M

9X chủ mưu chém nhà báo vì phóng sự khai thác vàng trái phép

Bị phản ánh trong phóng sự về nạn khai thác vàng trái phép, 9X gọi người đánh tác giả. Hậu cuộc truy sát, Huy và đồng bọn phải nhận bản án 31 tháng tù về tội Cố ý gây thương tích.

Theo cáo trạng, anh Nguyễn Ngọc Quang (45 tuổi) là Phó trưởng phòng thời sự đài truyền hình tỉnh Thái Nguyên. Trong thời gian công tác, anh Quang có nhiều bài phóng sự phản ánh nạn khai thác vàng trái phép ở xã Thần Sa (huyện Võ Nhai). Trong đó có bài liên quan đến Phạm Anh Huy (25 tuổi, ở xã Thần Sa, huyện Võ Nhai, Thái Nguyên). Do đó, Huy nảy sinh ý định đánh đe dọa anh Quang.

Đầu tháng 9/2015, nam thanh niên rủ Dương Nghĩa Hậu (23 tuổi, ở xã Xuân Phương, huyện Phú Bình) và Chu Văn Thế (25 tuổi, ở xã Kiên Đài, huyện Chiêm Hóa) đi đánh anh Quang cùng mình.

9X chu muu chem nha bao vi phong su khai thac vang trai phep hinh anh 1
Các bị cáo tại tòa. Ảnh: CTV.

Nắm được đường đi nước bước của nạn nhân, Huy và đồng bọn mang theo bao hung khí, đợi ngoài đường quốc lộ. Vừa thấy xe ôtô của vợ chồng tác giả những bài phóng sự điều tra đi tới, nhóm côn đồ đuổi theo, chặn đầu.

Vừa dừng xe, anh Quang bị Huy và đồng bọn lao đến chém tới tấp vào người. Sợ hãi, vợ chồng nạn nhân mở cửa bên, ôm vết thương chạy thoát thân. Thấy vậy, nhóm côn đồ tiếp tục truy sát. Chỉ đến khi không đuổi được họ mới chịu dừng tay, bỏ trốn khỏi hiện trường gây án.

Hậu quả, anh Quang bị tổn hại 9% sức khỏe.

Trong thời gian trốn nã, Huy vào bệnh viện tâm thần Nghệ An điều trị tình trạng rối loạn cảm xúc hỗn hợp. Đến ngày 31/12/2015 thì bị bắt theo Lệnh truy nã. Đồng phạm của anh ta cũng bị bắt sau đó ít lâu.

Ngày 30/6, TAND TP Thái Nguyên đưa vụ án trên ra xét xử. Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt Huy 12 tháng tù, Hậu 9 tháng 15 ngày tù, Thế 9 tháng 16 ngày tù về tội Cố ý gây thương tích.

Xét xử ba kẻ truy sát nhà báo tại Thái Nguyên

Do bức xúc nhà báo Ngọc Quang có bài phóng sự về khai thác khoáng sản trái phép liên quan đến người thân của mình, Huy đã có ý định đánh dằn mặt anh này.


 • Thái Nguyên

  Thái Nguyên

  Thái Nguyên là một tỉnh ở Đông Bắc, tiếp giáp với thủ đô Hà Nội và là tỉnh nằm trong quy hoạch vùng thủ đô Hà Nội. Tỉnh Thái Nguyên được tái lập ngày 1/1/1997 với việc tách tỉnh Bắc Thái thành hai tỉnh Bắc Kạn và Thái Nguyên. Được coi là một trung tâm đào tạo nguồn nhân lực lớn thứ 3 sau Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Thái Nguyên cũng là một địa bàn chiến lược về quốc phòng, là nơi đóng trụ sở Bộ tư lệnh, cùng nhiều cơ quan khác của Quân khu 1.

  Bạn có biết: Thái Nguyên từng là nơi sinh sống của người Việt cổ. Trên địa bàn hang Ốc đã tìm được dấu tích của người tiền sử có niên đại ít nhất cách đây từ 7.000 đến 8.000 năm với xương động vật là những tàn tích thức ăn của người xưa.

  • Diện tích: 3.536,4 km²
  • Dân số: 1.227.400
  • Phân chia hành chính: 2 thành phố, 1 thị xã và 6 huyện
  • Vùng: Đông Bắc bộ
  • Mã điện thoại: 208
  • Biển số xe: 20

Ngọc Diệp

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thái NguyênPháp đình