M

8 kỹ năng trẻ bắt buộc phải có khi vào lớp 1

Nếu năm học tới bé vào lớp 1, nhất định bé sẽ cần đến 8 kỹ năng này. Hãy dạy kịp thời để bé bắt đầu quãng thời gian tự lập đầu tiên.

Kỹ năng giữ trật tự trong lớp: Các bé thường nghịch ngợm và ưa hoạt động. Vì thế mẹ hãy luyện cho con tập trung và giữ trật tự trong lớp để có thể tiếp thu kiến thức tốt nhất.

Kỹ năng tự ngủ: Học tiểu học, nhiều bé sẽ ăn và ngủ trưa tại trường. Nếu bé không hòa nhập được, khó ngủ trưa sẽ bị mệt và việc học hành vào buổi chiều sẽ khó khăn. Vì thế, các cha mẹ cần tập cho con thói quen ngủ trưa vào một giờ nhất định và thay đồ ngủ cho phù hợp với thời tiết, điều kiện nhà trường.

Đi cầu thang đúng cách: Nếu trẻ đi cầu thang có thói quen chen lấn xô đẩy, không chỉ khiến bản thân bị ngã mà các bạn xung quanh cũng ngã theo.

Rửa tay đúng cách: Các mẹ nên cố gắng dạy con quy trình rửa tay đúng cách theo quy định của Bộ Y tế. Con làm quen rồi thì việc rửa tay sẽ trở nên đơn giản.

Kỹ năng tự mặc quần áo: Khi đi học tiểu học, bé có thể phải thay nhiều loại quần áo, trang phục phù hợp với môn học. Vì thế việc luyện cho bé tự mặc quần áo sẽ giúp bé không lúng túng khi không có sự giúp đỡ của mẹ.

Kỹ năng ăn uống: Các bé cần có kĩ năng ăn tự giác, ăn uống gọn gàng, lịch sự. Trước khi ăn, con phải biết cách rửa tay cho đúng. Sau khi ăn, con cần phải biết tự dọn bát ăn của mình, lau bàn ghế và rửa tay, rửa mặt. 

Kỹ năng tự tìm lối thoát hiểm: Ở bất kể một môi trường nào cũng sẽ tiềm ẩn các nguy cơ. Hướng dẫn con tìm lối thoát hiểm là việc nên làm sớm.

Kỹ năng sử dụng nhà vệ sinh công cộng: Con sẽ ở trường tiểu học trong 5 năm liền, vì thế, xác định nhà vệ sinh ở khu vực nào là điều vô cùng quan trọng. Con rất cần tìm đúng và nhanh nhà vệ sinh, sử dụng đúng cách, sạch sẽ và văn minh để không gây ảnh hưởng đến nhà trường, bạn bè, xếp hàng theo trật tự để cùng sử dụng, không chen ngang, lấn hàng.

http://kienthuc.net.vn/me-be/8-ky-nang-tre-bat-buoc-phai-co-khi-vao-lop-1-482211.html?p=1

Theo Nga Quỳnh/Báo Kiến Thức

Bình luận

Tin tức mới nhất Sức khỏe