M

7 nguyên nhân gây chảy máu trong thai kỳ

Chảy máu trong thai kỳ có thể do sảy thai, mang thai ngoài tử cung, nội tiết tố thay đổi... Nếu xuất hiện nhiều triệu chứng bất thường, mẹ bầu cần đi khám ngay.

1. Do trứng được thụ tinh

Theo Boldsky, trứng được thụ tinh cũng có thể gây ra hiện tượng chảy máu nhẹ, đó là khi trứng bám vào thành tử cung làm tổ. Hiện tượng này xảy ra trong khoảng thời gian 8-12 ngày sau khi thụ thai.

2. Nội tiết tố thay đổi

Lượng hormone thay đổi một cách bất thường trong thời gian đầu mang thai có thể khiến lưu lượng máu đến tử cung tăng lên. Ở một số trường hợp, mẹ bầu có thể bị chảy máu nhẹ ở âm đạo, đặc biệt sau khi quan hệ tình dục.

3. Nhiễm trùng âm đạo

Nhiễm trùng âm đạo hay cổ tử cung là nguyên nhân gây sinh non hay sảy thai. Nó khiến cho âm đạo chảy máu hay xuất huyết vài vết máu. Bệnh thường được lây lan qua đường tình dục hoặc do vệ sinh không sạch sẽ. Mẹ bầu nên nhanh chóng đi kiểm tra để tìm ra nguyên nhân và điều trị dứt điểm.

4. Tụ máu nhau thai

Hiện tượng tụ máu nhau thai thường dễ được phát hiện khi siêu âm phôi thai, còn được gọi là tiểu tụ máu màng đệm. Nếu máu tụ ít, chúng sẽ tự tiêu tan đi trong quá trình phát triển của thai nhi. Tuy nhiên nếu lượng máu tụ lên đến 30-40% trên đoạn nhau thau nối với nội mạc tử cung thì chúng có thể gây sức ép lên thai và dẫn đến sảy thai.

5. Mất một thai

Trường hợp này xảy ra với những mẹ bầu mang đa thai. Một trong các thai bị sảy sẽ gây chảy máu ở âm đạo. Lúc này mẹ bầu phải hết sức cẩn thận để giữ an toàn cho các thai nhi còn lại.

6. Mang thai ngoài tử cung

Trong trường hợp này, trứng đã thụ tinh không được cấy vào tử cung và bị mắc kẹt ở một trong các ống dẫn trứng. Điều này có thể gây đau cho mẹ bầu và chảy máu khi trứng đã thụ tinh phát triển lớn bên trong ống. Nếu chảy máu xuất hiện cùng các triệu chứng như chuột rút, đau bụng..., bạn nên khám xét và điều trị sớm.

7. Sảy thai

Chảy máu có thể là dấu hiệu của sảy thai, thường dễ xảy ra trong 3 tháng đầu. Do đó, trong thời kỳ đầu thai kỳ nếu bạn thấy âm đạo xuất hiện máu đỏ tươi và có nhầy nâu, bạn nên đến viện ngay lập tức.

Phương Mai

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mẹ và Bé