M

7 sự thật ngạc nhiên về quân đội lớn nhất thế giới

Mỗi năm tiêu thụ hơn 3,7 tỷ lít nhiên liệu hay 31 tổng thống từng phục vụ trong quân ngũ là hai trong số những sự thật thú vị về quân đội Mỹ.

a
Tranh vẽ George Washington (người đứng đầu) chỉ huy quân đội trong Cách mạng Mỹ. Ảnh: Wearethemighty

Quân đội lớn tuổi hơn quốc gia

Nước Mỹ chính thức tuyên bố độc lập vào ngày 4/7/1776. Tuy nhiên, quân đội nước này lại được thành lập vào năm 1775. Người chỉ huy đầu tiên của quân đội là George Washington (sau đó trở thành tổng thống đầu tiên của Mỹ) trong cuộc chiến chống lại nước Anh.

WATM, tờ báo điện tử do các cựu quân nhân Mỹ điều hành, cho hay trước khi quân đội được thành lập, người Mỹ bản địa đã tổ chức một lực lượng dân quân nhưng không có cấu trúc tổ chức hay thống nhất các mệnh lệnh chỉ huy.

Vào mùa xuân năm 1775, hầu hết lực lượng này muốn chống lại người Anh ở Boston. Nhưng họ nhận thấy rằng, cần phải bầu ra cơ cấu tổ chức chỉ huy thống nhất để chống lại đối phương.

Đến ngày 14/6/1775, hội nghị đại biểu 13 thuộc địa thông qua nghị quyết thành lập Quốc hội Lục địa, đánh dấu sự ra đời của quân đội. Ngày 15/6, George Washington được bổ nhiệm làm tư lệnh quân đội mới lãnh đạo cuộc Cách mạng Mỹ.

Quân đội sẽ lớn thứ 10 nước Mỹ nếu là một thành phố

Khoảng hơn 1 triệu binh sĩ đang phục vụ trong quân đội, trong đó hơn một nửa hoạt động toàn thời gian. Phần còn lại thuộc lực lượng dự bị của Vệ binh quốc gia và Quân đội dự phòng.

Nếu đặt giả thuyết quân đội là một thành phố đầy binh lính, quy mô sẽ lớn hơn các thành phố San Jose hay San Francisco (California), Austin (Texas).

Tổ chức sử dụng lao động lớn thứ 2 nước Mỹ
a
Một buổi chào cờ của quân đội Mỹ. Ảnh: Business Insider

Tập đoàn bán lẻ lớn nhất thế giới Walmart sử dụng tới 2,2 triệu lao động, lớn nhất nước Mỹ. Quân đội cũng là tổ chức sử dụng nhiều lao động lớn thứ 2 nước này với quy mô hơn 1 triệu binh lính. Theo kế hoạch giảm quân số của Lầu Năm Góc, quy mô quân đội năm 2015 sẽ giảm xuống còn 1.042.200 binh sĩ.

Chuyên gia là cấp bậc phổ biến ở những người lính

Nếu bạn muốn thực hiện công việc nào đó trong quân đội, có thể bạn sẽ cần đến sự trợ giúp của một chuyên gia. Theo báo cáo của Lầu Năm Góc năm 2015, quân đội Mỹ có 264.890 chuyên gia, chiếm hơn một phần tư quân số.

Các chuyên gia chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực bảo trì, bảo dưỡng trang bị vũ khí. Với đội ngũ chuyên viên có trình độ cao, quân đội Mỹ trở thành lực lượng có đội ngũ bảo trì tốt nhất thế giới. Tuy nhiên, cấp bậc chuyên gia trong quân đội không được xem là sĩ quan hay hạ sĩ quan.

Sử dụng 3,7 tỷ lít nhiên liệu mỗi năm
a
Quân đội Mỹ là tổ chức quân sự sử dụng nhiều nhiên liệu nhất thế giới. Ảnh: Wikipedia

Quân đội Mỹ là một trong những lực lượng có quy mô trang thiết bị lớn nhất thế giới. Hàng năm, Lầu Năm Góc phải chi rất nhiều tiền để mua nhiên liệu nhằm phục vụ các hoạt động của quân đội. Theo báo cáo công bố vào năm 2011, mức tiêu hao nhiên liệu tính theo đầu người lên đến 83,2 lít/ngày, nhiều hơn cả nhiên liệu cần thiết cho binh lính trong Thế chiến II.

Trong một báo cáo tài chính khác của quân đội công bố vào năm 2008, quân đội Mỹ sử dụng đến 3,7 tỷ lít nhiên liệu mỗi năm. Mức sử dụng quá lớn khiến quân đội Mỹ nhận thấy rằng, việc phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch có nguy cơ lớn trong vấn đề đảm bảo an ninh quốc gia. Hiện tại, Lầu Năm Góc đang tích cực thử nghiệm nhiên liệu sinh học nhằm giảm chi phí và sự lệ thuộc.

Phần lớn tổng thống Mỹ từng phục vụ quân đội

Trong số 44 người từng đảm nhận cương vị tổng thống Mỹ, 31 người từng phục vụ trong quân đội, dù đó không phải là một yêu cầu bắt buộc. George Washington là vị tư lệnh đầu tiên của quân đội trước khi trở thành tổng thống đầu tiên của nước Mỹ. Theodore Roosevelt (tổng thống thứ 26) nhận Huân chương Danh dự vì thành tích lớn trong trận đánh Đồi San Juan năm 1898.

George HW Bush (tổng thống thứ 41) nhận Huân chương Chữ thập do có công lớn trong Thế chiến II. Ở thời điểm đó, ông là phi công lái máy bay phóng lôi TBF Avenger.

Quân đội sở hữu nhiều đất hơn một quốc gia

Quân đội Mỹ có 158 căn cứ trên toàn thế giới. Các cơ sở quốc phòng trong nước sở hữu khoảng 62.159 km2 đất (gấp 86 lần diện tích Singapore, 716 km2). Những cơ sở rộng lớn này cho phép quân đội thực hiện nhiều hoạt động khác nhau mà không lo ảnh hưởng đến dân thường.

Đặc biệt, những căn cứ nằm tách biệt giữa những khu vực xa xôi cho phép Lầu Năm Góc tiến hành các thử nghiệm bí mật, tránh con mắt tò mò của giới tình báo nước ngoài.

Sức mạnh siêu chiến hạm tương lai của Mỹ USS Zumwalt là tàu khu trục tàng hình đầu tiên của Hải quân Mỹ, dự kiến bắt đầu hoạt động trong năm nay. Nó sở hữu loạt công nghệ tối tân như pháo laser và súng điện từ.

Sức mạnh quân đội Mỹ qua ảnh

Nhóm tác chiến tàu sân bay dàn trận trên biển, máy bay ném bom chiến lược B-52 khoe vũ khí là 2 trong số những hình ảnh nói lên sức mạnh hàng đầu của quân đội Mỹ.

Dàn vũ khí không đối thủ của Mỹ

Tàu sân bay Nimitz, máy bay ném bom tàng hình B-2, tên lửa đánh chặn SM-3 là những vũ khí của Mỹ thuộc nhóm "không có đối thủ" cùng loại.

 • Anh

  Anh
  • Thủ đô: London
  • Diện tích: 243.600 km²
  • Dân số: 66,02 triệu (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Bảng Anh
  • Ngôn ngữ: Tiếng Anh
  • GDP: 2.622 tỷ USD (WorldBank, 2017)

Quốc Việt

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

AnhQuân sự