Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

90% người đi bỏ phiếu muốn Catalonia tách khỏi Tây Ban Nha

Chính quyền Catalonia cho biết 90% số người đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý hôm 1/10 mong muốn vùng tự trị này tách khỏi Tây Ban Nha.

Guardian dẫn lời người phát ngôn của chính quyền Catalonia, ông Jordi Turull, cho biết 90% cử tri trong cuộc trưng cầu dân ý mong muốn độc lập. Ngược lại, 8% cử tri phản đối việc vùng tự trị này tách ra khỏi Tây Ban Nha.

15.000 lá phiếu còn lại vẫn đang được kiểm tra. Số lượng người tham gia bỏ phiếu hôm 1/10 là 2,26 triệu người. Trong khi đó, số lượng người đăng ký là 5,3 triệu.

90% nguoi di bo phieu muon Catalonia tach khoi Tay Ban Nha hinh anh 1
Người dân Catalonia hồi hộp chờ kết quả trưng cầu dân ý. Ảnh: Reuters.

Ông Turull cho rằng con số thống kê trên chưa bao gồm những người bị cảnh sát Tây Ban Nha đàn áp và ngăn cản. Ít nhất 844 người cùng 33 cảnh sát đã bị thương trong quá trình tham gia bỏ phiếu.

Ông Carles Puigdemont, lãnh đạo vùng Catalonia, đã lên tiếng chỉ trích lực lượng cảnh sát Tây Ban Nha và khẳng định kết quả trưng cầu dân ý sẽ được gửi tới Quốc hội Catalonia.

90% nguoi di bo phieu muon Catalonia tach khoi Tay Ban Nha hinh anh 2
Vị trí xứ Catalonia, khu vực phía đông bắc giàu có và đông dân của Tây Ban Nha. Đồ họa: BBC.

Trước đó, chính quyền xứ Catalonia tổ chức trưng cầu dân ý vào ngày 1/10 để quyết định việc ly khai rời khỏi chính quyền trung ương. Chính phủ Tây Ban Nha tuyên bố ngăn chặn cuộc bỏ phiếu và nói rằng nó "vi hiến".

Sự ủng hộ ly khai tăng mạnh trong vài năm qua khi Tây Ban Nha trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế. Nhiều người Catalonia vẫn còn giận dữ về quyết định của Toà án Hiến pháp Tây Ban Nha cách đây 7 năm, trong đó các phần của luật tự trị Catalonia năm 2006 đã bị hủy bỏ hoặc sửa đổi khiến quyền tự trị của họ không được mở rộng như mong muốn.

Chính quyền Catalonia từng khẳng định cuộc trưng cầu dân ý sẽ ràng buộc về mặt pháp lý và hứa tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha trong vòng 48 giờ sau khi có kết quả bỏ phiếu trong trường hợp phe ủng hộ ly khai giành chiến thắng.

Cảnh sát Tây Ban Nha đụng độ cử tri Catalonia Xô xát xảy ra giữa cảnh sát Tây Ban Nha và người Catalonia sau khi cảnh sát cố ngăn cử tri vùng này vào các điểm bỏ phiếu trưng cầu dân ý ly khai khỏi Madrid.

Ngày trưng cầu đẫm máu xứ Catalonia: 460 người bị thương

Ngày trưng cầu dân ý về độc lập của xứ Catalonia đã biến thành những cuộc xô xát giữa cảnh sát và cử tri vùng tự trị này khiến 460 người bị thương.

Vì sao người Catalonia quyết 'dứt áo' rời Tây Ban Nha?

Cuộc đối đầu giữa chính quyền xứ Catalonia và chính quyền ở Madrid lại lần nữa dâng cao, một bên muốn tách khỏi Tây Ban Nha, bên kia kiên quyết không để điều này xảy ra.


Thế Long

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới

Gan 100 ca voi nuoi nhot co nguy co chet cong o Nga hinh anh

Gần 100 cá voi nuôi nhốt có nguy cơ chết cóng ở Nga

Một cơ sở nuôi nhốt ở Nga đang giữ hàng trăm cá voi một cách bất hợp pháp. Các nhà sinh vật học cho rằng chúng sẽ chết cóng nếu không được giải thoát khỏi những hố băng ở đây.