M

8 thói quen không tốn tiền của người thành công

Hạn chế xem tivi, dậy sớm, biết từ chối phần lớn lời đề nghị... là những thói quen người thành công thường thực hiện trong cuộc sống hàng ngày.

Nhiều bạn trẻ luôn muốn biết tại sao những người thành đạt có thể vươn tới đỉnh cao trong cuộc sống? Mỗi người trong số họ theo đuổi con đường riêng, song phần lớn họ đều có chung một số thói quen, theo Entrepreneur.

vnm
Buổi tối viết những việc quan trọng của hôm sau ra giấy là thói quen của đa số người thành công. Ảnh: Entrepreneur.

Ra đường xin việc có gì là nhục nhã?

Khá nhiều tranh luận nổ ra quanh chuyện người trẻ cầm bảng tìm việc đứng trên đường với nội dung: "Tôi cần một công việc để mua sữa cho con".

Thiền

Ray Dalio - người sáng lập Quỹ Đầu tư Bridgewater Associates - nói với The Huffington Post vào năm 2013 rằng, thiền là yếu tố lớn nhất trong mọi thành công của cuộc đời ông. Tuy nhiên, Dalio không phải là người duy nhất làm điều này.

Những người nổi tiếng khác ở Mỹ như nữ hoàng truyền hình Oprah Winfrey, trùm truyền thông Rupert Murdoch, Russell Simmons (một trong những người giàu nhất trong làng nhạc hip hop), Arianna Huffington (người sáng lập báo Huffington Post), Bill Ford (Tổng giám đốc tập đoàn xe hơi Ford) và Padmasree Warrior (cựu giám đốc công nghệ của Motorola) đều thừa nhận, họ thành công nhờ thói quen thiền hàng ngày.

Chăm sóc cơ thể và tâm trí của bạn bằng cách thư giãn, tập thể dục, ăn và uống khoa học, dành đủ thời gian cho việc ngủ là bí quyết để tăng khả năng thành công.

Dậy sớm

Tổng thống Mỹ Barack Obama, tỷ phú lập dị Richard Brandson (người sáng lập tập đoàn Virgin với hơn 400 công ty), Tổng giám đốc điều hành Tim Cook của hãng Apple, Ursula Burns (Tổng giám đốc điều hành của hãng Xerox) đều có thói quen dậy sớm.

Những người dậy sớm có thể bắt đầu ngày mới trước mọi người. Họ thường tập thể dục và có nhiều thời gian để ngẫm nghĩ. Do đó, người dậy sớm có xu hướng hạnh phúc, năng động hơn.

Liên kết với người khác

Người thành công luôn hiểu tầm quan trọng của mạng lưới các mối quan hệ. Trên thực tế, một nghiên cứu chứng minh rằng, sự liên kết có thể giúp con người làm việc hiệu quả hơn và tăng cơ hội tạo ra việc mới.

Sự liên kết còn giúp người thành công trở nên sáng tạo hơn. Hiếm khi phàn nàn hay chỉ trích là thói quen của người thành công. Họ luôn chân thành và tỏ ra cảm thông với người khác.

Ảnh minh họa: reddiff.com
Ảnh minh họa: Reddiff.com.

Luôn tìm việc để làm

Người thành công hiếm khi ngồi không. Nhiều người trong số họ làm việc 60-65 giờ mỗi tuần. Elon Musk - Tổng giám đốc của hai tập đoàn SpaceX (về công nghệ vũ trụ) và Tesla Motor - thường làm việc 80-100 giờ mỗi tuần. Ông nói rằng, hoạt động liên tục là phẩm chất mọi doanh nhân cần có.

Phụ huynh sợ hãi với clip con dễ bị dụ

Nhiều bà mẹ cho biết, họ thấy sợ thật sự khi xem video “Những hiểm họa của truyền thông xã hội” do Coby - một chàng trai 21 tuổi thực hiện với kết quả 100% bé gái đều bị dụ.

Biết cách từ chối khi cần thiết

“Sự khác biệt giữa người thành công và người bình thường là lời nói ‘không’ với hầu hết lời đề nghị” - Warren Buffet, nhà đầu tư lừng danh nhất nước Mỹ tuyên bố.

Người thành đạt nhận ra rằng, bằng cách từ chối những công việc không cần thiết và hoạt động gây lãng phí thời gian, họ có thể tập trung vào việc tăng năng suất. Nếu họ đồng ý với mọi người và mọi việc, họ sẽ phân tâm, không thể hoàn thành mục tiêu.

Lười xem tivi, ham đọc

Thomas Corley - tác giả cuốn sách Rich Habits: The Daily Success Habits Of Wealthy Individuals - tiết lộ rằng, 67% người giàu chỉ xem tivi trong một giờ hoặc ít hơn mỗi ngày. Ông cũng nhận thấy chỉ 6% người giàu xem các chương trình truyền hình thực tế, trong khi 78% người nghèo thường xem chúng.

Ngoài ra, 86% người giàu thích đọc sách, báo và 88% khẳng định, họ đọc trong khoảng thời gian tối thiểu 30 phút mỗi ngày.

Viết những việc quan trọng từ tối hôm trước

Để có thể chuẩn bị cho ngày mới, người thành công thường viết những việc phải thực hiện vào tối hôm trước. Họ đánh số cho từng việc trong danh sách để xác định những nhiệm vụ quan trọng nhất.

Một cuộc khảo sát của Entrepreneur cho thấy, 95% người thành công luôn viết mục tiêu của họ ra giấy, lên kế hoạch hoặc hình dung thành công. Họ thực hiện thói quen ấy vào buổi tổi hôm trước hoặc sáng hôm sau để có thể chuẩn bị giải quyết những thách thức đang chờ họ.

Luôn có kế hoạch với tiền

Nhờ khả năng quản lý tiền, người thành công luôn biết khả năng tài chính thực tế của mình. Họ đầu tư tiền khôn ngoan, tìm kiếm cơ hội mới và lập quỹ dự phòng cho trường hợp khẩn cấp. Mặc dù vậy, họ cũng luôn tỏ ra hào phóng và sẵn sàng quyên tiền cho những người gặp hoàn cảnh khốn khó.

Người xưa nói rằng, may mắn và sự chuẩn bị sẽ mang tới cơ hội. Những người thành công nhất luôn chuẩn bị cho thành công bằng cách chuẩn bị vào mọi thời điểm. Họ kỳ vọng may mắn sẽ mỉm cười với họ và thực tế cho thấy, kỳ vọng của họ thường trở thành hiện thực.

10 nhóc tỳ kiếm tiền giỏi khiến người lớn nể phục

Dù tuổi đời còn khá nhỏ nhưng nhờ tài năng của mình, các cô bé, cậu bé này đã có thể kiếm đến hàng triệu USD - số tiền những người khác phải vất vả cả đời may ra mới có được.

Hạo Nhiên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sống trẻ