Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ai Cập khai quật 30 quan tài chứa xác ướp 3.000 năm tuổi

Ai Cập vừa khai quật thành công 30 quan tài chứa xác ướp khoảng 3.000 năm tuổi, được cho là thuộc về những gia đình trung lưu cổ đại, phát hiện lớn nhất trong 1 thế kỷ.

Theo CNN, nhà chức trách Ai Cập hôm 19/10 đã khai quật được 30 quan tài cổ đại bằng gỗ chứa xác ướp bên trong. Các quan tài được mở nắp tại đền thờ Hatshepsut, trong khuôn viên Thung lũng của các vị vua ở Luxor.

Bộ trưởng Cổ vật Ai Cập Khaled El-Enany miêu tả những quan tài 3.000 năm tuổi, chôn ở nghĩa trang có tên Al-Asasif, "được bảo quản trong tình trạng hoàn hảo và giữ được màu sắc".

Ai Cap khai quat 30 quan tai chua xac uop 3.000 nam tuoi hinh anh 1
Các quan tài vừa được khai quật hôm 19/10. Ảnh: AFP.

Các quan tài chứa xác ướp của nhiều nam giới, phụ nữ và 2 bộ hài cốt trẻ em. Các chuyên gia cho rằng xác ướp thuộc về các gia đình tầng lớp trung lưu của xã hội Ai Cập cổ đại.

Các quan tài được niêm phong, xếp chồng lên nhau và xếp thành hai hàng, nằm sâu dưới lớp đất dày 5 m. Chúng được trang trí với các nét chạm khắc và hoa văn phức tạp, bao gồm các vị thần Ai Cập, chữ tượng hình và hình ảnh trong cuốn Sách của người chết. 

Nhà khảo cổ Zahi Hawass cho biết việc khai quật 30 quan tài lần này giúp tìm hiểu thêm những chi tiết quan trọng về quyền được chôn cất của người Ai Cập cổ đại, về sự tôn trọng dành cho người chết bất kỷ giới tính hay tuổi tác.

"Điều này sẽ giúp củng cố kiến thức của các nhà Ai Cập học về niềm tin vào cuộc sống trong kiếp sau", ông Hawass nói.

Ai Cap khai quat 30 quan tai chua xac uop 3.000 nam tuoi hinh anh 2
Quan tài được các nhà khảo cổ mở nắp. Ảnh: AFP.

Các xác ướp sẽ được phục hồi và đưa tới một bảo tàng cổ vật Ai Cập gần kim tự tháp Giza. Trong khi đó, một triển làm riêng sẽ được tổ chức dành cho 30 quan tài mới được khai quật.

Mostafa Waziri, Tổng thư ký Hội đồng Cổ vật tối cao Ai Cập, cho biết đây là khám phá lớn nhất của nước này trong vòng 1 thế kỷ. Đây cũng là những bộ quan tài đầu tiên do các nhóm khảo cổ Ai Cập tìm thấy, sau nhiều năm chiến công thuộc về các nhà khảo cổ nước ngoài.

Phát hiện kinh ngạc trong mộ cổ ‘súp người’ ở Ai Cập

Một ngôi mộ cổ Ai Cập cổ đại ngập nước đã làm các nhà khảo cổ kinh ngạc, sau khi họ rút nước ra và phát hiện những cổ vật lớn, nguyên vẹn được bao phủ trong bùn dày.

Vương miện cổ Ethiopia được trả lại sau hơn hai thập kỷ bị giấu

Chiếc vương miện vô giá thế kỷ 18 đã bị một công dân Ethiopia tị nạn sang Hà Lan cất giấu suốt 21 năm. Nó sẽ được trả lại cho chính quyền Ethiopia.Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Ai Cập Trung Đông Thế giới

My va Iran bat ngo trao doi tu nhan hinh anh

Mỹ và Iran bất ngờ trao đổi tù nhân

0

Mỹ và Iran vừa trao đổi tù nhân hôm 7/12. Đây là động thái hợp tác hiếm hoi giữa hai kẻ thù lâu năm trong bối cảnh căng thẳng leo thang kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức.