Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

9 điều làm bạn văn minh hơn bên bàn ăn

Trong thời đại ai ai cũng vội vàng khoe ảnh Instagram, hay "cúng Facebook" trước khi động đũa, chúng ta cũng nên điều chỉnh để cư xử phù hợp.

1. Đừng để người khác phải chờ bạn chụp ảnh

Nếu muốn ghi lại hình ảnh phần ăn không phải của mình, hãy cứ để chủ nhân thưởng thức. Vài cánh tay trong hình, mất một chiếc cánh gà cũng không ảnh hưởng nhiều tới bức ảnh. Bắt người khác phải ngồi chờ đến mức đồ ăn nguội ngắt không hề lịch sự chút nào. 

2. Đừng vội vàng khoe ngay

Đừng vội vàng chỉnh sửa, nghĩ một câu bóng bẩy và đăng ảnh ngay khi bữa ăn vừa bắt đầu. Bạn có thể khoe với cả thế giới sau khi đã ăn xong.

Đừng bôi xấu người khác bằng việc đăng tấm ảnh họ đang nhồm nhoàm một miệng đầy thức ăn.

3. Đừng kén cá chọn canh

Điều làm các nhân viên nhà hàng ngán ngẩm nhất là có những khách hàng muốn ăn đồ không sữa vì lý do dị ứng, nhưng rồi ngay sau đó lại gọi một ly kem tráng miệng.

Phải nấu một phần ăn riêng không phải việc dễ chịu, nhưng các nhân viên sẽ vui vẻ phục vụ, miễn là bạn đừng quay họ như chong chóng. Và quan trọng hơn, những hành động như thế này sẽ làm cho người bị dị ứng sữa và các loại dị ứng khác không được xem trọng.

4. Đừng làm kẻ ăn ké

Những thực khách có tính xấu này thường không gọi món tráng miệng, nhưng rồi lại nhăm nhe đồ ăn của người đi cùng, thậm chí còn đòi thêm muỗng để ăn chung. Chỉ một muỗng thôi cũng đã đủ làm người khác khó chịu. Nguyên tắc này có thể không áp dụng cho những người cực kỳ thân thiết. 

5. Đừng làm phiền chỉ vì ly cà phê 

“Anh đi pha cà phê à? Làm hộ tôi một ly capuchino nhỏ, có váng sữa và một shot rưỡi cà phê. Đừng quên cho thêm đường”. Chẳng đồng nghiệp nào có thể vui vẻ với lời đòi hỏi như vậy. Hãy nhờ họ pha một ly đơn giản thôi, hoặc tốt nhất là đi cùng và tự mình pha.

6. Đừng đứng lỳ ở nơi gọi món

Trong một dòng người dài dằng dặc vào buổi tối thứ sáu, gọi một lúc 5 loại cocktail khác nhau không phải là ý hay. Nó sẽ làm cho mọi người chậm được phục vụ, có nghĩa là khách hàng đã cảm thấy quá mệt mỏi khi tới lượt của họ. Chỉ nên gọi một chai champagne, hoặc một ly cocktail cho mình.

7. Đừng mãi lải nhải chuyện mình đang ăn kiêng

Vì sao những người đang ăn kiêng rất thích nói về việc ăn kiêng của mình? Vì một khi bạn đã cắt bỏ các loại bánh kẹo, nước ngọt, giao tiếp thì chẳng còn gì để nói cả. Ăn kiêng là một một quá trình vất vả, nhưng hãy uốn lưỡi nếu bạn nhận thấy mình đang luôn miệng nói về vấn đề này. 

9 dieu lam ban van minh hon ben ban an hinh anh 1
Ảnh: Delicious.

8. Trung thành với những gì bạn thích

Nhiều người sẽ có cảm giác tự hào khi khoe với bạn bè rằng mình là người đầu tiên được thử loại bánh mới ra lò, nhưng đừng quên người ta sẽ tán tụng món ăn vì nó ngon, chứ không phải vì mới ra. Do đó, hãy khuyên bạn bè đến những nơi phục vụ đồ ăn ngon thay vì độ mới nổi.

Ngoài ra, đến những quán quen, bạn có thể còn được hưởng những suất phục vụ đặc biệt từ phía nhà hàng nữa.

 9. Đừng tự tạo áp lực

Bạn cảm thấy tuyệt vọng vì không thể tìm được thứ quà vặt 100% từ tự nhiên, một món gia truyền, đặc sản, thức ăn theo mùa? Hãy thoải mãi đi. Chẳng ai chết chỉ vì một bữa ăn không hoàn hảo. Đừng để điều này làm mất đi niềm vui ăn uống trong bạn.

7 điều nên học từ người Pháp

Coi mọi bữa ăn đều là đại tiệc, dành thời gian thư giãn, làm việc ít đi, đầu tư thông minh vào thời trang, có gì nói nấy... là những thói quen tốt của người Pháp.Phước Bình

Bạn có thể quan tâm

02:08 Lac da ham nguyen con - mon ngon noi tieng Dubai hinh anh

Lạc đà hầm nguyên con - món ngon nổi tiếng Dubai

0 17

Lạc đà được xem là nguồn thực phẩm phổ biến tại Dubai (UAE). Lạc đà hầm nguyên con được chế biến với nhiều loại gia vị trong đó có saffron đắt đỏ, giúp món ăn thêm hấp dẫn.