Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

9/10 đại gia chứng khoán sụt giảm tài sản

Ông Nguyễn Đức Tài là đại diện duy nhất trong top 10 người giàu sàn chứng khoán Việt tuần qua gia tăng được số tài sản của mình nhờ đà tăng nhẹ của cổ phiếu doanh nghiệp.

Dù thị trường chứng khoán Việt đã khép lại tuần giao dịch 12-16/11 với phiên tăng nhẹ, nhưng sức tăng này không đủ giúp thị trường trở lại mốc ban đầu vào đầu tuần.

Tuần qua, các chỉ số chính của thị trường cũng giảm đáng kể, riêng VN-INdex đã mất hơn 16 điểm (1,76%) so với cuối tuần trước. Hiện, chỉ số này đang ở mức 898,19 điểm.

"Ác mộng" lặp lại

Ba phiên giảm mạnh vào giữa tuần đã khiến vốn hóa các doanh nghiệp "bốc hơi" hàng nghìn tỷ đồng, nhiều cổ phiếu doanh nghiệp giảm sâu. Dù phiên cuối tuần nhiều cổ phiếu đã bật tăng kịch biên độ nhưng vẫn không đủ bù đắp sức giảm của 3 phiên trong tuần trước đó.

Cổ phiếu các doanh nghiệp lớn giảm sâu cũng khiến hầu hết đại gia, ông chủ doanh nghiệp tuần qua sụt giảm lượng lớn tài sản của mình. Thống kê trong 10 người giàu nhất thị trường, chỉ có ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch Thế giới Di động, gia tăng được số tài sản từ chứng khoán của mình tuần qua. Còn lại, 9/10 đại gia đều bị sụt giảm từ vài chục cho tới vài nghìn tỷ đồng tài sản.

Sau khi đạt đỉnh hồi tháng 8, biểu đồ thị giá cổ phiếu VIC của Tập đoàn Vingroup đang có dấu hiệu đi xuống. Từ vùng đỉnh trên 110.000 đông/cổ phiếu (đã điều chỉnh), hiện VIC giảm xuống chỉ trên 90.000 đồng.

9/10 dai gia chung khoan sut giam tai san hinh anh 1
Một lần nữa ông Vượng trở thành người bị sụt giảm nhiều tài sản trên sàn chứng khoán nhất tuần.

Tuần này, VIC tiếp tục giảm 5.800 đồng so với cuối tuần trước, và cũng là một trong những cổ phiếu giảm sâu tuần qua với hơn 6% giá trị.

Với lượng cổ phiếu khổng lồ đang niêm yết lên tới 3,19 tỷ đơn vị, VIC giảm đã khiến vốn hóa doanh nghiệp bất động sản này mất hơn 18.500 tỷ chỉ trong một tuần. Đây cũng là nguyên nhân khiến ông, bà chủ tại đây trở thành những người mất nhiều tiền nhất trên sàn chứng khoán tuần này.

Riêng cá nhân ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch tập đoàn đã bị sụt giảm gần 5.100 tỷ đồng tài sản của mình. Tuy nhiên, đà giảm này không ảnh hưởng nhiều tới vị trí giàu nhất sàn chứng khoán của ông. Vị đại gia này hiện vẫn sở hữu khối tài sản trên 79.000 tỷ đồng thông qua 34,83% cổ phần nắm giữ tại doanh nghiệp. Số cổ phần này hiện cũng góp 60% vào tổng tài sản ròng ông sở hữu theo thống kê mới nhất của Tạp chí Forbes.

Cùng nắm giữ lượng lớn cổ phiếu, 2 vị nữ phó chủ tịch tại Vingroup đã mất hàng trăm tỷ đồng tuần này. Trong đó, bà Phạm Thu Hương (vợ ông Vượng) đã bị giảm gần 900 tỷ, và bà Phạm Thúy Hằng (em gái bà Hương) cũng mất gần 600 tỷ đồng từ đà sụt giảm của cổ phiếu.

Tuy nhiên, ông bà chủ Vingroup không phải những người duy nhất mất hàng nghìn tỷ tuần qua. Ông chủ Tập đoàn Hòa Phát - Trần Đình Long cũng kém may mắn khi đà giảm của HPG một lần nữa khiến khối tài sản của ông sụt giảm trên nghìn tỷ.

9/10 dai gia chung khoan sut giam tai san hinh anh 2
 

Thứ 6 tuần trước, HPG đóng cửa ở mức 37.600 đồng/cổ phiếu, thì kết phiên tuần này, cổ phiếu đã giảm xuống 35.200 đồng. Đà giảm này khiến lượng cổ phiếu ông Long sở hữu giảm gần 1.300 tỷ so với cuối tuần trước.

Mất hơn nghìn tỷ một tuần cũng khiến vị đại gia này đánh mất vị trí người giàu thứ 2 sàn chứng khoán vào tay nữ CEO hãng hàng không Vietjet. Hiện với 18.900 tỷ đồng tài sản, ông Long đang xếp thứ 3 trong danh sách này.

HPG giảm cũng khiến bà Vũ Thị Hiền (vợ ông Long) mất hơn 370 tỷ từ lượng cổ phiếu mình nắm giữ. Tổng cộng, vợ chồng vị tỷ phú này đã mất gần 1.700 tỷ tuần này, đây cũng là số tài sản giảm sâu nhất trong nhiều tháng qua của vợ chồng ông chủ Tập đoàn Hòa Phát.

Trong khi đó, dù bộ đôi cổ phiếu Vietjet Air và HDBank cùng giảm tuần qua nhưng bà Nguyễn Thị Phương Thảo, CEO Vietjet Air vẫn tăng một bậc trên bảng xếp hạng người giàu.

Cụ thể, dù HDB đã tăng kịch biên độ trong phiên thứ sáu thì tổng kết tuần, cổ phiếu này vẫn giảm hơn 8,4% giá trị. Trong khi đó, VJC cũng giảm 2,3% khiến tài sản từ cổ phiếu nắm giữ của bà Thảo giảm hơn 520 tỷ đồng tuần qua. Hiện vị nữ đại gia này đang sở hữu 18.900 tỷ trên sàn chứng khoán, hơn người xếp sau là ông Long đúng 100 tỷ đồng.

Ngoài 3 tỷ phú USD của Việt Nam bị giảm mạnh tài sản tuần qua, nhiều đại gia khác trong danh sách này cũng mất hàng trăm tỷ như ông Trịnh Văn Quyết mất 270 tỷ; bà Nguyễn Thị Thanh Thủy mất gần 140 tỷ; hay ông chủ Tập đoàn Novaland - Bùi Thành Nhơn mất hơn 70 tỷ...

Ông chủ Thế giới Di động trở lại

Giữa bối cảnh giảm của thị trường, nhờ hoạt động xuất khẩu tăng trưởng ổn định Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn (VHC) trở thành số ít doanh nghiệp có cổ phiếu tăng giá mạnh tuần này.

Sau khi tăng 6% vào tuần trước, VHC đã giúp bà chủ doanh nghiệp thủy sản này gia tăng khối tài sản của mình thêm hơn 225 tỷ đồng. Đến tuần này, VHC một lần nữa lọt top cổ phiếu tăng giá tốt nhất tuần khi tăng tới 8.400 đồng (8,4%). Thậm chí, nếu so với một năm trước, thị giá cổ phiếu này đã tăng hơn gấp đôi.

9/10 dai gia chung khoan sut giam tai san hinh anh 3
Tuần thứ 2 liên tiếp bà Trương Thị Lệ Khanh là người kiếm được nhiều tiền nhất trên sàn chứng khoán.

VHC liên tục tăng cao, giúp khối tài sản của bà Trương Thị Lệ Khanh, Chủ tịch HĐQT bay cao trên thị trường. Hiện bà đang sở hữu trên 4.300 tỷ đồng tài sản, tăng hơn 330 tỷ so với cuối tuần trước.

Không chỉ trở thành đại gia kiếm được nhiều tiền nhất tuần qua mà còn leo lên vị trí thứ 12 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán, tăng 3 hạng. Với tình hình kết quả kinh doanh vượt kế hoạch năm chỉ sau 9 tháng, cộng với việc hưởng lợi nhiều từ các xung đột thương mại giữa Trung - Mỹ, kết quả kinh doanh của Vĩnh Hoàn được nhiều chuyên gia dự kiến sẽ còn tăng cao và giá cổ phiếu có thể chưa dừng ở mức hiện tại.

Trong khi đó, sau khi vướng phải vận đen tuần trước khiến tài sản sụt giảm hàng trăm tỷ, tuần nay, ông chủ Thế giới Di động chính là cái tên duy nhất gia tăng được tổng tài sản của mình trong top 10.

Sau những phiên giảm mạnh cuối tuần trước, MWG đã khởi động tuần mới với đà tăng 3,8%, dù những phiên trong tuần liên tục giao dịch ở giá đỏ, nhưng tổng kết lại, cổ phiếu MWG vẫn tăng 1.200 đồng tuần qua. Điều này không chỉ cắt được mạch giảm giá của cổ phiếu, mà còn giúp ông chủ của hãng kiếm thêm gần 60 tỷ đồng từ lượng cổ phiếu mình sở hữu.

Hiện lượng cổ phiếu MWG ông Tài sở hữu có giá trị trên 5.000 tỷ đồng, đủ giúp ông duy trì vị trí trong top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt.

Vận đen của ông chủ Thế giới Di động

Mới tăng trở lại chưa lâu, việc vướng vào tin đồn để lộ thông tin khách hàng đã làm cổ phiếu MWG quay đầu giảm mạnh và khiến ông chủ doanh nghiệp mất hàng trăm tỷ tuần qua.

Quang Thắng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Vietjet Air

Soi luong 'khung' cua cac phi cong tren the gioi hinh anh

Soi lương 'khủng' của các phi công trên thế giới

0

Phi công là một nghề đòi hỏi rất nhiều kỹ năng và bản lĩnh, chưa kể chi phí đào tạo đắt đỏ. Cũng vì thế, mức lương của phi công các nước là con số mơ ước với nhiều người.

Cac hang bay Viet Nam so ke ve luong phi cong ra sao? hinh anh

Các hãng bay Việt Nam so kè về lương phi công ra sao?

0 16

Khi nguồn phi công trở nên khan hiếm, các hãng bay mới buộc phải thu hút nhân tài bằng mức thu nhập hấp dẫn, tạo nên thị trường tuyển dụng nhân sự hàng không vô cùng cạnh tranh.