Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

9 thủy thủ tàu ngầm Anh bị sa thải vì dùng ma túy

Hải quân Hoàng gia Anh đã sa thải 9 thủy thủ trên tàu ngầm hạt nhân chiến lược HMS Vigilant vì phát hiện dương tính với ma túy trong đợt kiểm tra định kỳ.

Reuters dẫn nguồn tin Hải quân Hoàng gia Anh cho biết 9 thủy thủ phát hiện dương tính với ma túy thuộc ê-kíp làm nhiệm vụ trên tàu ngầm hạt nhân chiến lược HMS Vigilant, lớp Vanguard, một trong bốn tàu ngầm hạt nhân chiến lược đang hoạt động của Anh.

Vụ việc được phanh phui sau khi Hải quân Hoàng gia Anh tiến hành một cuộc rà soát sự tuân thủ của các thủy thủ đối với chất cấm. Phát ngôn viên Hải quân Hoàng gia nói: “Chúng tôi không dung túng đối với các quân nhân sử dụng ma túy. Những thủy thủ này vi phạm quy định của hải quân và đối mặt với hình phạt sa thải khỏi quân ngũ”.

Theo Daily Mail, các thủy thủ này đã sử dụng ma túy trong quá trình tàu ngầm HMS Vigilant neo đậu tại Mỹ để thu hồi đầu đạn hạt nhân và bảo trì tên lửa định kỳ. Trong quá trình ở Mỹ, các thủy thủ sinh sống trong một khách sạn trên bờ và nghiện ma túy từ đó.

9 thuy thu tau ngam Anh bi sa thai vi dung ma tuy hinh anh 1
Tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Vanguard của Hải quân Hoàng gia Anh. Ảnh: AFP.

Hải quân Hoàng gia Anh vẫn chưa đưa ra tuyên bố chính thức về vụ việc nhưng cho biết chưa có bằng chứng cho thấy bất kỳ cá nhân nào bị ảnh hưởng bởi ma túy trong quá trình làm nhiệm vụ. Thuyền trưởng tàu ngầm Vigilant bị tạm đình chỉ nhiệm vụ để phục vụ quá trình điều tra.

Đây là vụ bê bối mới nhất liên quan đến hoạt động trên tàu ngầm hạt nhân chiến lược của Anh. Trước đó, thuyền trưởng tàu ngầm HMS Vigilant bị cáo buộc quan hệ bất chính với nữ thủy thủ trên tàu. Sĩ quan điều hành cũng bị cách chức vì quan hệ không phù hợp với nữ thủy thủ.

Tình trạng các thủy thủ sử dụng ma túy đã trở thành vấn nạn đáng báo động đối với Hải quân Hoàng gia Anh. Theo Bộ Quốc phòng Anh, năm ngoái 80 thủy thủ đã bị sa thải vì dính líu đến ma túy. Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon phải ra lệnh kiểm tra ma túy định kỳ bắt buộc đối với tất cả các thủy thủ, đặc biệt là thủy thủ tàu ngầm.

Hải quân Hoàng gia Anh đang vận hành 4 tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Vanguard. Mỗi tàu được trang bị 16 tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Trident II D5 do Mỹ chế tạo, mỗi tên lửa có thể mang theo 3 đầu đạn hạt nhân.

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Vanguard có chiều dài 150 m, rộng 12,8 m, lượng choán nước 15.900 tấn. Tàu được trang bị một lò phản ứng hạt nhân Roll-Royce PWR2. Tàu sử dụng hệ thống bơm phun hiện đại thay cho chân vịt, tốc độ tối đa khi lặn 25 hải lý/giờ. Tàu có thủy thủ đoàn 135 người.

Từ năm 1969 đến nay, Hải quân Hoàng gia Anh luôn duy trì một tàu ngầm hạt nhân chiến lược tuần tra trên biển ở mọi thời điểm. 

Tàu sân bay Anh HMS Illustrious cập cảng lần cuối trước khi bị bán Sau 32 năm phục vụ, tàu sân bay HMS Illustrious duy nhất của hải quân Anh đã bị bán cho một công ty Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2014.

Cận cảnh tàu sân bay uy lực nhất của hải quân Anh

Xuất cảng sau hơn 8 năm thi công, tàu sân bay mang tên nữ hoàng Elizabeth được xem là biểu tượng cho vị thế cường quốc biển của nước Anh.


Trung Hiếu

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Anh Thế giới