Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ả-rập Xê-út sẽ có tháp cao 1 km vào năm 2020

Theo CNN, Jeddah Tower dự kiến sẽ chiếm ngôi cao nhất thế giới của Burj Khalifa vào năm 2020 với chiều cao 1.000 m. Tuần tới, toà tháp sẽ thi công trở lại sau 1 năm làm cầm chừng.

A-rap Xe-ut se co thap cao 1 km vao nam 2020 hinh anh 1
Chính phủ Ả-rập Xê-út cho biết, vốn đầu tư cho toàn bộ quần thể này lên tới 2,2 tỷ USD, trong đó có 1,2 tỷ USD dành cho Jeddah Tower. Dự kiến, để có thể hoàn thành tòa nhà cao 1.000 m vào năm 2020, số lượng thép cần sử dụng sẽ lên tới 80.000 tấn, và thêm 5,7 triệu m2 bê tông. Ảnh: CNN.
A-rap Xe-ut se co thap cao 1 km vao nam 2020 hinh anh 2
Công trình tháp cao nhất thế giới Jeddah Tower sẽ chỉ là một hạng mục trong quần thể Thành phố Jeddah do hai chủ đầu tư là công ty Jeddah Economic và Saudi Arabia's Alinma Investment đồng thực hiện. Ảnh: Telegraph.
A-rap Xe-ut se co thap cao 1 km vao nam 2020 hinh anh 3
Có tên khai sinh là Kingdom Tower, tòa tháp chọc trời này dự kiến được xây khoảng 200 tầng, với 60m chân đế nằm dưới mực nước biển. Ảnh: CNN.
A-rap Xe-ut se co thap cao 1 km vao nam 2020 hinh anh 4
Ngoài chiều cao ấn tượng, Jeddah Tower còn có thiết kế sân thượng ngoài trời ở tầng 157, quay mặt ra Biển Đỏ. Nếu hoàn thành, đây sẽ là sân thượng ngoài trời cao nhất thế giới. Ảnh: CNN.
A-rap Xe-ut se co thap cao 1 km vao nam 2020 hinh anh 5
Công trình được xây dựng sát biển, vì thế, các kiến trúc sư sẽ phải tính toán đến việc xâm nhập mặn cũng như sức gió. Theo đó, cứ sau vài tầng, thiết kế bên ngoài sẽ được thay đổi độ lồi lõm, góc xoay, nhằm hạn chế việc nó phải liên tục chịu những luồng gió thổi trực tiếp theo một hướng nhất định. Ảnh: CNN.
A-rap Xe-ut se co thap cao 1 km vao nam 2020 hinh anh 6
Giống như Burj Khalifa, chân tháp Jeddah Tower cũng có hình bông hoa 3 cánh, biểu tượng của sa mạc.Theo Sang Dae Kim, Giám đốc Hội đồng nhà cao tầng (Council on Tall Buildings), dù tham vọng nhưng dự án này có thể hoàn thành. "Theo lý thuyết, kỹ thuật xây dựng ngày nay có thể đưa những công trình cao 1 km, thậm chí là 2 km trở thành sự thực. Chỉ có điều là nhà càng cao thì càng phải tính toán thận trọng". Ảnh: CNN.
A-rap Xe-ut se co thap cao 1 km vao nam 2020 hinh anh 7
Việc đổ được bê tông cho tòa nhà cao tới 1 km cũng là thách thức với các công ty xây dựng. Công nghệ bơm bê tông qua trục từng được sử dụng khi xây dựng Burj Khalifa dự kiến sẽ được áp dụng cho công trình này. Toàn bộ quá trình này cũng sẽ phải thực hiện vào ban đêm, để tránh cái nóng sa mạc sẽ khiến bê tông không thể đông lại, hoặc nứt vỡ. Ảnh: CNN.
A-rap Xe-ut se co thap cao 1 km vao nam 2020 hinh anh 8
Mounib Hammoud, CEO của công ty Jeddah Economic, dự án này sẽ tạo ra một đô thị cao cấp nhất thế giới, làm nên biểu tượng của Ả-rập Xê-út, sau nhiều năm bị người láng giềng Dubai vượt mặt. Ảnh: CNN.
A-rap Xe-ut se co thap cao 1 km vao nam 2020 hinh anh 9
Hiện trạng của công trình này vào tháng 1/2015, khi đã xây dựng tới tầng thứ 26. Tuần tới, công trình sẽ được tái khởi động, sau gần một năm thi công cầm chừng. Ảnh: ​Telegraph.

Rắc rối của tòa nhà cao nhất thế giới - Burj Khalifa

Được xem là công trình đẩy lùi các giới hạn trong kiến trúc và xây dựng, Burj Khalifa giờ đây cũng phải đối mặt với cuộc khủng hoảng trong lòng Dubai và của riêng mình để tồn tại.

Hạ Minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bất động sản Kinh doanh

May bay bong op canh sau khi ha xuong san bay Cat Bi hinh anh

Máy bay bong ốp cánh sau khi hạ xuống sân bay Cát Bi

0 108

Sau khi hạ cánh ở sân bay Cát Bi, máy bay Vietjet Air bị phát hiện bong ốp cánh. Đây là sự cố cấp C, có nguy cơ uy hiếp an toàn cao. Máy bay hiện đã niêm phong để phục vụ điều tra.