Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

8.000 hộ dân tại Tây Nguyên thiếu nước sinh hoạt

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, hiện nay ở 5 tỉnh Tây Nguyên có gần 3.000 ha lúa ngừng gieo sạ, 1.100 ha có nguy cơ mất trắng và 40.000 ha cây trồng thiếu nước nghiêm trọng.

Hôm qua, Bộ trưởng Công an, Trưởng Ban chỉ đạo Tây Nguyên Trần Đại Quang tham dự Hội nghị kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử và phòng chống hạn hán khu vực Tây Nguyên.

Báo cáo tại hội nghị, ông Hà Công Tuấn - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, cho biết từ cuối năm 2014, El Nino đã ảnh hưởng đến nước ta khiến nền nhiệt tăng cao, lượng mưa thiếu hụt khiến hạn hán rất nghiêm trọng, gây thiệt hại nặng nề.

8.000 ho dan tai Tay Nguyen thieu nuoc sinh hoat hinh anh 1
Hồ Đắk Sen (Đắk Nông) trơ đáy dù mới bước vào mùa khô. Ảnh: M. Q

Theo ông Tuấn, hiện nay mặc dù chưa bước vào thời kỳ hạn hán cao điểm tại Tây Nguyên nhưng đã có gần 3.000 ha lúa phải dừng sản xuất, 1.100 ha còn lại có nguy cơ mất trắng và trên 40.000 ha cây trồng thiếu nước tưới.

"Dự kiến trong thời gian tới, 150.000 ha diện tích cây trồng bị hạn, thiếu nước. Đặc biệt, hiện nay đã có gần 8.000 hộ dân tại Tây Nguyên thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng", thứ trưởng nói.

Lãnh đạo tỉnh Gia Lai cho biết đến thời điểm hiện tại, địa phương thiệt hại gần 100 tỷ đồng vì hạn hán. Trong đó, có hơn 11.000 ha (chiếm 20% số diện tích cây trồng) bị chết và khoảng 2.000 hộ dân thiếu nước sinh hoạt.

Kết luận hội nghị, đại tướng Trần Đại Quang đề nghị các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ về thực hiện giải pháp phòng chống hạn.

"Các đơn vị cần tập trung ưu tiên đảm bảo nước sinh hoạt cho nhân dân, huy động phương tiện chở nước cấp cho từng hộ; kiên quyết không để người dân đói vì hạn hán như năm 1998 và 2004. Các nhà máy thủy điện ưu tiên cho việc xả nước theo đúng quy định để đảm bảo nước sinh hoạt cho người dân…", Bộ trưởng chỉ đạo.

Hạn hán đe dọa Tây Nguyên

Khu vực Tây Nguyên mới bước vào mùa khô nhưng một số hồ, đập thủy lợi đã trơ đáy khiến nhiều diện tích cây trồng của người dân bị thiếu nước trầm trọng, nguy cơ mất mùa tăng cao.


Tây Nguyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự