Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

9X giả danh giảng viên đại học lừa đảo hàng loạt phi vụ

Giả danh giảng viên đại học tại Hà Nội, Đạt thực hiện trót lọt 16 phi vụ lừa đảo, chiếm đoạt gần 200 triệu đồng bằng thủ đoạn nhận làm chứng chỉ ngoại ngữ.

Sáng 27/6, TAND Hà Nội xét xử sơ thẩm Đào Văn Đạt (26 tuổi, ở huyện Tiên Du, Bắc Ninh) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Vụ án có 16 bị hại nhưng chỉ có vài người đến dự khán.

Theo cáo trạng của VKSND cùng cấp, sau khi tốt nghiệp đại học nhưng không có việc làm, tháng 5/2015, Đạt nảy ý định lừa đảo người có nhu cầu lấy chứng chỉ ngoại ngữ mà không cần thi.

9X gia danh giang vien dai hoc lua dao hang loat phi vu hinh anh 1
Bị cáo Đào Văn Đạt tại tòa. Ảnh: Hoàng Lam.

Nam thanh niên đăng thông tin trên mạng, xưng tên Hùng (giảng viên đại học ở Hà Nội) để giao dịch. Giữa năm đó, ông Nguyễn Văn Xuân (43 tuổi, quê Quảng Ninh, đã đổi tên) lên Hà Nội gặp và đưa Đạt chứng minh thư, tiền để đăng ký ôn thi chứng chỉ B2 tại Đại học Hà Nội.

Khi nhận tiền và có được chứng minh thư của vị khách hàng, thanh niên 26 tuổi ngắt liên lạc. Sau đó, Đạt nhờ người quen dùng chứng minh thư của ông Xuân mở 2 tài khoản ngân hàng với mục đích lừa đảo.

Theo cáo buộc, sau khi mở tài khoản mang tên Nguyễn Văn Xuân, Đạt tiếp tục đăng thông tin nhận hỗ trợ thi chứng chỉ ngoại ngữ, bảo đảm đỗ. Để khách hàng tin tưởng, anh ta tự nhận bản thân là ông Nguyễn Văn Xuân, công tác tại một cơ quan Nhà nước ở tỉnh Quảng Ninh. Các giao dịch sau đó đều thực hiện trên tài khoản mang tên ông này.

Cáo trạng nêu, từ cuối 2015 đến giữa 2016, Đào Văn Đạt đã lừa 16 người chuyển tổng số tiền gần 200 triệu đồng vào tài khoản ông Xuân, rồi rút để ăn tiêu. Tháng 8/2016, ông Xuân thấy nhận nhiều cuộc gọi báo giao dịch qua tài khoản ngân hàng để làm chứng chỉ ngoại ngữ. Thấy lạ, người này trình báo công an. Lúc này, hành vi phạm tội của Đạt bị phát giác.

Tại tòa, HĐXX nhận thấy bị cáo 9X ở tuổi mới lớn nhưng đã thực hiện hàng loạt vụ lừa đảo để đoạt số tiền lớn. Tuy nhiên, bị cáo đã thành khẩn khai báo, tự nguyện khắc phục hậu quả hơn 30 triệu đồng nên được xét tình tiết giảm nhẹ.

Sau đề nghị 3-4 năm tù của đại diện VKS, chủ tọa Hoàng Nhật Tân tuyên Đào Văn Đạt mức án 42 tháng tù giam.

Giám đốc chiếm đoạt gần 30 tỷ của ngân hàng lĩnh 16 năm tù

Sau khi lập xong các chứng từ khống để được ngân hàng giải ngân, An dùng một phần tiền vay để trả nợ, còn lại chiếm đoạt gần 30 tỷ đồng.


Hoàng Lam

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Pháp luật

Tieu thuong 'het gia' vai dau mua 90.000 dong/kg hinh anh

Tiểu thương 'hét giá' vải đầu mùa 90.000 đồng/kg

0 250 3

Dù gần một tháng nữa mới vào chính vụ, trên một số trục đường Hà Nội đã xuất hiện những sạp bán vải gắn mác “vải thiều Lục Ngạn, Thanh Hà”, giá bán lên đến 90.000 đồng/kg.