh 14 tháng 12 ngày tù về tội Kinh doanh trái phép.

Ngọc Diệp

Bạn có thể quan tâm

Pháp đình Pháp luật

Nguyen Huu Linh lai hau toa hinh anh

Nguyễn Hữu Linh lại hầu tòa

0 1 2

Hai tháng trước, tòa cho rằng cáo trạng nêu chưa đầy đủ nên trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bàn tay trái của ông Linh có chạm vào phần thân trước của bé gái hay không.