Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

87 người thiệt mạng trong mưa lũ kỷ lục ở Trung Quốc

Những trận mưa lớn kéo dài ở Trung Quốc trong những ngày qua làm 87 người thiệt mạng và buộc hàng nghìn người phải rời bỏ nhà cửa tới nơi ẩn náu.

Ngày 23/7, Tân Hoa Xã dẫn thông tin từ Bộ Dân chính cho biết ít nhất 72 người thiệt mạng và 78 người khác mất tích ở miền bắc tỉnh Hà Bắc sau lũ quét và lở đất. Trong khi đó, 15 người chết và 8 người mất tích vì mưa bão và gió mạnh ở miền trung của tỉnh này. Thiên tai liên tiếp buộc hơn 100.000 người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn. Khoảng 18.000 căn nhà bị phá hủy.

87 nguoi thiet mang trong mua lu ky luc o Trung Quoc hinh anh 1
Mưa lũ ở Trung Quốc khiến 87 người thiệt mạng và hơn 100.000 người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn. Ảnh: Reuters

Theo thống kê chính thức, khoảng 8,6 triệu người bị ảnh hưởng bởi mưa lũ ở tỉnh Hà Bắc. Hơn 1,5 triệu ha đất nông nghiệp bị tàn phá, gây thiệt hại khoảng 3 tỷ USD. Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã thông báo sẵn sàng hỗ trợ tài chính cho các khu vực bị thiệt hại.

Trước những diễn biến của mưa lũ, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khuyến cáo người dân chuẩn bị các phương án đối phó và khắc phục hậu quả của thiên tai. Ông Tập cũng cảnh báo các quan chức cần chú trọng thực hiện nhiệm vụ. Những người lơ là sẽ bị phạt nặng. Trong khi đó, quân đội cũng đã được huy động nhằm khắc phục hậu quả thiên tai.

87 nguoi thiet mang trong mua lu ky luc o Trung Quoc hinh anh 2
Mưa lũ gây thiệt hại khoảng 3 tỷ USD. Ảnh: Reuters

Chỉ tính riêng mùa hè năm 2016, mưa lũ đã làm hơn 200 người thiệt mạng ở Trung Quốc. Tuy nhiên, thiên tai vừa trút xuống Hà Bắc là một trong những trận mưa lũ nghiêm trọng nhất ở miền bắc Trung Quốc trong những năm gần đây. Nhiều chuyến bay bị hủy do tác động của đợt mưa lũ kỷ lục.

Lở đất ở Trung Quốc chôn vùi 35 công nhân

Vụ lở đất tại công trường xây dựng ở đông nam Trung Quốc sáng nay đã khiến 35 công nhân bị chôn vùi dưới lớp đất đá. 5 công nhân sau đó được cứu sống.

Hồng Duy

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới