Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

90% người Việt ăn thừa muối

Mức tiêu thụ muối trung bình của mỗi người Việt trong một ngày là 9,4 gam, gấp đôi so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới.

Tại hội thảo báo chí truyền thông vận động giảm ăn muối để phòng chống tăng huyết áp, tai biến mạch máu não và các bệnh không lây nhiễm khác, TS Trương Đình Bắc, Phó cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết phần lớn người Việt Nam tiêu thụ quá nhiều muối so với khuyến cáo của WHO.

Điều tra năm 2015 cho thấy mức tiêu thụ muối trung bình của mỗi người Việt trong một ngày là 9,4 gam, trong đó nam 10,5 g và nữ 8,3 g, gấp 2 lần so với khuyến cáo của thế giới. Khoảng 90% người Việt ăn thừa muối.

Theo số liệu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, 70% nguồn muối là từ muối, mắm và gia vị mặn cho vào thực phẩm khi chế biến thức ăn. 20% từ thực phẩm chế biến sẵn. Khoảng 10% từ muối có sẵn trong thực phẩm tự nhiên.

90% nguoi Viet an thua muoi hinh anh 1
Theo ông Bắc, người Việt đang ăn quá mặn. Ảnh: HQ.

Cũng theo điều tra 2015, 89,2% người nấu ăn luôn cho muối, mắm, gia vị mặn khác vào thực phẩm khi chuẩn bị, chế biến và nấu ăn, 70% thường xuyên trộn, chấm mắm, muối, bột ngọt, nước tương, mì chính và các gia vị có muối khác với thức ăn trong khi ăn (muối trên bàn ăn), 19,5% thường xuyên ăn thức ăn chế biến sẵn có nhiều muối như dưa, cà muối, mì ăn liền, bim bim, lạc rang muối, hạt điều mặn, dưa chuột muối, thịt muối và các loại thịt chế biến khác.

Đáng chú ý, mặc dù hầu hết người Việt ăn nhiều muối, chỉ 16% số người trong diện được điều tra cho rằng bản thân ăn mặn.

Theo ông Bắc, dù muối là chất rất cần thiết đối với cơ thể nhưng ăn nhiều muối lại gây ra tác hại với sức khỏe. Ăn nhiều muối là yếu tố nguy cơ chính gây ra tăng huyết áp, dẫn đến tai biến mạch máu não, bệnh mạch vành, nhồi máu cơ tim và nhiều bệnh tim mạch khác.

Thói quen này còn làm tăng nguy cơ suy thận, loãng xương và ung thư đường tiêu hóa, đặc biệt là ung thư dạ dày.

WHO khuyến cáo mỗi người trưởng thành không nên ăn quá 5 gram muối/ngày (tương đương một thìa cà phê) để phòng, chống tăng huyết áp, đột quỵ, các bệnh tim mạch, ung thư và bệnh không lây nhiễm khác.

Đến năm 2025, Việt Nam đặt ra mục tiêu sẽ có hơn 90% người trưởng thành biết tác hại do ăn nhiều muối; giảm mức tiêu thụ muối ăn trung bình của người trưởng thành xuống còn dưới 7 g/người/ngày; hơn 70% số học sinh thực hiện ít nhất một biện pháp để giảm ăn muối theo khuyến cáo; hơn 90% số người được phát hiện mắc tăng huyết áp, bệnh tim mạch được tư vấn, hướng dẫn thực hiện chế độ ăn giảm muối.

Để thực hiện điều này, ông Trần Đắc Phu khuyến cáo mỗi người hãy giảm một nửa lượng muối ăn vào hàng ngày để phòng chống tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, bệnh tim mạch và các bệnh không lây nhiễm khác, hạn chế lựa chọn, sử dụng thực phẩm có nhiều muối và thay bằng thực phẩm tự nhiên.

Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

Benh nhan nguoi Trung Quoc gui thu cho bac si BV Cho Ray hinh anh

Bệnh nhân người Trung Quốc gửi thư cho bác sĩ BV Chợ Rẫy

0 91 3

Bức thư của bệnh nhân Li ZiChao gửi bác sĩ BV Chợ Rẫy viết: “Chúng tôi cảm thấy rất tiếc khi đã đến đây gây phiền phức cho các bạn, chúng tôi chân thành xin lỗi các bạn!”.

Chuyen gia tu van phong dich Covid-19 dung cach hinh anh

Chuyên gia tư vấn phòng dịch Covid-19 đúng cách

0 11 2

Zing.vn tổ chức tọa đàm "Hiểu đúng để phòng dịch đúng" với sự tham gia của các chuyên gia, độc giả có thể gửi câu hỏi ở cuối bài.