Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Agribank dừng cộng điểm cho con cán bộ, thêm ngày tuyển dụng

Hội đồng thành viên Agribank quyết định dừng kế hoạch tuyển dụng có cộng điểm cho đối tượng là con em cán bộ trong ngành và kéo dài thời gian nhận hồ sơ thêm 2 ngày.

Liên quan đến thông báo tuyển dụng của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) có công khai tiêu chí con cán bộ được cộng điểm ưu tiên, sáng nay, ngân hàng này đã có thông báo giải trình vụ việc. Theo đại diện ngân hàng, để bù đắp cho số lao động giảm tự nhiên tại các chi nhánh thuộc khu vực nông nghiệp, nông thôn, đảm bảo an toàn cho hoạt động kinh doanh, ngày 22/10/2015, Agribank đã công khai kế hoạch tuyển dụng lao động năm 2015.

 Trong thông báo tuyển dụng có đề cập đến đối tượng được cộng điểm ưu tiên là con em cán bộ, song điều nay đang gây nên những ý kiến trái chiều.

Agribank là ngân hàng có số lao động đông nhất toàn hệ thống, với gần 40.000 người, hoạt động chủ yếu là nông nghiệp, nông thôn và nông dân. Trong đó nhiều địa bàn là vùng núi cao, hảo đảo xa xôi, cường độ cũng như môi trường làm việc của cán bộ, nhân viên rất khó khăn. Cũng vì vậy mà nhiều lao động tuyển dụng từ thành phố, thị xã điều chuyển về đã bỏ việc.

Để đảm bảo cán bộ, nhân viên làm việc đối với khu vực này, ngân hàng từng có chính sách tuyển thẳng con em người dân tộc thiểu số, kể cả một số người chưa đủ trình độ, để đưa đi đào tạo về phục vụ tại địa phương.

Agribank dung cong diem cho con can bo, them ngay tuyen dung hinh anh 1 Việc các ngân hàng ưu tiên con em trong ngành khi tuyển dụng không còn mới. Ảnh: Hồ Như.
Đại diện Agribank cho rằng, việc cộng điểm tuyển dụng chỉ áp dụng với những trường hợp chưa có người con nào làm việc tại ngân hàng này.  Ảnh: Hồ Như.

Trong thời gian vừa qua, do phải thực hiện tái cơ cấu, thu nhập của người lao động giảm sút đáng kể. Lương của người lao động tại Agribank đang ở mức thấp nhất so với các ngân hàng khác. Điều này cộng với việc hàng loạt cán bộ bị xử lý hình sự đã phát sinh tâm lý hoang mang, lo sợ, làm cho số lao động bỏ việc ngày càng tăng.

Đại diện Agribank cho biết, những người có kinh nghiệm thì xin nghỉ hưu trước tuổi, người có trình độ thì chuyển sang các ngành nghề khác, đặc biệt là hai khu vực TP HCM và Hà Nội. Chỉ tính riêng trong 9 tháng đầu năm 2015, gần 300 lao động tại Agribank chuyển công tác và bỏ việc.    

Để đảm bảo nhân sự trong điều kiện khó khăn hiện nay, ngân hàng cho rằng, cần sự khuyến khích và động viên nhất định, để người lao động yên tâm gắn bó với nghề. Thực tế, những lao động có con em tốt nghiệp đại học thì hầu hết đều là những người đã gắn bó và cống hiến cho Agribank trên 20 năm. Tuy nhiên, việc xét tuyển có cộng điểm này chỉ áp dụng cho những trường hợp chưa có một người con nào làm việc cho ngân hàng.

"Trong hoàn cảnh hiện nay, số người lao động có con muốn xin vào theo ngành bố mẹ cũng không nhiều. Chưa kể không ít cháu đang làm việc đã xin chuyển việc khác để đề phòng rủi ro nghề nghiệp có thể xảy ra", đại diện ngân hàng cho biết.

Chiều 26/10, Hội đồng thành viên Agribank đã quyết định dừng kế hoạch tuyển dụng cộng điểm cho đối tượng là con em cán bộ trong ngành như thông báo cũ. Kèm theo đó là thông báo mới kéo dài thời gian nhận hồ sơ thêm 2 ngày (ngày 1 và 2/11/2015).

 

H.Minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tài chính Kinh doanh

Cuoc choi bien rac thanh vang hinh anh

Cuộc chơi biến rác thành vàng

0 8

Khám phá phế thải và tạo cho chúng một đời sống mới đã khó, việc bắt tay vào thực hiện những tác phẩm từ phế thải cũng đòi hỏi công sức không nhỏ từ những nhà thiết kế.