Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

70 năm sau Thế chiến II: Berlin ngày ấy - bây giờ

Không còn cảnh đổ nát, chìm ngập trong bom đạn và khói lửa của chiến tranh Thế giới thứ hai, Berlin sau 70 năm mang một diện mạo mới, xanh và yên bình.

70 nam sau The chien II: Berlin ngay ay - bay gio hinh anh 1 Đám đông vui mừng đón lãnh tụ Đức Quốc xã Adolf Hitler (1889 - 1945) trên đường từ Munich tới Berlin, ngày 02 tháng 10 năm 1938. Năm 2015, cũng khung cảnh ấy, nhưng không ồn ã, người dân qua lại giữa giao lộ Wilhelmstrasse và Leipziger Strasse
Đám đông reo hò đón Quốc trưởng Đức Quốc xã Adolf Hitler trên đường từ Munich tới Berlin, ngày 2/10/1938. Năm 2015, cũng khung cảnh ấy, nhưng không ồn ã, người dân qua lại giữa giao lộ Wilhelmstrasse và Leipziger Strasse ở Berlin. Các kỹ thuật viên đã ghép những bức ảnh chụp cùng một địa điểm đẻ thể hiện sự đối lập giữa một Berlin bị tàn phá sau trận thua trong Thế chiến II và thủ đô của nước Đức 70 năm sau đó.
70 nam sau The chien II: Berlin ngay ay - bay gio hinh anh 2 Người đi bộ qua tàn tích của nhà thờ tưởng niệm Kaiser Wilmhelm vào 20 tháng 07 năm 1945 và người dân tham gia giao thông qua Budapester Strasse năm 2015.
Người đi bộ đi qua tàn tích của nhà thờ tưởng niệm Hoàng đế Wilmhelm vào ngày 20/7/1945. Sau Thế chiến II, nhà thờ bị đốt cháy khi trúng một quả bom, tuy nhiên chỉ ngọn tháp phía tây bị hỏng còn nhà thờ vẫn đứng vững. Nằm 1961, một nhà thờ mới, bao gồm 4 tòa nhà được xây dựng lại xung quanh những tàn tích của nhà thờ cũ.
70 nam sau The chien II: Berlin ngay ay - bay gio hinh anh 3 Một trong những hình ảnh nổi bật nhất của quân đội Nga ở phía trước tàn tích của Cổng Brandenburg, cuối Chiến tranh Thế giới thứ hai vào năm 1945 đối lập với hình ảnh người đi bộ qua cổng với tác phẩm điêu khắc trên Pariser Platz.
Một trong những hình ảnh nổi bật nhất của quân đội Nga phía trước tàn tích ở Brandenburg, cuối Thế chiến II, đối lập với hình ảnh người đi bộ thanh bình qua cổng. Cổng Brandenburg là địa danh nổi tiếng ở Berlin nằm cạnh quảng trường Pariser Platz với bức điêu khắc đoàn ngựa dũng mãnh.
70 nam sau The chien II: Berlin ngay ay - bay gio hinh anh 4 Hai cậu bé ngồi trước đống đổ nát của đài phun nước Hercules tại Luetzowplatz và hình ảnh công viên được xây dựng lên sau 70 năm sau đó.

Đài phun nước Hercules, nơi từng bị phá hủy trong chiến tranh nhưng sau đó đã được xây dựng lại thành công viên Luetzowplatz.

70 nam sau The chien II: Berlin ngay ay - bay gio hinh anh 5 Đại soái Anh dẫn quân đồng minh gần công viên Tiergarten và hình ảnh xe ô tô chạy dọc theo đại lộ Strasse des 17. Juni qua công viên Tiergarten.

Đại soái Anh dẫn quân đồng minh tiến vào công viên Tiergarten và ngày nay con đường trở thành đại lộ với hàng cây xanh mát.

70 nam sau The chien II: Berlin ngay ay - bay gio hinh anh 6 Súng pháo binh Đức trước đống đổ nát của Reichstag tháng 07 năm 1945 tại Berlin đối lập với hình ảnh người dân thư giãn trước Reichstag hiện tại.
Súng pháo binh Đức trước đống đổ nát của tòa nhà Quốc hội Reichstag vào tháng 7/1945 tại Berlin đối lập với hình ảnh người dân thư thái ngắm cảnh trước Reichstag hiện tại.
70 nam sau The chien II: Berlin ngay ay - bay gio hinh anh 7 Một người lính Đức đang ngồi phía trước những tàn tích của Reichstag ngày 09 tháng 05 năm 1945 và cũng từ góc chụp tương tự ngày 18 tháng ba năm 2015 tại Berlin, Đức.
Một người lính Đức ngồi phía trước những tàn tích của Reichstag. Bức ảnh được ghép từ ảnh chụp ngày 9/5/1945 và một ngày tháng 5/2015.

Bức ảnh cuối cùng về trùm phát xít Hitler

Vài giờ trước khi tự sát, quốc trưởng Adolf Hitler ra cửa hầm để quan sát khung cảnh tan hoang sau các đợt dội bom của quân Đồng minh.

Ảnh màu hiếm về nước Đức thời phát xít

Nhiếp ảnh gia người Đức Hugo Jaeger ghi lại những khoảnh khắc trong ngày sinh nhật lần thứ 50 của nhà độc tài khét tiếng Adolf Hitler cách đây 75 năm.

Mai Phương

Ảnh: Getty

Bạn có thể quan tâm

Đức Thế giới