Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

80 năm thiết kế di động

Nhân sự kiện điện thoại tròn 140 tuổi, bảo tàng Cooper Hewitt cho đăng tải bộ ảnh hơn 200.000 bức hình về thiết bị này từ năm 1930 tới nay.

80 nam thiet ke di dong hinh anh 1

Năm 1876, Alexander Graham Bell sáng chế ra chiếc điện thoại đầu tiên. Đây là thiết bị với ống nói và tai nghe rất kềnh càng, được kết nối bằng dây với bộ phận liên lạc.

80 nam thiet ke di dong hinh anh 2

Những năm 1930, nhà thiết kế Henry Dreyfuss đã tạo ra thiết bị có tên Model 302, đây được cho là chiếc điện thoại hiện đại đầu tiên.

80 nam thiet ke di dong hinh anh 3

Lần đầu tiên phím * và phím # được tích hợp trên chiếc điện thoại Trimline do AT&T sản xuất năm 1965.

80 nam thiet ke di dong hinh anh 4

Những năm 1960, hai nhà thiết kế người Ý Marco Zanuso và Richard Sapper đã sáng tạo ra chiếc Grillo Cricke hình dạng vỏ sò, có thể gấp lại.

80 nam thiet ke di dong hinh anh 5

Năm 1977, tòa án Tối cao Hoa Kỳ gỡ bỏ đạo luật ngăn cản người dân mua và thiết kế điện thoại riêng cho mình. Hình trên là chiếc Beocom ra mắt những năm 1980.

 

80 nam thiet ke di dong hinh anh 6

Đầu những năm 1980, một vài công ty bắt đầu thử nghiệm các thiết kế điện thoại mới. Chiếc Enorme Telephone này khá độc đáo với sự kết hợp của các khối hình hộp.

 
80 nam thiet ke di dong hinh anh 7

Trong suốt những năm 80, điện thoại dần chuyển sang thiết kế không dây. Ảnh này là một trong những mẫu điện thoại không dây có tên Dancall 5000, sáng chế của nhà thiết kế người Anh John Stoddard. 

80 nam thiet ke di dong hinh anh 8

Những năm 1990, điện thoại tiếp tục thu nhỏ hơn nữa về kích thước. Bạn có thể sạc chiếc điện thoại Talisman ra mắt năm 1994 này bằng chính dock sạc đi kèm.

 

 

80 nam thiet ke di dong hinh anh 9

Hai năm sau, Motorola tung ra StarTAC, mẫu điện thoại nắp gập nhỏ gọn màu xám với màn hình và phím hình bầu dục.

 

80 nam thiet ke di dong hinh anh 10

Lần đầu ra mắt năm 2007, iPhone thay đổi hoàn toàn khái niệm thiết kế điện thoại. Mặc dù điện thoại màn hình cảm ứng đã xuất hiện từ trước đó, giao diện cùng vẻ ngoài của iPhone đã tạo ra cuộc cách mạng về thiết kế điện thoại di động.

 Đại Việt

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ

iPhone 11 xach tay My, Hong Kong, Singapore khac nhau ra sao? hinh anh

iPhone 11 xách tay Mỹ, Hong Kong, Singapore khác nhau ra sao?

0 15

Về bản chất, máy từ ba quốc gia này không có nhiều khác biệt về thông số. Tuy vậy, thị hiếu sử dụng và tỷ giá ngoại tệ ảnh hưởng khá nhiều đến lựa chọn của người dùng.

iPhone 11 Pro thua iPhone XS trong bai kiem tra toc do hinh anh

iPhone 11 Pro thua iPhone XS trong bài kiểm tra tốc độ

0

iPhone mới dùng chip Apple A13 Bionic, cho tốc độ nhanh hơn 20% so với phiên bản tiền nhiệm. Tuy nhiên, trong bài kiểm tra tốc độ iPhone XS giành chiến thắng trước iPhone 11 Pro.