M

75% học sinh thiếu hiểu biết về ngành chọn học

Thiếu định hướng về nghề nghiệp là thực trạng đáng báo động của giới trẻ. 75% học sinh mơ hồ về chọn ngành học, không biết mình là ai, thích gì và muốn gì.

Qua chuỗi tư vấn tuyển sinh tại các trường THPT trên địa bàn TP.HCM mới đây, những người làm công tác hướng nghiệp không khỏi trăn trở trước sự lo lắng, bối rối, xen lẫn cả sự hoang mang từ các học sinh THPT khi thời gian thi đã cận kề mà các em vẫn chưa chọn được ngành nghề cho bản thân. Khá nhiều em còn mơ hồ về ngành nghề, cũng như không có sự hình dung rõ ràng về nghề nghiệp tương lai.

75% hoc sinh thieu hieu biet ve nganh chon hoc hinh anh 1
Học sinh tìm hiểu về ngành nghề tại buổi tư vấn Đúng ngành nghề, sáng tương lai.

“Em không biết mình sẽ phải thi vào đâu, ra trường làm gì. Em không biết mình thích cái gì cả", bạn Ngọc An, học sinh lớp 12 trường THPT Võ Thị Sáu hoang mang nói về tương lai.

Trái với Ngọc An, bạn Minh Tiến ở trường THPT Hồng Hà lại biết rất rõ mình muốn gì nhưng lại không thể thuyết phục cha mẹ về ngành nghề mình muốn học. Minh Tiến chia sẻ: “Ngay khi em mới nói thích cái gì, sẽ bị dập tắt bằng những nghề nghiệp bố mẹ thích. Em không muốn cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy. Em cần sự giúp đỡ”. Ban tư vấn đã liên lạc với gia đình em và không khỏi giật mình vì chính bản thân em còn chưa hình dung rõ về ngành học Thiết kế hiệu ứng hình ảnh và hoạt hình 3D em chọn, như vậy làm sao thuyết phục được bố mẹ em? Cuối cùng sau khi trải qua lộ trình hướng nghiệp đầy đủ từ trắc nghiệm nghề nghiệp, tìm hiểu về ngành học, tham quan môi trường học tập, em đã tự tin nói về những điểm mạnh, tố chất của em, thông tin cụ thể về ngành học, cơ hội việc làm,… trước bố mẹ và nhận được cái gật đầu đồng ý.

75% hoc sinh thieu hieu biet ve nganh chon hoc hinh anh 2
Học sinh trường THPT Hồng Hà (TP.HCM) hào hứng làm trắc nghiệm nghề nghiệp.

Còn đối với những bạn còn băn khoăn về chính mình như Ngọc An, ban tư vấn đã khuyên bạn làm trắc nghiệm nghề nghiệp, sau đó lắng nghe tâm tư, tình cảm của bạn, và cuối cùng bạn đã được mời tới tận trường để tham quan, học thử… Trải qua một chặng đường khám phá bản thân, bạn đã tìm được ngành học yêu thích là lập trình ứng dụng di động.

Ông Lương Quốc Khanh, chuyên viên Phòng Giáo dục chuyên nghiệp và ĐH (Sở GD-ĐT TP.HCM) cho biết thực trạng 75% học sinh TP.HCM thiếu hiểu biết về ngành chọn học. Không những thế, khảo sát đối với sinh viên đã tốt nghiệp ở một số trường ĐH cho thấy, có đến 70% chưa có định hướng cụ thể về nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp. Sự mù mờ về nghề nghiệp này xuất phát từ việc thiếu định hướng khi chọn lựa ngành học và trong quá trình học. Đây là lỗ hổng lớn trong hướng nghiệp. Hơn nữa, tâm lý “sống chết” cũng phải giành được tấm vé vào ĐH đã dẫn đến tình trạng nhiều sinh viên không đam mê ngành học, học hành chểnh mảng, lay lắt, thậm chí chán nản, bỏ học giữa chừng; dẫn đến tốn phí thời gian và tiền bạc.

"Trong khi đó, cung cầu lao động trên địa bàn TP.HCM thời gian qua chủ yếu tuyển dụng lao động tốt nghiệp trường nghề hơn là ĐH", ông Trần Anh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thị trường lao động TPHCM cho biết.

Biết người biết ta trăm trận trăm thắng

Từ thực tế đó, VTC Academy đã đưa ra lộ trình hướng nghiệp rõ ràng. Các em sẽ được làm bài trắc nghiệm nghề nghiệp để xem lĩnh vực nào là phù hợp. Sau đó, các em sẽ được mời đến tham quan, tiếp cận dần môi trường làm việc để biết được công việc cụ thể mình muốn làm.

Nếu chọn đúng nghề yêu thích, cả đời bạn không phải làm việc.
Nếu chọn đúng nghề yêu thích, cả đời bạn không phải làm việc.

Các học sinh THPT sẽ được trải nghiệm những giờ học về thiết kế 3D và lập trình: các công đoạn làm phim của Hollywood, cách dựng kỹ xảo điện ảnh 3D từ phông xanh, cách tạo hình và thiết kế nên nhân vật và môi trường 3D trong game và phim, cách tạo một ứng dụng di động, cách lập trình màn chơi trong game… Các bạn sẽ có một hình dung đầy đủ về nghề nghiệp tương lai, qua đó sẽ biết được mình có phù hợp hay không, có thực sự sẽ theo đuổi công việc đó được không... Từ đó hướng các em tới một việc trọng đại trong đời là trở lời các câu hỏi: Làm việc gì? Sẽ là ai? Sẽ làm gì đế đạt mục tiêu mong muốn?

Học sinh trải nghiệm buổi học vẽ tại VTC Academy.
Học sinh trải nghiệm buổi học vẽ tại VTC Academy.

VTC Academy sẽ định hướng cho học sinh hiểu rõ bản thân, năng lực, sở trường để chọn nghề phù hợp, chứ không đặt nặng mục tiêu phải lấy được tấm vé vào ĐH bằng mọi giá. Có câu nói" “Nếu chọn đúng nghề thì cả đời không phải làm việc”. Ngược lại, một quyết định sai lầm không chỉ làm lãng phí thời gian, tiền bạc của bản thân, gia đình, xã hội mà còn lấy đi của các bạn trẻ cơ hội thành công trong lĩnh vực mình yêu thích.

Nếu bạn yêu thiết kế, mê lập trình, hãy đăng ký thông tin để được hướng nghiệp, trải nghiệm thực tế miễn phí tại đây và có cơ hội sở hữu iPhone 6 Plus, Nokia Lumia 525, bộ lens kit cho smartphone….

VTC Academy sẽ giúp bạn hoàn toàn tự tin để biến đam mê thành sự nghiệp.

Thông tin liên hệ:

- Trụ sở Hà Nội: Tầng 4 - Tòa nhà VTC Online, 18 Tam Trinh, Hà Nội.

Điện thoại: 04 3633 6477

- Trụ sở TP.HCM: Tòa nhà VTC, 132 Cộng hòa, P.4, Q. Tân Bình, TP.HCM

Điện thoại: 08 6255 6262

Website: http://academy.vtc.vn/

VTC Academy

Tư liệu: VTC Academy

Bình luận

Tin tức mới nhất Giáo dục