M

800 đồng/kg muối, diêm dân lỗ nặng

Từ 1.200 đồng/kg đầu vụ, giá muối rớt xuống còn 700-800 đồng/kg vào lúc thu hoạch rộ khiến diêm dân lỗ nặng.

Theo nhiều diêm dân xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình, Bạc Liêu, năm nay đầu vụ giá muối 1.200 đồng/kg. Mức giá này khá cao nhưng rất ít nhà có muối bán, vì thời tiết thất thường, mùa khô đến trễ. Đến thời điểm sản xuất ổn định thì giá liên tục rớt, hiện chỉ còn 700-800 đồng/kg.

“Đầu vụ giá muối đen lên tới 1.200 đồng/kg, chúng tôi thầm mừng tranh thủ sản xuất. Nhưng chỉ chưa đến một tháng, khi bắt tay thu hoạch chính, giá liên tục giảm. Giờ chỉ còn 24.000 -25.000 đồng/giạ (1 giạ miền Tây tương đương 30 kg)”, ông Huỳnh Văn Đấu, diêm dân xã Vĩnh Thịnh cho biết.

Sự cực khổ của diêm dân mang lại cho họ thu nhập không đáng kể. Ảnh: Ngọc Trinh.

Sự vất vả của diêm dân mang lại cho họ thu nhập không đáng kể. Ảnh: Ngọc Trinh.

Ônh Nguyễn Văn Thưa, Phó Chủ nhiệm hợp tác xã Diêm Nghiệp xã Điền Hải –Long Hải, Bạc Liêu, cho biết, giá rẻ nên xã viên cào muối vào kho trữ, chờ giá lên. Sản lượng muối của hợp tác xã năm nay gần gấp đôi năm trước.

Cũng theo ông Thưa, vụ muối năm trước, hợp tác xã Diêm Nghiệp được bao tiêu sản phẩm với giá 30.000 đồng/giạ đến hết vụ. Nhưng năm nay doanh nghiệp không ký trọn vụ mà chỉ mua theo từng giai đoạn.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bạc Liêu cho biết, vụ sản xuất 2014 -2015, diện tích toàn tỉnh 2.587 ha, sản lượng muối đã thu hoạch gần 30.000 tấn.

Diêm dân miền Tây phơi mình mưu sinh dưới nắng nóng

Nắng nóng, nhiệt độ trên đồng muối những ngày này có thời điểm lên 40 độ C chính là lúc diêm dân Bạc Liêu, vựa muối lớn nhất đồng bằng sông Cửu Long, đội nắng kiếm tiền.
Ngọc Trinh - Nam Hải

Bình luận

Tin tức mới nhất Kinh doanh