Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

9 điểm đỗ ngành sư phạm vào Táo Quân 2018

"Người nhà Bắc Đẩu" trượt sư phạm dù điểm chuẩn thấp, cải tiến tiếng Việt hay rối rắm trong cải cách giáo dục là các vấn đề được đề cập trong chương trình Táo Quân 2018.

Trong chương trình Táo Quân 2018 phát tối 30 Tết (15/2), câu chuyện 9 điểm đỗ sư phạm được nhắc đến qua sự xuất hiện của nhà thiết kế thời trang thiên đình.

Nhân vật này từng ở hạ giới, thi vào cao đẳng sư phạm nhưng trượt nên được gia đình cho đi Scotland học thiết kế thời trang. Cầm bằng quốc tế về, "con nhộng biển" trong mắt Ngọc Hoàng được ông trẻ Bắc Đẩu nhận vào thiên đình làm việc.

Trước sự vặn hỏi của Nam Tào, nhà thiết kế thời trang cho biết lúc thi sư phạm, anh ta được 3,5 điểm môn thứ nhất, môn thứ hai 1,5 điểm và môn thứ hai được 2 điểm. Điều gây cười là nhân tài có bằng quốc tế này kết luận tổng điểm của mình là 7,5.

Nam Tào đính chính chỉ có 7 điểm và trách có phép tính đơn giản cũng tính sai. Bắc Đẩu chữa cháy "tính sai do bị dồn quá chứ ai chả biết là 7". "Người nhà Bắc Đẩu" giải thích vì thế nên mới trượt chứ 9 điểm là đỗ sư phạm rồi, thiếu đúng hai điểm.

9 diem do nganh su pham vao Tao Quan 2018 hinh anh 1
"Người nhà Bắc Đẩu" giải thích việc trượt ngành sư phạm dù điểm chuẩn chỉ có 9 điểm. Ảnh chụp màn hình.

Ngọc Hoàng hoang mang trước thông tin 9 điểm đỗ ngành sư phạm, đồng thời lo ngại về chất lượng đội ngũ giáo viên. Hỏi ra mới biết người này được bổ nhiệm chức quản lý thời trang thiên đình vì là cháu họ rất xa của Bắc Đẩu.

Đây là một trong những vấn đề nổi cộm của giáo dục năm 2017. Sau kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, bên cạnh việc 30 điểm trượt đại học, dư luận băn khoăn khi biết chỉ 9 điểm 3 môn, thí sinh đã trúng tuyển cao đẳng sư phạm.

Chương trình Táo Quân 2018 dù vắng bóng Táo Giáo Dục nhưng các vấn đề nổi cộm của ngành này vẫn được nhắc đến, bên cạnh góc nhìn hài hước về tuyển sinh ngành sư phạm.

Từ đầu chương trình, vụ clip giáo viên Mầm Xanh bạo hành trẻ hồi tháng 11 được thể hiện qua hành động Bắc Đẩu, Công Lý cầm dao và vung nhôm đe dọa trợ lý Thiên Lôi vì tội mách lẻo.

Tiếp đến, câu chuyện Bắc Đẩu đi thi “chui” hoa hậu với dải băng ghi dòng chữ “Qười địop câu lọk”, được Táo Xã hội phiên dịch thành “Người đẹp châu lục”, khiến khán giả nghĩ đến đề xuất cải tiến tiếng Việt của PGS Bùi Hiền từng gây tranh cãi.

9 diem do nganh su pham vao Tao Quan 2018 hinh anh 2
“Qười địop câu lọk” qua phần diễn xuất của các Táo. Ảnh chụp màn hình.

Chương trình đặc biệt kỷ niệm 15 năm phát sóng Táo Quân cũng có sự xuất hiện của Táo Hưu Trí với trang phục gây ấn tượng bởi các sợi dây “rút kinh nghiệm”.

Trong đó, sợi dây “cải cách giáo dục” ngay lập tức thu hút sự chú ý của Bắc Đẩu. Theo lý giải của Táo Hưu Trí, sợi dây này đặc biệt rối vì hàng loạt đề án không đâu vào đâu của ngành giáo dục.

Dù vậy, người ta vẫn không thể cắt bỏ sợi dây “râu ông nọ cắm cằm bà kia” vì đã đổ vào đó hàng nghìn tỷ đồng.

Ngoài ra, Táo Hưu Trí cũng từ chối giải trình hay giải quyết vấn đề vì cho rằng đây là trách nhiệm của Táo Giáo Dục. Vấn đề này vẫn "không đâu vào đâu" do Táo Giáo Dục vắng chầu, ở lại hạ giới để “thực hiện triệt để việc đào tạo 9.000 tiến sĩ”.

Không khí đón Tết cổ truyền của du học sinh Việt Nam trên thế giới

Dù sống ở những miền đất xa xôi, du học sinh người Việt vẫn cố gắng thu xếp thời gian, cùng nhau tổ chức đón Tết cổ truyền cho vơi đi nỗi nhớ nhà mỗi dịp xuân về.


Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

Tuyen dung dac cach giao vien hop dong o Nghe An hinh anh

Tuyển dụng đặc cách giáo viên hợp đồng ở Nghệ An

0

Giáo viên được xem xét tuyển dụng đặc cách là người có hợp đồng lao động, đóng bảo hiểm xã hội, giảng dạy tại các cơ sở giáo dục công lập trước ngày 31/12/2015.

Nuoi con nhu the nao de tre thanh thien tai? hinh anh

Nuôi con như thế nào để trẻ thành thiên tài?

0

Một số chuyên gia cho rằng thần đồng, thiên tài là những người xuất chúng nhưng không phải thiên tài nào cũng hạnh phúc với điều đó.

Dao tao song nganh hinh anh

Đào tạo song ngành

0 1

Sinh viên các trường của ĐH Quốc gia TP.HCM có thể học hai ngành một lúc trong cùng một trường.