Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

98% rau củ tươi trồng ở Hà Nội an toàn

Theo ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát tiển Nông thôn Hà Nội, trong 65% rau được trồng ở thủ đô phục vụ cho người dân thì có 95-98% là rau an toàn.

Tại buổi phát động chương trình thí điểm phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho thành phố Hà Nội diễn ra ngày 30/12, Sở Nông nghiệp đã cung cấp những số liệu bất ngờ.

Nhu cầu của hơn 10 triệu dân trên địa bàn thành phố Hà Nội trong một ngày khoảng 1.000 tấn thịt, 600 tấn cá và 3.200 tấn rau củ các loại…. 

Thế nhưng hiện nay, sản xuất nông nghiệp của Hà Nội mới đáp ứng được 58% nhu cầu thịt, 70% cá, 90% trứng gia cầm, 25% sữa, 55% gạo tẻ chất lượng, 65% rau củ tươi và 17% quả tươi các loại…

Số thực phẩm còn lại do các tỉnh, thành phố khác cung cấp cho Hà Nội, chiếm 40-80% là những sản phẩm chủ lực, có giá trị kinh tế cao. 

98% rau cu tuoi trong o Ha Noi an toan hinh anh 1
Theo Giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội, trong số 60% rau cung ứng sản xuất trên địa bàn thành phố Hà Nội cung ứng cho người dân thì có tới 95-98% là rau an toàn. Ảnh: Ngọc Lan. 

Theo ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát tiển Nông thôn TP Hà Nội, toàn thành phố có 5.000 ha rau an toàn. Trong số 65% rau củ tươi các loại đáp ứng cho thị trường Hà Nội, đánh giá, kiểm tra, khảo sát cho thấy có tới 95-98% là rau an toàn.

Một vài phần trăm nhỏ còn lại do người dân trồng đúng quy trình nhưng do thuốc bảo vệ thực vật có vấn đề hoặc các yếu tố khách quan khác. 

Ngoài rau cung ứng trồng tại địa bàn thành phố Hà Nội, 35% rau được nhân dân lấy từ các tỉnh lân cận vào. Số này chưa được chứng nhận là rau an toàn. Thế nhưng, dù rau do các hộ sản xuất không nằm trong vùng rau an toàn nhưng lại an toàn, Sở vẫn tuyên truyền cho người dân sản xuất.  

Cũng theo ông Mỹ, người dân Hà Nội sản xuất thịt, cá, rau… cơ bản phải đảm bảo an toàn. "Hiện nay, chúng tôi đã đưa ra các địa chỉ cơ sở, trung tâm cung ứng, tiêu thụ thực phẩm an toàn trên trang web của Sở. Những địa chỉ này đảm bảo chất lượng sản phẩm bởi đã được cơ quan quản lý Nhà nước xác nhận chất lượng", ông Mỹ cho hay.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Vũ Văn Tám cho biết, năm 2016, Bộ sẽ thí điểm xây dựng liên kết chuỗi rau và thịt an toàn cung cấp cho thành phố, tiêu biểu là Hà Nội và TP HCM.

Trong đó, trọng tâm năm sau là chú trọng hành động. Cụ thể, cơ quan bộ ngành sẽ tập trung thanh, kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, buôn bán tiêu thụ trên địa bàn. Đơn vị nào làm ăn gian dối, sử dụng chất cấm, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ bị xử lý và công khai thông tin. Những nơi làm tốt, hay, có sáng kiến cũng được tuyên dương, khen thưởng. 

Ông cho biết, lần thí điểm này, cơ quan chức năng chú trọng kết nối người tiêu dùng với sản phẩm an toàn đã được kiểm tra, xác nhận của ngành nông nghiệp với các chuẩn đã đưa ra. Song quan trọng nhất là đơn vị cung ứng sản phẩm đến trực tiếp người tiêu dùng cuối cùng sẽ phải chịu trách nhiệm cao nhất.

Giải pháp cho vấn đề nói trên là hình thành nên chuỗi giá trị sản phẩm. Theo đó, doanh nghiệp cũng cần phải tính sản phẩm an toàn nằm trong một chuỗi từ đầu vào đến tay người tiêu dùng. Doanh nghiệp này sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm về sản phẩm của mình để tiết kiệm được nhiều thủ tục hành chính. 

Cơ sở sản xuất rau sạch cạnh tranh bằng giống ngoại

Nhiều cơ sở sản xuất rau sạch, nông nghiệp công nghệ cao đang sử dụng giống nhập từ nước ngoài để cạnh tranh với nông sản trong nước.

Thịt sạch ở Sài Gòn bị cạnh tranh 'bẩn'

Trong khi một bộ phận người dân ở TP HCM đang tìm mọi cách để có được nguồn thực phẩm sạch thì tại một số chợ, thịt sạch, an toàn khó bán do bị "lập lờ đánh lận con đen".

Ngọc Lan

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Kinh doanh

Cong vien nuoc Dam Sen thu gan 600 trieu moi ngay hinh anh

Công viên nước Đầm Sen thu gần 600 triệu mỗi ngày

Năm 2018, Công viên nước Đầm Sen đạt 216,6 tỷ đồng doanh thu, tăng 10% so với năm trước và vượt 8% kế hoạch, trong đó, doanh thu chủ yếu đến từ việc bán vé và dịch vụ ăn uống.

Nguoi Sai Gon san heo vang gia chuc trieu choi Tet hinh anh

Người Sài Gòn săn heo vàng giá chục triệu chơi Tết

Có giá lên đến vài chục triệu, thậm chí cả trăm triệu đồng nhưng nhiều người vẫn sẵn sàng chi để sở hữu những chú heo mạ vàng mang ý nghĩa may mắn, tài lộc trong năm Kỷ Hợi.

CEO Alpha King: 'Chung toi doc lap voi Van Thinh Phat' hinh anh

CEO Alpha King: 'Chúng tôi độc lập với Vạn Thịnh Phát'

"Dù thời điểm đầu tư cách nhau 30 năm, tôi cảm thấy Thượng Hải và TP.HCM có những chuyển động ban đầu tương tự để trở thành một thành phố quốc tế tầm cỡ" - ông Jimmy Chan chia sẻ.