Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

ADB: Năm 2016, Việt Nam không thể tăng trưởng GDP 6,7%

Lãnh đạo Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đánh giá nền kinh tế Việt Nam đang bị cản trở bởi một số thách thức nên năm nay chỉ có thể tăng trưởng GDP 6%.

Trong một báo cáo được Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) công bố hôm nay (27/9), ADB đánh giá kinh tế Việt Nam tiếp tục vận hành tốt, nhưng đang bị cản trở bởi một số thách thức.

Báo cáo nêu rõ do sự giảm sút của ngành nông nghiệp và khai khoáng trong nửa đầu năm nay, nền kinh tế Việt Nam có thể sẽ có sự điều chỉnh giảm trong tăng trưởng xuống còn 6% năm 2016 và 6,3% năm 2017.

ADB: Nam 2016, Viet Nam khong the tang truong GDP 6,7% hinh anh 1
Lãnh đạo Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đánh giá nền kinh tế Việt Nam đang bị cản trở bởi một số thách thức nên năm nay chỉ có thể tăng trưởng GDP 6%. PẢnh: Lê Hoàng Vũ 

Ông Eric Sidgwick, Giám đốc Quốc gia của ADB tại Việt Nam, nhận định hạn hán ở khu vực Tây Nguyên và đồng bằng sông Cửu Long, cùng với giá cả hàng hóa toàn cầu thấp đã làm chậm nhịp tăng trưởng kinh tế trong nửa đầu năm nay, nhưng các ngành khác có sự tăng trưởng mạnh mẽ.

Lĩnh vực chế tạo tăng trưởng hai con số do các nhà máy có vốn đầu tư nước ngoài mới đẩy mạnh sản xuất, và tăng trưởng trong ngành dịch vụ do thương mại trong nước gia tăng, ngân hàng tăng cường cho vay và du khách đến Việt Nam tăng 25%”.

Trong 6 tháng cuối năm, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam được kỳ vọng tăng nhờ sự gia tăng mạnh hơn của dòng đầu tư trực tiếp nước ngoài và xuất khẩu, tăng trưởng tín dụng trong nước, sự phục hồi nhẹ trong nông nghiệp và việc đẩy mạnh giải ngân các khoản chi đầu tư cơ bản trong các chương trình đầu tư cơ sở hạ tầng quốc gia.

Tuy vậy, lãnh đạo ADB lưu ý để giảm nhẹ áp lực nợ công, Việt Nam cần củng cố chính sách tài khóa theo hướng tạo thuận lợi cho tăng trưởng, bao gồm hợp lý hóa chi thường xuyên và thắt chặt chi phí tiền lương cho khu vực công. Tỷ lệ chi hành chính trên tổng chi ngân sách nhà nước đã tăng từ mức trung bình 8% trong giai đoạn 2007-2009 lên tới 11% trong giai đoạn 2013-2016.

“Thương mại vẫn là một điểm sáng trong nền kinh tế Việt Nam. Trong 6 tháng đầu năm nay, Việt Nam đạt mức thặng dư thương mại hàng hóa lớn, ước tính tương đương 8,2% GDP. Đây là bước cải thiện đáng kể so với năm 2015, phản ánh sự tăng trưởng tiếp tục trong xuất khẩu, trong khi nhu cầu nhập khẩu giảm bớt”, báo cáo nêu rõ.

Chính phủ cũng từng nhận định rất khó để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 6,7%, nhưng sau đó vẫn nuôi hy vọng về đích an toàn bằng những yếu tố ngoại quan. Chính phủ cho rằng những cải thiện trong tổng cầu và sức mua của thị trường trong nước, tổng đầu tư toàn xã hội, sự phục hồi của công nghiệp chế biến và tăng trưởng cao của khu vực dịch vụ... là những yếu tố quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế những tháng cuối năm cao hơn nửa đầu năm.

Cùng với đó, Chính phủ cũng đã đưa ra chương trình hành động với 8 nhóm giải pháp để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế trong 5 năm (2016 – 2020).

Chính phủ ngập ngừng với mục tiêu tăng trưởng

Chính phủ nhận định rằng, rất khó để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 6,7% nhưng sau đó vẫn nuôi hy vọng về đích an toàn bằng những yếu tố ngoại quan.


Kiều Vui

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh