Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

'9.000 người chết mỗi năm vì tai nạn giao thông là quá lớn'

“Một đất nước hòa bình mà mỗi năm vẫn có 8.000 - 9.000 người chết vì TNGT là con số còn rất lớn nên ngành giao thông sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ ngành có giải pháp đồng bộ..."

Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết như trên tại buổi làm việc với đoàn lãnh đạo Quốc hội sáng 11/2.

Theo Bộ trưởng GTVT, trong năm 2014 tai nạn giao thông tiếp tục giảm cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết và số người bị thương), lần đầu tiên sau nhiều năm tai nạn giao thông đã giảm xuống hơn 9.000 người.

Mặc dù vậy, người đứng đầu ngành giao thông đánh giá, số người chết vẫn rất lớn đòi hỏi ngành giao thông và các địa phương cần phải tiếp tục nỗ lực hơn nữa để tai nạn giao thông tiếp tục giảm sâu trong năm 2015.

'9.000 nguoi chet moi nam vi tai nan giao thong la qua lon' hinh anh 1
Bộ GTVT làm việc với lãnh đạo Quốc hội ngày 11/2.

“Một đất nước hòa bình mà mỗi năm vẫn có 8.000 - 9.000 người chết vì tai nạn giao thông là con số còn rất lớn nên ngành giao thông sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ ngành cùng các địa phương có các giải pháp đồng bộ, đổi mới kết cấu hạ tầng, tuyên truyền văn hóa tham gia giao thông để tai nạn giao thông tiếp tục giảm sâu trong năm tới”, Bộ trưởng Thăng nói.

Bộ trưởng Thăng cho biết, năm qua hạ tầng giao thông có nhiều chuyển biến rõ nét và được Diễn đàn kinh tế thế giới xếp hạng tăng 16 bậc về hạ tầng so với năm 2012.  Trong năm 2015 Bộ GTVT sẽ tiếp tục có bước đột phá mạnh mẽ hơn về hạ tầng, trong đó đáng chú ý là sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác 2 tuyến đường huyết mạch: đường HCM qua Tây Nguyên và mở rộng, nâng cấp QL1 góp phần hạn chế tình trạng tai nạn giao thông hai xe đối đầu nhau.

Ngoài ra, dự án cao tốc Hà Nội – Hải Phòng cũng sẽ được hoàn thành đưa vào khai thác trong năm 2015, tiếp tục đầu tư tuyến cao tốc Bắc - Nam từ Ninh Bình - Thanh Hóa – Hà Tĩnh; phấn đầu đến 2020 cả nước sẽ có khoảng 2.000 km đường cao tốc…

Theo người đứng đầu ngành giao thông, để tai nạn giao thông giảm thì cần phải tiếp tục tuyên truyền nâng cao ý thức tham gia giao thông của người dân, người điều khiển phương tiện.

Bộ trưởng Thăng chia sẻ, ông mới nhận được tin nhắn của một sinh viên đi xe ngoài bến từ Mỹ Đình đến nút giao Cao Bồ (Nam Định) bị nhà xe bắt chẹt thu tiền vé 100.000 đồng, trong khi nếu đúng giá vé vào bến chỉ mất vài chục ngàn đồng.

Bộ trưởng đã nhắn tin hỏi: “Cháu bắt xe ở bến nào..” thì được sinh viên cho biết bắt xe dọc đường nên lên xe không có vé.

Bộ trưởng đã khuyên sinh viên này lần sau nên vào bến mua vé sẽ không bị nhà xe bắt chẹt, không bị nhồi nhét. Bởi, xe khách khi xuất bến đều được kiểm tra chất lượng xe, số người trên xe, giá vé... để đảm bảo quyền lợi và an toàn cho hành khách.

Sau khi nhận được tin nhắn lại của Bộ trưởng Thăng, sinh viên này đã nhắn tin lại: “Cháu xin lỗi đã làm phiền Bộ trưởng và hứa từ lần sau cháu sẽ vào bến mua vé”.

Với những kết quả đạt được trong năm qua, thay mặt Văn phòng Quốc hội, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã khen ngợi và đánh giá cao ngành giao thông có nhiều chuyển biến về kết cấu hạ tầng đồng bộ từ mạng lưới đường quốc gia tới các huyện, xã. Cùng với đó giao thông đường thủy, đường sắt, đường hàng không tiếp tục có nhiều tiến bộ. Tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí số vụ, số người chết và bị thương.

Phó chủ tịch cũng cho rằng, số người chết vì tai nạn giao thông còn quá cao, mục tiêu giảm 5-10% số vụ, số người chết không phải là số trung bình của cả nước và phải là mục tiêu của mỗi địa phương. Ông mong muốn ngành giao thông và các địa phương cũng quyết tâm thực hiện các chỉ tiêu đã được Quốc hội đề ra về chỉ tiêu giảm tai nạn giao thông.

4 người trong xe khách đối đầu văng xuống đường

Sau cú tông trực diện, xe khách 29 chỗ bị đẩy lùi hơn 50 m, chui vào nhà dân bên đường. Bốn hành khách rơi ra ngoài, trong đó 3 nạn nhân tử vong tại chỗ.

http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/221575/bo-truong-thang---9-000-nguoi-chet-moi-nam-vi-tngt-la-qua-lon-.html

Theo Vũ Điệp/Vietnamnet

Bạn có thể quan tâm

Thời sự Đô thị

00:48 Hang loat xe may dat bo khi gap 'chot' CSGT hinh anh

Hàng loạt xe máy dắt bộ khi gặp 'chốt' CSGT

0 4 1

Khi thấy nhóm CSGT xử lý vi phạm, nhiều người điều khiển xe máy xuống xe dắt bộ để tránh bị xử phạt sau khi đi qua nhóm người trên khởi động xe rồi đi tiếp.

01:49 Cua ngo Thu do un tac ngay giap Tet Canh Ty hinh anh

Cửa ngõ Thủ đô ùn tắc ngày giáp Tết Canh Tý

0

Chiều 18/1, hàng nghìn phương tiện nối đuôi nhau di chuyển trên đường Phạm Hùng - Phạm Văn Đồng (Hà Nội). Ùn tắc kéo dài hàng cây số, người dân di chuyển khó khăn ngày giáp Tết.

Tru den trang tri Tet chay nhu ngon duoc hinh anh

Trụ đèn trang trí Tết cháy như ngọn đuốc

0 142 1

Lãnh đạo UBND thị xã Ngã Bảy (Hậu Giang) cho biết trụ đèn trang trí Tết tại vòng xoay trung tâm phát hỏa và cháy rụi là do chập điện.