M

9 người nhập viện Trung ương Huế vì bị rắn lục đuôi đỏ cắn

Trong 16 ca nhập viện bị rắn cắn thì có tới 9 người do rắn lục đuôi đỏ cắn. Họ đã được sơ cứu kịp thời và qua cơn nguy kịch.

Vì sao rắn lục xuất hiện ồ ạt ở nhiều nơi?

Theo các nhà khoa học, ngoài việc biến đổi khí hậu, một nguyên nhân quan trọng là các loài thiên địch của rắn như cầy, cáo, mèo rừng... đã dần biến mất do trở thành "mồi nhậu".

Sáng 30/11, bác sĩ Bùi Mạnh Hùng - Trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu Bệnh viện T.Ư Huế cho hay 2 tháng trở lại đây, khoa đã cấp cứu cho nhiều bệnh nhân trên địa bàn Thừa Thiên- Huế bị rắn lục đuôi đỏ cắn.

Cụ thể, trong số 16 ca bị rắn cắn nhập viện trong tháng 10 và tháng 11, có 9 ca bị rắn lục đuôi đỏ cắn. Nhờ được chữa trị kịp thời nên hầu hết bệnh nhân trong số này đều đã qua cơn nguy kịch và được xuất viện.

Hiện còn 2 bệnh nhân bị rắn lục đuôi đỏ cắn đang được cấp cứu tại khoa, gồm anh Hoàng Mạnh Quang (quân nhân công tác tại kho đạn ở phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy) và anh Võ Văn Đằng (ngụ tổ 16, phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy).

9 nguoi nhap vien Trung uong Hue vi bi ran luc duoi do can hinh anh 1
Vết cắn của rắn lục đuôi đỏ khiến cánh tay trái của anh Hoàng Mạnh Quang bị phù nề. 

Bệnh nhân Hoàng Mạnh Quang cho biết, khoảng 7h ngày 27/11, anh đang cùng các chiến sĩ trong đơn vị phát quang rừng để chống cháy thì bị một con rắn lục đuôi đỏ bò trên cây cắn vào tay trái. Vết cắn của con rắn khiến tay anh Quang chảy nhiều máu, đau nhức và được đồng đội đưa đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế thị xã Hương Thủy và sau đó được chuyển lên Bệnh viện T.Ư Huế.

Ứng phó thế nào với nạn rắn lục xuất hiện ồ ạt?

Người dân miền Trung đang đổ xô mua sả, củ nén, thậm chí cả bột hùng hoàng... để ứng phó với rắn độc nhiều bất thường. Tuy nhiên, không phải kinh nghiệm nào cũng đúng.

Nhập viện cùng ngày với anh Quang, anh Võ Văn Đằng cho hay khi anh đang phát cỏ vườn thì bị rắn lục đuôi đỏ nằm trên cây cắn vào tay. “Trước đây, tôi từng phát hiện nhiều rắn ở chỗ mình sinh sống nhưng chưa bao giờ thấy rắn lục đuôi đỏ. Việc loài rắn này xuất hiện nhiều thời gian gần đây là hiện tượng hết sức bất thường và khiến người dân quê tôi hoang mang”, anh Đằng kể.

Theo bác sĩ Bùi Mạnh Hùng, cả 9 ca bị rắn lục đuôi đỏ cắn nêu trên đều là người dân ngụ tại thị xã Hương Thủy và phần nhiều người trong số này sinh sống ở phường Thủy Dương.

9 nguoi nhap vien Trung uong Hue vi bi ran luc duoi do can hinh anh 2
Bệnh nhân Võ Văn Đằng cho biết rắn lục đuôi đỏ xuất hiện nhiều trong thời gian gần đây khiến người dân tại địa phương hoang mang. 

Ông Hùng cho biết, bệnh nhân bị rắn lục đuôi đỏ cắn cần phải được cấp cứu kịp thời tại cơ sở y tế có đủ phương tiện điều trị. Nếu không được cấp cứu kịp thời, bệnh nhân có thể bị nguy hiểm tính mạng do trong nọc độc của loài rắn này có một loại men khiến máu người không đông, dẫn tới bệnh nhân bị mất máu.

Cũng theo ông Hùng, trước đây ở nước ta chưa thấy có rắn lục đuôi đỏ và việc loài rắn này xuất hiện nhiều trong thời gian gần đây là hiện tượng không bình thường. Cách đây một thời gian, trong nước rộ lên phong trào dùng bào thai của rắn lục đuôi đỏ chữa bệnh yếu sinh lý ở đàn ông và các bệnh hen suyễn, ung thư. Vì vậy có hiện tượng người ta nhập loại rắn này từ Trung Quốc về để làm thuốc. 

“Có thể rắn được nhập về đã sinh sản và phát triển ra nhiều như hiện nay”, ông Hùng nhận định.

Tại sao chỉ có rắn lục đuôi đỏ xuất hiện cắn người?

Rắn lục đuôi đỏ liên tục bò vào khu dân cư cắn người, một tỉnh đã có tới 141 người bị rắn cắn… Gần như ngày nào bệnh viện Chợ Rẫy cũng tiếp nhận nạn nhân của loại rắn độc này.

http://danviet.vn/xa-hoi/tthue-gan-chuc-nguoi-nhap-vien-vi-ran-luc-duoi-do-can-508264.html

Theo An Sơn/Dân việt

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đảng Cộng sản Việt NamThời sự