M

9 đãi ngộ chỉ có trong mơ của Facebook, Google, Apple

Bảo quản và đông lạnh trứng, cho du lịch nước ngoài miễn phí, 10.000 USD cải tạo không gian làm việc...là những ưu đãi mà không phải công ty nào cũng có thể mang đến cho nhân viên.

Ăn trưa miễn phí đã trở thành một điều “quá thường” đối với các đại gia công nghệ của Thung lũng Silicon. 

Ngày nay, nếu muốn chiêu mộ và giữ chân người tài, họ cần nhiều hơn thế. Facebook, Google, Apple… tiếp tục là những cái tên đi đầu trong việc đưa ra các đãi ngộ kiểu mới chỉ trong mơ bạn mới có thể tưởng tượng nổi. Dưới đây là một số đãi ngộ như thế:

Bảo quản và đông lạnh trứng

9 dai ngo chi co trong mo cua Facebook, Google, Apple hinh anh 1

Cả Apple và Facebook đều cho phép nhân viên nữ lựa chọn kéo dài và trì hoãn khả năng sinh sản bằng phương pháp bảo quản và đông lạnh trứng người (egg freezing). Họ sẵn sàng chi trả tối đa 20.000 USD

Bên cạnh đó, nhân viên hai hãng còn được chăm sóc sinh sản, nhờ mang thai hộ và tiếp cận ngân hàng tinh trùng.

Hỗ trợ tài chính cho nhân viên mới sinh

9 dai ngo chi co trong mo cua Facebook, Google, Apple hinh anh 2

Nếu mới sinh em bé, Facebook sẽ tặng thêm cho nhân viên 4.000 USD trong 4 tháng nghỉ thai sản, áp dụng cho cả bố và mẹ.

Chăm sóc bố mẹ già

9 dai ngo chi co trong mo cua Facebook, Google, Apple hinh anh 3

Lợi ích không chỉ dành riêng cho thế hệ trẻ. Deloitte và Salesforce là hai ví dụ của các công ty hỗ trợ chăm sóc bố mẹ già của nhân viên vì đôi khi, dịch vụ chăm sóc người già chất lượng còn khó tìm hơn cả bảo mẫu.

Công tác nước ngoài một tháng tại những nơi xa xỉ

9 dai ngo chi co trong mo cua Facebook, Google, Apple hinh anh 4

Expensify gửi nhân viên đi làm việc ở nước ngoài mỗi năm một tháng và họ hoàn toàn có thể mang theo người yêu. Bức ảnh trên đây chụp từ chuyến đi Thái Lan, công ty này cũng lựa chọn các điểm đến khác như Việt Nam, Bồ Đào Nha. Với những người không thể đi trọn vẹn cả tháng, họ vẫn được ưu đãi dành số ngày nghỉ còn lại với gia đình.

Du lịch miễn phí khắp thế giới

9 dai ngo chi co trong mo cua Facebook, Google, Apple hinh anh 5

Không phải chỉ công ty lớn mới có những đặc quyền đáng ghen tị. Thương hiệu quần áo Betabrand đang chạy chương trình Flyaway, cho phép nhân viên tận hưởng các chuyến du lịch miễn phí sau khi tổng giám đốc của họ nhận ra rất nhiều người chưa bao giờ được đi nước ngoài.

Nghỉ phép mỗi 5 năm

9 dai ngo chi co trong mo cua Facebook, Google, Apple hinh anh 6

Để thưởng cho lòng trung thành, nhiều công ty đưa ra các kỳ nghỉ phép dài ngày cho nhân viên nếu đạt đến mốc thời gian nào đó. 

Chẳng hạn, tại Autommatic, nhân viên được khuyến khích tận hưởng các kỳ nghỉ phép kéo dài 2 đến 3 tháng mỗi 5 năm, do công ty đài thọ. 

Nhân viên của Epic chỉ được nghỉ 1 tháng sau 5 năm làm việc nhưng lại được hỗ trợ chi phí nếu họ chọn đến một đất nước chưa từng ghé thăm bao giờ.

10.000 USD cải tạo góc làm việc

9 dai ngo chi co trong mo cua Facebook, Google, Apple hinh anh 7

Asana cho phép nhân viên sử dụng tối đa 10.000 USD để sắp xếp lại nơi làm việc theo ý thích. Nhiều nhân viên Asana đã lựa chọn dùng số tiền này để đầu tư các loại bàn điều chỉnh được độ cao.

Yoga

9 dai ngo chi co trong mo cua Facebook, Google, Apple hinh anh 8

Các công ty bắt đầu mở các lớp học yoga cho nhân viên. Yoga là bộ môn được ưa chuộng trong LinkedIn, Twitter, Apple vì nó giúp mọi người thư giãn và tái tạo năng lượng cần thiết.

Dành 20% thời gian cho việc khác

9 dai ngo chi co trong mo cua Facebook, Google, Apple hinh anh 9

Đây là một trong các ưu đãi nổi tiếng của Google: bạn có thể dành 20% thời gian làm việc để tham gia vào dự án khác, ngoài công việc thông thường. Điều này giúp tạo ra một số sản phẩm nổi tiếng nhất của hãng như Google News, AdSense, Gmail. Tuy nhiên, vài người cho rằng chỉ có 10% nhân viên thực sự hưởng lợi ích từ quy tắc 20% này.

Chuyện mua nhà đất kỳ lạ của CEO Facebook, Yahoo

Nhằm đảm bảo sự riêng tư, các tỷ phú không ngại chi nhiều tiền để mua lại các căn nhà liền kề, thậm chí cả nhà tang lễ gần cơ ngơi.

 • Google

  Google

  Google là một công ty đa quốc gia của Mỹ chuyên về các sản phẩm liên quan đến Internet như quảng cáo trực tuyến, công cụ tìm kiếm, điện toán đám mây, phần mềm và phần cứng. Các sản phẩm nổi tiếng của Google bao gồm: Google Search, Gmail, Google+, Youtube, Google Chrome và điện thoại thông minh Google Pixel,... Đầu năm 2016, Google là công ty đầu tiên vượt mặt Apple, trở thành công ty có giá trị thị trường lớn nhất thế giới với 570 tỷ USD vốn hóa.

  Bạn có biết: Thời gian đầu, Google chạy dưới trang web của trường đại học Stanford với tên miền google.stanford.edu và z.stanford.edu

  • Thời gian thành lập: 04/09/1998
  • Nhà sáng lập: Larry Page, Sergey Brin
  • Trụ sở chính: Googleplex tại Mountain View, California, Mỹ
  • Công ty mẹ: Alphabet Inc.

http://ictnews.vn/kinh-doanh/doanh-nghiep/9-dai-ngo-kieu-moi-chi-co-trong-mo-cua-facebook-google-apple-127958.ict

Theo Du Lam/ ITCNews

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

AppleKinh doanh