Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

7 tài tử là nam chính kinh điển của phim kiếm hiệp Kim Dung

Khán giả Trung Quốc cho rằng dù có nhiều phiên bản nhưng mỗi tiểu thuyết chỉ có một diễn viên phù hợp.

7 tai tu la nam chinh kinh dien cua phim kiem hiep Kim Dung hinh anh 1
Nhờ tác phẩm của Kim Dung, nhiều tài tử, giai nhân trở thành sao hạng A trên màn ảnh. Trong số đó, có một số người trở thành tượng đài phim truyền hình, hình ảnh của họ gắn liền với nhân vật đại hiệp trong tác phẩm. Thần điêu đại hiệp được tái hiện 8 lần trong hơn 40 năm xuất bản. Câu chuyện tình yêu pha chất kiếm hiệp giữa Tiểu Long Nữ và Dương Quá cho đến giờ vẫn là bản tình ca đẹp đầy bi tráng.

 

7 tai tu la nam chinh kinh dien cua phim kiem hiep Kim Dung hinh anh 2
Lần đầu được tái hiện trên màn ảnh vào năm 1960, phim đã làm nên danh tiếng cho Tạ Hiền và Nam Hồng. Năm 1983, TVB tạo nên cơn địa chấn khi dựng lại phim qua sự đóng chính của Trần Ngọc Liên và Lưu Đức Hoa. Năm 1995, TVB dựng lại Thần điêu đại hiệp, Lý Nhược Đồng và Cổ Thiên Lạc đóng chính. Đây được coi là bản phim để đời, tạo cơn địa chấn trên màn ảnh nhỏ. Dương Quá do Cổ Thiên Lạc đóng cũng được coi là hình tượng hoàn hảo nhất. Bản của Huỳnh Hiểu Minh hay Trần Hiểu sau này cũng bị cho “kém xa bản cũ”.

 

7 tai tu la nam chinh kinh dien cua phim kiem hiep Kim Dung hinh anh 3
Ỷ thiên đồ long ký có 7 lần dựng thành phim. Trong số đó, hình tượng Vô Kỵ do Tô Hữu Bằng đóng trong bản phim năm 2003 được coi là gần với nguyên tác nhất. Toutiao nhận định: “Tô Hữu Bằng có nét ngây thơ nhưng đầy khí chất”.

 

7 tai tu la nam chinh kinh dien cua phim kiem hiep Kim Dung hinh anh 4
Từ khi ra đời đến nay, Thiên long bát bộ được dựng thành phim gần 10 lần. Khán giả đánh giá cao bản phim do TVB thực hiện năm 1997. Hình tượng Đoàn Dự được đánh giá dành riêng cho Trần Hạo Dân. Nhiều người cho rằng Lâm Chí Dĩnh trong bản phim do Đại luc thực hiện chỉ đẹp về ngoại hình nhưng cách diễn cường điệu.

 

7 tai tu la nam chinh kinh dien cua phim kiem hiep Kim Dung hinh anh 5
Bản phim năm 1997 cũng tạo ra Kiều Phong kinh điển. Huỳnh Nhật Hoa không điển trai nhưng có khí chất đại trượng phu, dũng cảm. 70% khán giả được hỏi trên Toutiao nhận định Huỳnh Nhật Hoa vẫn vượt qua bản của Hồ Quân.

 

7 tai tu la nam chinh kinh dien cua phim kiem hiep Kim Dung hinh anh 6
Nhân vật Quách Tĩnh trong Anh hùng xạ điêu được nhiều tài tử thể hiện trong hơn 30 năm qua. Trong đó có thể kể đến Huỳnh Nhật Hoa, Trương Trí Lâm, Lý Á Bằng, Hồ Ca. Khá bất ngờ khi nhiều độc giả Toutiao đánh giá Trương Trí Lâm với má lúm đồng tiền ngây thơ là Quách Tĩnh hoàn hảo nhất.

 

7 tai tu la nam chinh kinh dien cua phim kiem hiep Kim Dung hinh anh 7
Lộc đỉnh ký là tiểu thuyết độc đáo của Kim Dung khi ông không tạo ra đại hiệp tài ba, chung tình. Thay vào đó, nhân vật chính lại là một kẻ bị cho vô lại, nhắng nhít, bất tài lại đa tình tên Vi Tiểu Bảo. Trong các phiên bản, Vi Tiểu Bảo do Trần Tiểu Xuân đóng được đánh giá phát huy “cái dở” giống nguyên tác nhất. Điểm trừ duy nhất là hình tượng Tiểu Xuân hơi già.

 

7 tai tu la nam chinh kinh dien cua phim kiem hiep Kim Dung hinh anh 8
Tiếu ngạo giang hồ bản do Lý Á Bằng, Hứa Tịnh đóng chính dù không tạo hiệu ứng như phiên bản của TVB với sự diễn xuất của Lữ Tụng Hiền nhưng lại được coi trung thành nguyên tác. Nhờ phim này, Lý Á Bằng trở thành đại hiệp được yêu thích. Hình tượng Lệnh Hồ Xung trong bản này nhận được sự bầu chọn cao nhất.

Hiểu Nguyệt

Ảnh: Sina, QQ.

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giải trí Hoa ngữ Phim ảnh