Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

9 ngày gian khổ của lực lượng giải cứu đội bóng Thái

Lực lượng cứu hộ đã trải qua 9 ngày liên tục không nghỉ nhưng 13 người mắc kẹt trong hang ở phía bắc của Thái Lan vẫn chưa được tìm thấy.

90s: Thái chạy đua với thời gian giải cứu học sinh mắc kẹt Lực lượng cứu hộ gặp nhiều trở ngại trong nỗ lực giải cứu đội bóng trẻ em bị mắc kẹt trong hang. Các cậu bé được cho là vẫn còn sống, nhưng thời gian không còn nhiều.
9 ngay gian kho cua luc luong giai cuu doi bong Thai hinh anh 1
Thái Lan đang chạy đua với thời gian để giải cứu đội bóng thiếu niên gồm 12 cậu bé và một huấn luyện viên bị kẹt trong hang Tham Luang ngập nước ở tỉnh Chiang Rai từ chiều 23/6. Một người đàn ông từng bị lạc tại đây vào năm 2002 gọi nơi này là “mê cung” và coi việc còn sống thoát ra là một điều kỳ diệu. Ảnh: Akkapol Chanthawong/Facebook
9 ngay gian kho cua luc luong giai cuu doi bong Thai hinh anh 2
Hang động này được biết đến là nơi dễ ngập úng vào mùa mưa từ tháng 7 đến tháng 11. Dân địa phương không ít lần cảnh báo khách du lịch không nên tự mình tiến vào những khu vực này, đặc biệt là vào mùa mưa. Tuy đã có biển cảnh báo ở cửa hang, các thành viên trong đội bóng không hiểu sao vẫn quyết định tiến vào trong. Ảnh: Getty.
9 ngay gian kho cua luc luong giai cuu doi bong Thai hinh anh 3
Ngoại trừ balo, giày bóng đá, và xe đạp được bỏ lại bên ngoài lối vào cửa hang, đội cứu hộ không tìm thấy hay nghe thấy bất cứ dấu hiệu gì từ tối 23/6. Ảnh: AP.
9 ngay gian kho cua luc luong giai cuu doi bong Thai hinh anh 4
Binh sĩ Thái Lan sử dụng máy bơm để thoát nước khỏi hang. Tuy nhiên, hệ thống máy bơm nước công nghiệp chật vật chống chọi với mưa lớn không dứt. Ngày 28/6, lối vào bị ngập, việc thoát nước buộc phải tạm dừng, nhóm thợ lặn cũng không thể duy trì tìm kiếm. Ảnh: AP.
9 ngay gian kho cua luc luong giai cuu doi bong Thai hinh anh 5
Từ sáng 28/6, lực lượng cứu hộ đã tiến hành khoan vào vách hang động với hy vọng giúp tháo nước nhanh hơn và giúp đội cứu hộ tiếp cận bên trong. Thao tác với mũi khoan nặng hai tấn phải được thực hiện một cách cẩn thận. Ảnh: AP.
9 ngay gian kho cua luc luong giai cuu doi bong Thai hinh anh 6
Đồng thời, các binh sĩ phải lùng sục đỉnh núi để tìm kiếm lối vào thay thế. Lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 3 lỗ thông hơi nhưng chỉ một có thể sử dụng được. Thái Lan huy động gần như mọi nguồn lực có thể cho chiến dịch tìm kiếm. Ảnh: AP.
9 ngay gian kho cua luc luong giai cuu doi bong Thai hinh anh 7
Nỗ lực giải cứu đang được triển khai theo 3 hướng. Trong lúc thợ lặn bơi vào hang tìm kiếm các nam sinh, binh sĩ bên ngoài đi tìm những khe nứt trên núi nhằm tìm ra lối vào thay thế, còn các kỹ sư khẩn trương thoát nước. Ảnh: AP.
9 ngay gian kho cua luc luong giai cuu doi bong Thai hinh anh 8
Ngoài lực lượng cứu hộ chính gồm hơn 1.000 binh sĩ, thợ lặn và đặc nhiệm, Thái Lan đã nhận được sự hỗ trợ của nhiều doanh nghiệp trong nước, tổ chức và chuyên gia nước ngoài từ Mỹ, Australia, Anh, Trung Quốc, Lào và Myanmar. Ảnh: Getty.
9 ngay gian kho cua luc luong giai cuu doi bong Thai hinh anh 9

Mưa lớn làm ngập lòng hang là một trong những trở ngại lớn nhất trong công tác giải cứu những ngày đầu tiên. Mưa liên tục trút xuống khiến mọi nỗ lực tháo nước của lực lượng cứu hộ trở nên vô ích.

"Ngày 27/6, trời mưa liên tục từ 20h đến 1h hôm sau khiến đội ngũ cứu hộ đang làm việc trong lòng hang phải rút ra ngoài. Chúng tôi thực sự không thể chiến đấu chống lại lượng nước khổng lồ này",  ông Narongsak Osotthanakorn, tỉnh trưởng tỉnh Chiang Rai, cho biết. Ảnh: Getty.

9 ngay gian kho cua luc luong giai cuu doi bong Thai hinh anh 10
Hôm 29/6, lực lượng cứu hộ đã thả nhu yếu phẩm bao gồm thức ăn, điện thoại di động, thuốc men, đèn pin và bản đồ xuôi theo dòng nước ở khe núi gần hang Tham Luang với hy vọng chúng tiếp cận được lòng hang bên dưới, nơi 13 người bị mắc kẹt. Ảnh: Getty.
9 ngay gian kho cua luc luong giai cuu doi bong Thai hinh anh 11
Tham Luang là một quần thể hang động nổi tiếng ở Thái Lan trải dài 10 km. Khu vực này gồm nhiều hang động với chiều cao và độ sâu khác nhau. Nhóm 13 người bị nạn được cho là đang chờ được giải cứu ở khu vực "Bãi biển Pattaya". Đồ họa: Bangkok Post.
9 ngay gian kho cua luc luong giai cuu doi bong Thai hinh anh 12
Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha đã có mặt tại hiện trường hôm 29/6. "Phải có niềm tin. Niềm tin làm nên mọi thứ", ông động viên người thân các nạn nhân. "Niềm tin vào hành động của các quan chức. Niềm tin vào những đứa trẻ mạnh mẽ và cường tráng của chúng ta. Mọi chuyện sẽ trở lại bình thường". Ảnh: Getty.
9 ngay gian kho cua luc luong giai cuu doi bong Thai hinh anh 13
Lực lượng cứu hộ hôm 30/6 có cuộc diễn tập đưa người bị thương ra khỏi hang. Tham Luang. Đội ngũ y tế, xe cứu thương và máy bay trực thăng luôn trong trạng thái sẵn sàng tiến vào giải cứu các cậu bé. Họ chỉ chờ tín hiệu từ nhóm tìm kiếm. Ảnh: AP.
9 ngay gian kho cua luc luong giai cuu doi bong Thai hinh anh 14
Giới chức Thái Lan đồng thời cho biết tuy hiện có hơn 10 robot thợ lặn và flycam tại khu vực, chúng không thể được đưa vào hoạt động do hang quá tối và nước quá đục, khiến người điều khiển khó xem được hình ảnh. Ảnh: Bangkok Post.
9 ngay gian kho cua luc luong giai cuu doi bong Thai hinh anh 15
Mưa đã ngớt bắt đầu từ 1/7. Do đó, các thợ lặn đã nỗ lực tiến vào và chỉ còn cách khu vực người bị nạn 2 đến 3 km. Nhóm thợ lặn đang có những tiến triển tích cực nhưng chậm do nước vẫn ngập cao trong lòng hang và bùn đất trong nước chắn tầm nhìn. Ảnh: AP.
9 ngay gian kho cua luc luong giai cuu doi bong Thai hinh anh 16
Cả nước Thái đang cầu nguyện cho các cậu bé và HLV bị mắc kẹt trong hang. Nhiều bậc phụ huynh không chịu được sự chờ đợi dày vò như tra tấn đã gục ngã trước cửa hang nơi con mình mất tích. Ảnh: Getty.
9 ngay gian kho cua luc luong giai cuu doi bong Thai hinh anh 17
Giới chức Thái đã bơm đầy tổng cộng 766 bình khí oxy để chuyển chúng vào trong hang số 3 cho các thợ lặn kể từ rạng sáng 2/7. Quá trình bơm mất khoảng 12 tiếng đồng hồ. Hang số 3 là khu vực gần nhất với "Bãi biển Pattaya", vị trí được cho là đội bóng đang ẩn náu. Ảnh: The Nation.
Đội giải cứu ngụp lặn trong hang tối tìm đội bóng Thái mất tích Các nhóm thợ lặn và cứu hộ đã tiến sâu vào hang tìm kiếm vị trí nhóm 13 người mất tích tại Thái Lan. Chiến dịch giải cứu hiện phải chạy đua với thời gian trước khi mưa lớn trở lại.

Cuộc tìm kiếm đội bóng Thái mắc kẹt đang tiến triển tích cực

Lực lượng cứu hộ cuối cùng cũng đạt được tiến triển sau 8 ngày nỗ lực tìm kiếm. Mực nước trong hang đã giảm và thợ lặn hy vọng có thể tiến gần hơn tới chỗ các cậu bé Thái Lan.

Cứu hộ Thái chạy đua với thời gian ngày thứ 9 tìm đội bóng mắc kẹt

Cuộc tìm kiếm đội bóng mất tích bước sang ngày thứ 9 với dự báo thời tiết mưa dừng trong 2 ngày, đội cứu hộ gấp rút tiến vào khu vực được cho là nơi 13 người đang mắc kẹt.


Ngọc Linh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Anh Thế giới