Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

8 trường ở Sài Gòn có tên quốc tế không thuộc danh sách của sở GD&ĐT

Đây là những trường có từ quốc tế trong tên gọi nhưng không nằm trong danh sách 21 trường có yếu tố nước ngoài do Sở GD&ĐT TP.HCM vừa công bố.

8 truong o Sai Gon co ten quoc te khong thuoc danh sach cua so GD&DT hinh anh 1
Hệ thống trường Quốc tế Tây Úc (WASS): Được thành lập từ năm 2010, đây là một trong 8 trường/trung tâm đào tạo của Tập đoàn Phát triển Giáo dục Quốc tế Đông Dương (IED Group), đào tạo liên cấp từ mầm non đến trung học phổ thông. Tuy nhiên, trường này không có tên trong danh sách có yếu tố nước ngoài do Sở GD&ĐT TP.HCM công bố mới đây. WASS đào tạo hai chương trình là song ngữ và quốc tế. Chương trình song ngữ có học phí dao động từ 73,3 triệu đồng tùy theo bậc học và chương trình quốc tế có mức học phí từ 153 triệu đồng. Hiện, trường này có 5 cơ sở tại TP.HCM. 

8 truong o Sai Gon co ten quoc te khong thuoc danh sach cua so GD&DT hinh anh 2
Hệ thống trường Quốc tế Ngôi Sao Nhỏ: Trụ sở tại quận Bình Tân (TP.HCM), đào tạo các bậc từ mầm non đến trung học phổ thông. Theo giới thiệu của nhà trường, ở mỗi bậc học, trường đào tạo chương trình của Bộ GD&ĐT, chương trình quốc tế và chương trình năng khiếu. Đây cũng là trường không có tên trong danh sách 21 trường có yếu tố nước ngoài của TP.HCM.
8 truong o Sai Gon co ten quoc te khong thuoc danh sach cua so GD&DT hinh anh 3
Trường Tiểu học, THCS - THPT Quốc tế Á Châu: Trường giới thiệu chương trình quốc tế được thiết kế theo tiêu chuẩn giáo dục bậc phổ thông của American Education Reaches Out (AERO) và Common Core State Standard - Mỹ. Giáo trình được soạn thảo và thẩm định bởi Hội đồng Khoa học của trường. Học phí là 13,657 triệu/tháng. Hệ thống trường Tiểu học, THCS - THPT Quốc tế Á Châu trực thuộc Tập đoàn Giáo dục Quốc tế Á Châu.
8 truong o Sai Gon co ten quoc te khong thuoc danh sach cua so GD&DT hinh anh 4
Trường Mẫu giáo Quốc tế KinderWorld: Theo giới thiệu, KinderWorld cung cấp chương trình giáo dục mầm non cho trẻ em từ 18 tháng đến dưới 6 tuổi. Trường này thuộc Tập đoàn Giáo dục Quốc tế KinderWorld - chủ của trường Quốc tế Singapore và trường Quốc tế Việt Nam Singapore. Hiện, trường Mẫu giáo Quốc tế KinhderWorld có 11 cơ sở tại 7 tỉnh/thành trên cả nước. 
8 truong o Sai Gon co ten quoc te khong thuoc danh sach cua so GD&DT hinh anh 5
Trường Quốc tế Sài Gòn Star (quận 2, TP.HCM): Thông tin trên trang web của trường cho biết nhận trẻ từ 2 đến 14 tuổi, chia thành 3 bậc là mầm non, tiểu học và trung học cơ sở. Trường cung cấp các chương trình giáo dục tiểu học quốc tế (IPC), mầm non quốc tế (IEYC), trung học quốc tế (IMYC). Học phí hiện tại đối với bậc mầm non là 10,485 triệu/năm, bậc tiểu học là 12,815 triệu/năm và THCS là 15,145 triệu/năm.
8 truong o Sai Gon co ten quoc te khong thuoc danh sach cua so GD&DT hinh anh 6
Trường Phổ thông Song ngữ Quốc tế Wellspring Saigon: Trường này thuộc Tập đoàn SSG, đào tạo chương trình của Bộ GD&ĐT Việt Nam cùng chương trình của Bộ GD&ĐT Mỹ ở các cấp bậc tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông. Mức học phí năm 2019-2020 của trường thấp nhất là 169,7 triệu đồng (tiểu học), cao nhất 307,6 triệu đồng (lớp 12). 
8 truong o Sai Gon co ten quoc te khong thuoc danh sach cua so GD&DT hinh anh 7
Trường Quốc tế châu Á Thái Bình Dương (APC): Cơ sở tại TP.HCM đào tạo từ lớp 1 đến lớp 12. Trường giới thiệu có 2 chương trình đào tạo gồm của Bộ GD&ĐT Việt Nam và chương trình quốc tế. Mức học phí từ 60-240 triệu đồng/năm, tùy cấp học. Ngoài cơ sở tại TP.HCM, trường còn 3 cơ sở tại Gia Lai, Phan Thiết và Lâm Đồng.

8 truong o Sai Gon co ten quoc te khong thuoc danh sach cua so GD&DT hinh anh 8
Trường Phổ thông Quốc tế TIS: Cơ sở tại Phú Nhuận (TP.HCM) cung cấp dịch vụ ngoại trú, bán trú và nội trú cho học sinh các cấp từ mầm non đến THPT. Học phí của trường dao động từ 1.539-12.203 USD, tùy theo cấp học và loại hình dịch vụ. 

Sở GD&ĐT TP.HCM đã công bố danh sách 21 trường có yếu tố nước ngoài hoạt động trên địa bàn TP.HCM. Trong đó, 13 trường có vốn đầu tư nước ngoài và dạy chương trình nước ngoài (trường quốc tế). 8 trường khác là tư thục, được phép dạy thí điểm chương trình nước ngoài hoặc dạy bổ sung chương trình nước ngoài.

Theo thạc sĩ Lưu Đức Quang, giảng viên Khoa Luật, ĐH Kinh tế - Luật, cụm từ “trường quốc tế” không phải là thuật ngữ pháp lý hay chịu sự điều chỉnh của pháp luật Việt Nam. Chiếu theo các quy định này, nhiều cơ sở giáo dục có yếu tố nước ngoài trên cả nước không hề được pháp luật công nhận là trường quốc tế.

Từ “quốc tế” chỉ được gắn vào tên trường với nghĩa danh từ nhằm thể hiện tên riêng mà không được hiểu với nghĩa tính từ nhằm thể hiện đẳng cấp thực sự của trường.

Sở GD&ĐT TP.HCM cảnh báo phụ huynh phân biệt trường tư và quốc tế

Sở GD&ĐT TP.HCM cảnh báo phụ huynh nên phân biệt rõ trường tư thục và trường có yếu tố nước ngoài.

13 trường quốc tế tại TP.HCM có học phí cao nhất bao nhiêu?

13 trường quốc tế tại TP.HCM có mức học phí trung bình từ 100 triệu đến hơn 500 triệu đồng mỗi năm, tùy theo cấp học. Cá biệt, có trường mức học phí lên đến hơn 700 triệu đồng/năm.

Lê Ngọc - Minh Nhật

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục