Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

9 việc giới trẻ cần làm trước tuổi 30

Không ngừng trau dồi tri thức, không ngại rủi ro, học cách đứng lên từ thất bại... là một số thói quen tích cực các bạn trẻ cần thực hiện ngay từ hôm nay.

Độ tuổi 20 là khoảng thời gian để bạn khám phá bản thân. Bạn là ai trong cuộc sống này, mong muốn điều gì và sẽ làm thế nào để thực hiện điều đó?

Những thói quen bạn xây dựng ở độ tuổi 20 sẽ trở thành nền tảng cho cuộc sống sau này. Bởi vậy, để chạm tới thành công, bạn cần học cách làm chủ những thói quen tích cực ngay từ bây giờ.

1. Không ngừng trau dồi kiến thức

Mark Cuban - nhà đầu tư chương trình Shark Tank, chủ sở hữu đội bóng rổ Dallas Mavericks, trở thành tỷ phú trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao - cho biết, ông chưa từng chính thức nghiên cứu về khoa học máy tính. “Song với thời gian và công sức, tôi có thể học bất kỳ công nghệ mới nào” - ông chia sẻ.

Bởi thế bạn cần rèn luyện thói quen trau dồi thêm kiến thức. Tri thức là lợi thế giúp bạn thành công và giàu có.

9 viec gioi tre can lam truoc tuoi 30 hinh anh 1
Chăm sóc sức khỏe bằng cách loại bỏ chế độ ăn uống không lành mạnh và luyện tập thể dục thường xuyên là việc giới trẻ cần làm.

10 gương mặt nổi bật trong 'Miss du học sinh 2015'

Những nữ sinh này mới đây lọt top 50 của cuộc thi nhờ sở hữu ngoại hình nổi bật và thành tích học tập tốt.

2. Không ngại rủi ro

“Khi không phụ thuộc vào sự trợ giúp từ gia đình và những người khác, tuổi 20 sẽ là thời gian bạn có bước nhảy vọt” - Jessie Goldenberg, người đã bỏ công việc triển vọng trong ngành truyền thông và gây dựng thành công chuỗi cửa hàng thời trang di động Nomad, cho hay.

Tim Ferriss - tác giả của cuốn sách The 4-Hour Workweek - gợi ý 4 bước đánh giá rủi ro:

- Gấp một tờ giấy thành 3 cột.

- Liệt kê tất cả các nguy cơ về rủi ro, thậm chí cả tình huồng tồi tệ nhất, trong cột số 1.

- Trong cột số 2, xác định cách thức giảm rủi ro cho mỗi trường hợp

- Trong cột số 3, hình dung cách vượt qua các rủi ro trong cột 1.

3. Gắn kết với những người khiến bạn tốt hơn

Beth Doane - nhà sáng lập Raintees - nói rằng: “Nếu bạn muốn khai phá tiềm năng lớn nhất, hãy kết giao với những người thách thức bạn, mạnh mẽ và chăm chỉ hơn bạn. Bạn không nhất thiết phải duy trì các mối quan hệ mang ảnh hưởng tiêu cực".

9 viec gioi tre can lam truoc tuoi 30 hinh anh 2
Cơ hội để bạn gặp gỡ một nhân vật tài năng và thú vị luôn tồn tại.

4. Học cách đứng lên từ thất bại

James Altucher - một nhà đầu tư - nói rằng: “Dù bạn sở hữu phẩm chất đạo đức, trí tuệ và tài chính ra sao, bạn sẽ có lúc phạm phải sai lầm nghiêm trọng hay đối mặt với những thách thức bất ngờ, bất công trong cuộc sống. Đó là khía cạnh nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn nhưng miễn là bạn luôn kiểm soát được nhận thức của mình. Hãy thư giãn và tận hưởng chúng. Đây là cơ hội để bạn học hỏi”.

5. Xây dựng các mối quan hệ chuyên nghiệp và có ý nghĩa

Bạn không nên phát triển thói quen kết giao bằng cách tham dự sự kiện, phân phát và thu về các tấm danh thiếp với hy vọng ai đó sẽ nhớ tới, giúp đỡ bạn. Bởi cơ hội để bạn gặp gỡ một người tài năng và thú vị luôn tồn tại.

Jon Levy - nhà sáng lập Influencers nhận định: “Bạn nên kết giao với người nằm ngoài mạng lưới công việc của bạn. Nguyên nhân là những người học tập, làm việc cùng ngành sẽ khá giống nhau. Bạn sẽ khó mở rộng thêm mối quan hệ”.

9 viec gioi tre can lam truoc tuoi 30 hinh anh 3
Phát triển thói quen quản lý tài chính càng sớm càng tốt. 

6. Tiết kiệm và đầu tư cho tương lai

Bạn cần hình thành, phát triển các thói quen quản lý tài chính cá nhân càng sớm càng tốt. Jonathan Meaney - nhà hoạch định tài chính - cho hay, bạn nên có quỹ tiết kiệm khẩn cấp. Mục tiêu đặt ra là số tiền tiết kiệm tương đương tiền lương của 3 tháng.

7. Chăm sóc sức khỏe bản thân

Một chủ đề phổ biến trên mạng xã hội Quora là ước muốn loại bỏ những thói quen ăn uống không lành mạnh khi còn trẻ và phát triển chế độ luyện tập thể dục trước khi giới hạn vật lý của tuổi già bắt đầu được thiết lập.

Nhạc sĩ Meggie Sutherland Cutter cho rằng: “Dành một giờ trong phòng thể dục và duy trì thói quen đó, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn”.

8. Yêu công việc của bạn

Nhà sáng lập, CEO của Apple - Steve Jobs - nói: “Cách duy nhất để làm công việc tuyệt vời là yêu những gì bạn đang làm. Nếu bạn chưa tìm thấy niềm đam mê, hãy tiếp tục tìm kiếm và đừng dừng lại. Trái tim sẽ mách bảo bạn.

Điều quan trọng là đừng để những ý kiến xung quanh lấn át tiếng nói bên trong bạn. Hãy dũng cảm đi theo trái tim và trực giác”.

9. Giữ cho công việc không xâm chiếm đời sống cá nhân

Dù bạn đang nỗ lực vì một mục tiêu ở độ tuổi 20, bạn cũng không nên xem nhẹ cuộc sống cá nhân.

“Nếu bạn cảm thấy bị ám ảnh bởi công việc, bạn có thể tạm ngưng lại và tận hưởng cuộc sống để làm hiệu quả hơn” - Arianna Huffington, người đồng sáng lập trang Huffington Post cho biết.

13 việc cần làm ở tuổi 20

Đọc sách, du lịch, chăm sóc sức khỏe, rèn luyện kỹ năng mới ... là những điều bạn cần đầu tư thời gian để thực hiện khi còn trẻ.

Hường Vũ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm