Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

862 người chết vì tai nạn lao động

Lãnh đạo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết năm 2016 xảy ra 7.900 vụ tai nạn lao động, khiến 862 người chết.

Ngày 18/5, Ban chỉ đạo Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động Trung ương đã tổ chức lễ phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động lần thứ I.

Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp, Phó trưởng Ban chỉ đạo, cho biết tình hình tai nạn lao động năm 2016 vẫn có những diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng.

“Năm 2016, toàn quốc đã xảy ra hơn 7.900 vụ tai nạn lao động làm trên 8.200 người bị nạn, trong đó, số người chết là 862 người. So với năm 2015, số vụ tai nạn lao động tăng gần 5% và số người chết do tai nạn lạo động tăng gần 7%”, ông Diệp cho hay.

Theo ông Diệp, nguyên nhân chính của các vụ  do yếu tố chủ quan của con người chiếm tới 60%.

Trong đó, người sử dụng lao động đã không xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn; thiết bị không đảm bảo an toàn,không tổ chức huấn luyện an toàn lao động hoặc huấn luyện chưa đầy đủ, không bảo đảm điều kiện làm việc an toàn và không trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân cho người lao động.

862 nguoi chet vi tai nan lao dong hinh anh 1
Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cùng quan khách tham quan các gian hàng bảo hộ lao động tại buổi lễ. Ảnh: Thắng Quang.

“Về phía người lao động còn vi phạm nội quy, quy trình, quy chuẩn an toàn lao động và không sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân. Về phía các cơ quan quản lý nhà nước: Công tác thanh tra, kiểm tra chưa được thường xuyên, việc xử lý đối với các doanh nghiệp, cơ sở vi phạm còn hạn chế nên chưa đủ sức răn đe, ngăn ngừa vi phạm”, Phó ban chỉ đạo nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đề nghị các cấp chính quyền, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người lao động tập trung huy động các nguồn lực để đa dạng các hình thức huấn luyện, xây dựng các cơ sở đào tạo, huấn luyện chất lượng trên cơ sở phát triển các tài liệu huấn luyện sát thực, nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên.

"Các đơn vị phải đầu tư xây dựng các giải pháp, mô hình điển hình đảm bảo an toàn, phòng chống tai nạn lao động và cải thiện điều kiện lao động để nhân rộng ra trong cả nước", Bộ trưởng Dung yêu cầu.

Ngoài ra, ông Dũng cũng yêu cầu tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn vệ sinh lao động, tiếp tục triển khai các chiến dịch thanh tra trong lĩnh vực có nguy cơ cao về tai nạn lao động và các vi phạm pháp luật về an toàn vệ sinh lao động phải bị xử lý nghiêm khắc.

Giàn giáo công trình 17 tầng sập do 'mưa to gió lớn' Nguyên nhân vụ sập giàn giáo tại công trình thi công tòa nhà 17 tầng trên đường Nguyễn Văn Linh (TP HCM) khiến 2 người chết được đơn vị thi công cho rằng do mưa to gió lớn.

Dừng thi công dự án sập giàn giáo làm nhiều người nhập viện

Sự cố xảy ra tại dự án Thanh Hà - Cienco5 khi 6 công nhân đang làm việc, giàn giáo đổ sập khiến 3 người bị thương. Sở Xây dựng Hà Nội đã đề nghị tạm dừng thi công công trình.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Tha rua quy hiem nang 11 kg ve bien hinh anh

Thả rùa quý hiếm nặng 11 kg về biển

0

Phát hiện rùa biển nặng 11 kg ở bãi bồi, ngư dân phối hợp với cơ quan chức năng đã thả cá thể này về với môi trường tự nhiên.

Tam song, nam sinh lop 9 sa chan vao ho sau hinh anh

Tắm sông, nam sinh lớp 9 sa chân vào hố sâu

0 15

Cùng nhóm bạn ra sông tắm, nam sinh lớp 9 trường THCS Trần Hưng Đạo (TP Quảng Ngãi) không may sa chân vào hố nước sâu, tử vong.