Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

9 mẹo dùng thức ăn nhanh mà không tăng ký hay thiếu chất

Không ăn quá thường xuyên một món, cẩn trọng với thành phần, cách chế biến... để có những bữa ăn nhanh đủ chất và không tăng ký.

Chú ý thông tin dinh dưỡng tại các cửa hàng thức ăn nhanh. Hầu hết các thương hiệu thức ăn nhanh luôn các thông tin về lượng calo cho mỗi món ăn. Hãy tận dụng những thông tin và kiểm soát lượng calo dung nạp. Bạn nên giữ lượng calo tổng cho bữa ăn của mình ở mức dưới 500 calo.

9 meo dung thuc an nhanh ma khong tang ky hay thieu chat hinh anh 1
Không nên dùng thức ăn nhanh sau 18h. Ảnh: Rantlifestyle.

Hãy tìm đến các món ít chất béo, nhiều chất xơ và protein chất lượng. Các cửa hàng thức ăn nhanh khi đi vào thị trường Việt Nam đã thay đổi thành phần của họ để phù hợp với khẩu vị và thói quen ăn uống chung của người Việt.

Thay vì dùng khoai tây chiên thường, hãy thử món khoai tây chiên ít béo. Trên mỗi loại khoai tây chiên ghi rõ hàm lượng calo, đừng vì chúng có nhãn là “ít béo” mà bạn lại sử dụng nhiều lượng khoai hơn so với khoai tây chiên thông thường.

Hãy chọn các món thịt nạc, nướng hoặc rang. Tránh sử dụng các món chiên, tẩm bột. Trong trường hợp sử dụng các món chiên, tẩm bột, hãy chọn món đi kèm với các loại rau.

Nước - người bạn đồng hành: Chọn một cái bánh nhỏ hay ít béo sẽ là lựa chọn thông minh. Đừng quên dùng kèm nước lọc, nước trái cây, nước soda uống kèm thay vì nước uống có ga.

Chú ý vào kích cỡ món ăn. Phần lớn các bữa ăn nhanh được thiết kế đủ để phục vụ cho một khẩu phần duy nhất. Bạn hãy tránh sử dụng những món siêu kích cỡ, nếu chọn cho em bé, hãy tìm trong thực đơn dành cho trẻ nhỏ.

9 meo dung thuc an nhanh ma khong tang ky hay thieu chat hinh anh 2
Nên chọn khoai tây ít béo thay vì khoai tây chiên thường. Ảnh: Foodpanda.

Chú ý đến các mô tả trên thực đơn. Món ăn dán nhãn chiên, xào, rán, nhúng, tẩm bột, kem, giòn thường chứa nhiều calo, chất béo và natri. Cùng với các thành phần như Alfredo hoặc nước sốt kem là những món bạn nên hạn chế khi quyết định gọi một món ăn nhanh.

Đừng ngại các món đặc biệt. Nhiều cửa hàng ăn nhanh có thể mang đến cho bạn một thực đơn lành mạnh với một vài tinh chỉnh, thay thế. Bạn có thể yêu cầu đặt nước sốt bên cạnh món ăn, hoặc có thể yêu cầu một bụn lúa mì trên chiếc bánh hamburger hoặc bánh mì nguyên hạt cho sandwich của mình. 

Cẩn trọng với các món ăn được xem là “dinh dưỡng”, “healthy”. Bên trong các món salad vẫn có thể là cạm bẫy của các loại chất béo. “Fast food” hay “healthy food” đều tùy thuộc vào lựa chọn tinh tế của bạn.

Kinh nghiệm chọn fast-food tại các nước châu Á:

• Sử dụng các món gạo, chú ý đến lượng calo. Nên bỏ qua các món cơm chiên, rất nhiều chất béo và calo. Gạo trắng sẽ là lựa chọn tốt hơn, và những loại gạo lứt lại càng tốt hơn nữa.

• Hạn chế các món mì. Và hãy sử dụng rau thay nước sốt. Hãy từ bỏ thói quen cho thêm các loại nước mayonnaise, nước sốt, nước thịt vào những suất ăn nhanh. Bạn nên yêu cầu thêm rau xà lách cho thực đơn của mình.

• Hãy dùng đũa. Có thể bạn sẽ ăn chậm và từ tốn hơn nếu sử dụng đũa, bởi vì cùng một lúc người ta không thể gắp quá nhiều loại đồ ăn bằng đũa như khi sử dụng hai loại công cụ: dao và nĩa. Trong trường hợp, bạn quá quen thuộc với việc sử dụng đũa, hãy làm điều ngược lại.

• Ăn thức ăn nhanh ở nhà. Hãy đặt hàng thức ăn nhanh để được giao tận nơi. Bằng cách này, bạn cũng sẽ không mất thời gian nấu nướng, đồng thời tránh được các trường hợp gọi thêm các món ăn phát sinh.

Những quán pizza đông khách bậc nhất Sài Gòn

Pizza 4P’s, Lecrespo... đều là những điểm hẹn quen thuộc của những thực khách muốn đổi vị cho bữa trưa cùng đồng nghiệp, bữa tối cùng bạn bè hay gia đình.

Linh San

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Món ngon Sài Gòn Ẩm thực

5 mon trang mieng noi bat cua am thuc chau A hinh anh

5 món tráng miệng nổi bật của ẩm thực châu Á

Thực khách quốc tế luôn bị thu hút bởi ẩm thực phong phú của nhiều quốc gia khi đi du lịch. Những món tráng miệng sau là danh sách nên thử khi ghé thăm các nước châu Á.

5 quan banh can lam xao long nguoi Sai Thanh hinh anh

5 quán bánh căn làm xao lòng người Sài Thành

Bánh căn là món ăn vô cùng quen thuộc và được yêu thích ở TP.HCM. Những chiếc bánh vàng ruộm, thơm ngon và hấp dẫn sẽ khiến cho thực khách không thể nào quên.

Quan pate sot luoi heo hon 30 nam o Sai Gon hinh anh

Quán pate sốt lưỡi heo hơn 30 năm ở Sài Gòn

Biến tấu nguyên liệu quen thuộc với lưỡi heo cùng cách thưởng thức nhấm nháp với bánh mì, pate sốt lưỡi heo được được xem như món đinh hút thực khách TP.HCM của một quán ở quận 3.