M

9X giết người kể phút lần đầu ôm con trai trong trại

"Lần đầu gặp con, được bế, ôm nó… em khóc không cầm được nước mắt”, phạm nhân nằm trong diện được xét duyệt đặc xá kể giọng xúc động.

Ngô Văn Nam (24 tuổi, quê ở Lộc Hà, Hà Tĩnh) bỏ học từ năm lớp 9, rời quê hương đi làm thợ xây kiếm sồng. Nhiều lần vào Nam ra Bắc tìm việc nhưng chẳng đâu trụ được quá một năm, Nam nghe người quen mách bảo, nộp hồ sơ xin sang Lào làm công nhân xây thủy điện. “Làm được 2 tháng, thấy nghề này phải leo trèo nguy hiểm, nhiều đồng nghiệp bỏ mạng, em sợ trốn về nước mà chẳng dám hỏi lương” - phạm nhân 9X kể.

Phạm nhân 9X thuật lại thời điểm gây án Sau bữa rượu liên hoan ở khu lán trại, Nam nghe tin người đồng nghiệp thân thiết tên Quỳnh bị một nhóm côn đồ đánh gãy tay, chém đứt tai nên đến giải cứu.

Vài tháng ở quê, đầu năm 2010, Nam một lần nữa xin gia đình cho vào Bình Dương. Chuyến Nam tiến lần thứ 2 này, cậu quen và đem lòng thương yêu một thiếu nữ quê Hà Tĩnh. Dọn về sống chung với nhau hơn một năm, nghe bạn gái báo mang thai, Nam điện cho gia đình vượt gần nghìn km vào tổ chức cưới.

Cưới gấp, quê ở xa nhưng 9X nói giọng Bắc bảo, lễ thành hôn hôm đó có đông đủ cả người thân, họ hàng, với hơn 300 khách.

Phạm nhân Ngô Văn Nam. Ảnh: Lê Hiếu.
Phạm nhân Ngô Văn Nam. Ảnh: Lê Hiếu.

5 ngày sau đám cưới, tai họa bất ngờ ập xuống hai vợ chồng trẻ. Nhớ lại thời điểm theo Nam đánh giá là “đáng sợ” ấy, cậu kể do vợ mắc nghén nên khi nhìn bã rượu nếp thơm - người dân bỏ đi đã thèm ăn. “Vợ em ăn nhiều nên bị say, khiến thai chết lưu phải bỏ” - thanh niên kể giọng buồn.

Ba tháng sau, vợ Nam tiếp tục có bầu. Lần này, 9X quyết định đưa cô về Hà Tĩnh để nhờ người thân chăm sóc. Gửi gắm vợ cho bố mẹ, thanh niên sinh năm 1991 tiếp tục rời quê lên Lào Cai làm công trình.

Một buổi tối tháng 5/2012, sau trầu rượu liên hoan ở khu lán trại, Nam nghe tin người đồng nghiệp thân thiết tên Quỳnh bị một nhóm côn đồ đánh gãy tay, chém đứt tai.

Chạy tới hiện trường cách lán trại công nhân chừng 40 m, thấy Quỳnh bị vây giáp, Nam lao vào căn ngăn, giải cứu. Giằng được dao từ tay đối phương, 9X chém chết một người trong đêm. Biết mình gây trọng án, thanh niên quê Hà Tĩnh tới nhà trưởng công an xã đầu thú.

“Em bị tuyên 9 năm tù tội giết người, anh Quỳnh lĩnh 8 năm” – Nam kể và cho hay thời điểm cậu bị bắt, vợ đang mang thai tháng thứ 5.

Sau vài tháng bị tạm giam, Nam nhập trại giam Hồng Ca (huyện Trấn Yên, Yên Bái). Thanh niên mang trọng tội bảo, những tháng đầu vào trại mất ăn, mất ngủ vì hoang mang bởi bản án quá dài. “Những lúc chán nản, em được quản giáo động viên cải tạo tốt để sớm được hưởng khoan hồng, trở về với vợ con” - phạm nhân trẻ tuổi nhất Đội 3, phân trại 2 (Trại giam Hồng Ca) trải lòng.

Vốn thạo nghề thợ xây nên khi vào trại, Nam được quản giáo tin tưởng, giao giúp đỡ nhiều phạm nhân học việc. Nhiều người trong số đó đến nay đã khá thạo việc.

A
Căn phòng nơi các phạm nhân ở trại Hồng Ca đang sinh sống. Ảnh: Lê Hiếu.

Hỏi về người vợ trẻ đang một mình nuôi con ở quê nhà, Nam trùng giọng, nước mắt trực trào. Cậu nghiến chặt hai hàm răng như để lấy lại tinh thần rồi mới tiếp tục được câu chuyện. Phạm nhân 24 tuổi bảo, sau khi sinh con trai được 18 tháng, vợ gửi cháu cho ông bà nội để vào Bình Dương làm thợ may.

“Sau Tết Nguyên đán 2015 ít ngày, em được quản giáo báo tin vợ con lên thăm. Lần đầu gặp con, được bế, ôm nó… em khóc không cầm được nước mắt” - Nam kể giọng xúc động.

Cậu chia sẻ cảm xúc lúc đó khó tả. Phút chia tay, thanh niên lóng ngóng xỏ dép trái cho cậu con trai 2,5 tuổi, khiến vợ cậu càng thêm chạnh lòng.

Sau lần được cặp vợ con, Nam bảo có thêm động lực phấn đấu, cải tạo để sớm trở về. “Những ý nghĩ tiêu cực không còn xuất hiện trong đầu, em gắng hoàn hành mọi việc được giao để được xếp loại cải tạo tốt” - trại viên 24 tuổi tâm sự

Nam bảo mới đây khi nghe tin mình trong diện được xét đặc xá dịp 2/9, cậu như được sống lại lần thứ 2.

Đại úy Hà Mạnh Hoàn - Đội trưởng Đội Giáo dục - Hồ sơ (Trại giam Hồng Ca) cho hay, nếu được Chủ tịch nước ký quyết định đặc xá lần này, Nam là phạm nhân được giảm án nhiều thứ 2 ở trại. Tính đến ngày 31/8/2015, Nam được giảm tổng cộng 5 năm, 8 tháng tù.

“Nếu được đặc xá, em sẽ tìm một công việc gần nhà rồi đưa vợ ra Bắc làm cùng. Em muốn gia đình mình đoàn tụ để bù đắp cho cô ấy quãng thời gian thiệt thòi đã qua” - Nam cởi mở.

Hàng trăm phạm nhân hồi hộp trước ngày đặc xá dịp 2/9

Mồ hôi chảy dài trên má khi đi hái chè, phạm nhân đang mang bản án 15 năm tù tội hiếp dâm trẻ không giấu được niềm vui khi biết tên mình có trong diện được xét đặc xá năm nay.

 • Yên Bái

  Yên Bái
  • Diện tích: 6.887,6 km²
  • Dân số: 800.100 người
  • Phân chia hành chính: 1 thành phố, 1 thị xã, 7 huyện
  • Vùng: Đông Bắc
  • Mã điện thoại: 216
  • Biển số xe: 21

Việt Đức - Lê Hiếu

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đặc xá 2015Yên BáiPháp luật