Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

8 quy định kinh doanh kỳ lạ trên thế giới

Yêu cầu về kích thước chuối, cấm xây nhà kỳ quặc, ghi rõ lượng calorie trên sản phẩm hay cấm buôn kẹo cao su... là những quy định kinh doanh kỳ lạ tại các nước trên thế giới.

8 quy dinh kinh doanh ky la tren the gioi hinh anh 1

1. Blogger phải có chứng chỉ đặc quyền

Chính quyền thành phố Philadelphia, Pennsylvania, Mỹ yêu cầu tất cả blogger kinh doanh qua mạng phải mua chứng chỉ đặc quyền trị giá 300 USD. Cơ quan chức năng của thành phố này thậm chí còn truy thu đối với blogger nghèo, người chỉ kiếm được 11 USD từ blog của mình trong 2 năm qua. 

8 quy dinh kinh doanh ky la tren the gioi hinh anh 2

2. Giấy phép phá sản

Thành phố Milwaukee, Wisconsin, Mỹ đưa ra một quy định khiến việc đóng cửa một công ty trở nên vô cùng khó khăn. Theo đó, để đóng cửa công ty, chủ doanh nghiệp phải mua một loại giấy phép đắt đỏ, đồng thời nộp một “núi” hồ sơ về các tài sản bạn muốn bán lên chính quyền thành phố. Không chỉ vậy, họ còn phải đóng một loại phí được tính dựa trên khoảng thời gian rao bán tài sản, cộng với 2 USD cho mỗi 1.000 USD giá trị tài sản. 

8 quy dinh kinh doanh ky la tren the gioi hinh anh 3

3. Ghi rõ lượng calorie trên sản phẩm

Theo quy định của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), các chuỗi cửa hàng, máy bán thực phẩm, đồ uống tự động phải có nhãn ghi rõ lượng calorie trên tất cả sản phẩm. Các nhãn này phải được dán ở vị trí dễ nhìn để khách hàng tiện theo dõi. 

8 quy dinh kinh doanh ky la tren the gioi hinh anh 4

4. Cấm phụ nữ làm việc ban đêm

Theo Luật Nhà máy năm 1948 của Ấn Độ, phụ nữ không được phép làm việc ca đêm tại các nhà máy vì lý do an toàn. Tuy nhiên, điều luật này gặp phải nhiều ý kiến trái chiều. Nhiều người cho rằng, thay vì cấm phụ nữ làm việc ban đêm, luật nên quy định các nhà máy phải đảm báo môi trường an toàn cho họ khi làm ca đêm.

8 quy dinh kinh doanh ky la tren the gioi hinh anh 5

5. Cấm buôn bán kẹo cao su

Tại Singapore, bạn có thể nhai kẹo cao su nhưng không thể tìm mua được ở bất kỳ đâu. Lý do là nước này cấm buôn bán kẹo cao su. Buôn lậu kẹo cao su vào nước này phải chịu án tù 1 năm và nộp phạt 5.500 USD.

8 quy dinh kinh doanh ky la tren the gioi hinh anh 6

6. Cấm xây dựng nhà có hình dáng kỳ quặc

Đầu tháng 2/2016, chính quyền Trung Quốc ban hành quy định cấm xây dựng tất cả các tòa nhà hình dáng kỳ quặc tại nước này. Tờ South China Morning Post trích dẫn quy định này “các tòa nhà xây dựng mới phải mang tính kinh tế, thân thiện với môi trường và “hợp mắt”. 

8 quy dinh kinh doanh ky la tren the gioi hinh anh 7

7. Quy định kích thước chuối

Tại các nước thuộc liên minh châu Âu (EU), những người bán hàng cần nắm rõ quy định rằng, chuối được bày bán phải dài ít nhất 14 cm và dày ít nhất 27 cm. 

8 quy dinh kinh doanh ky la tren the gioi hinh anh 8

8.  Không được bán trứng theo tá

Theo quy định của EU, các cửa hàng không được bán trứng theo từng tá mà phải bán cùng các sản phẩm khác như cam hoặc bánh mỳ. Trứng được  bán theo cân thay vì số lượng quả như ở các nước khác.

Hoài Thu (tổng hợp)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Boeing vat va, Airbus thua the xong len hinh anh

Boeing vật vã, Airbus thừa thế xông lên

0 2

Tận dụng việc Boeing đang vật vã trong cơn khủng hoảng vì tai nạn của máy bay 737 Max, Airbus giành được hàng loạt đơn hàng với tổng trị giá lên đến 13 tỷ USD.

Nha ong be tong bop nghet Da Lat hinh anh

Nhà ống bê tông bóp nghẹt Đà Lạt

2 236 36

Do quy hoạch thiếu hợp lý, Đà Lạt đang bị bóp nghẹt bởi tình trạng bê tông hóa, nhà ống tràn lan. Từ đó thành phố dần đánh mất vẻ đặc trưng "đô thị ẩn trong thiên nhiên" hiếm có.