Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ai Cập phản ứng mạnh với việc đấu giá cổ vật về Pharaoh Tutankhamun

Ai Cập đang yêu cầu hồi hương tác phẩm điêu khắc Pharaoh Tutankhamun trước khi nó được bán tại nhà đấu giá Christie ở London vào tháng 7 tới.

Cựu Bộ trưởng Cổ vật Zahi Hawass là một nhà khảo cổ học nổi tiếng của Ai Cập, người dẫn đầu nhiều chiến dịch hồi hương các cổ vật của Ai Cập, đang lên tiếng cáo buộc tác phẩm điêu khắc Pharaoh Tutankhamun bị đánh cắp.

"Dường như tác phẩm điêu khắc này đã bị cướp phá từ đền Karnak (ở Luxor). Nhà đấu giá Christie sẽ không đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào về quyền sở hữu nó”, ông Hawass nói với ABC News.

Ai Cap phan ung manh voi viec dau gia co vat ve Pharaoh Tutankhamun hinh anh 1
Tác phẩm điêu khắc Pharaoh Tutankhamun. Ảnh: Christie.

Tác phẩm điêu khắc có niên đại 3.000 năm của vị vua trẻ nổi tiếng Tutankhamun, người trị vì Ai Cập từ năm 1332-1323 TCN, dự kiến sẽ được bán đấu giá vào ngày 4/7 tới. Tác phẩm bằng đá thạch anh này có thể được bán với giá thấp nhất là hơn 5 triệu USD, theo nhà đấu giá Christie.

Christie đã không trả lời về cáo buộc trên của ABC News. Trong khi đó, theo tin từ tờ Financial Times, nhà đấu giá này đã có liên hệ với chính quyền Ai Cập về việc đấu giá.

Bộ Cổ vật Ai Cập mở một cuộc điều tra về phiên đấu giá này để có "các biện pháp pháp lý cần thiết với sự phối hợp cùng Bộ Ngoại giao Ai Cập" - ông Shaaban Abdel-Gawad, người đứng đầu bộ phận hồi hương cổ vật tuyên bố.

"Nếu chứng minh được rằng bất kỳ cổ vật nào đã được chuyển ra khỏi đất nước bất hợp pháp, chúng tôi sẽ có hành động pháp lý cùng với Interpol", ông Shaaban Abdel-Gawad nói. Ông này khẳng định: “Chúng tôi sẽ không bao giờ cho phép ai bán bất kỳ cổ vật nào của Ai Cập".

Ai Cap phan ung manh voi viec dau gia co vat ve Pharaoh Tutankhamun hinh anh 2
Lăng mộ vua Tutankhamun. Ảnh: AP.

Ai Cập đã đưa ra một đạo luật vào năm 1983 điều chỉnh quyền sở hữu cổ vật. Theo đó, bất kỳ cổ vật nào được tìm thấy ở nước này đều được coi là tài sản nhà nước "ngoại trừ các cổ vật đã có chủ hoặc quyền sở hữu được thiết lập vào thời điểm luật này có hiệu lực".

Trước đó để đánh dấu 100 năm khám phá lăng mộ vua Tutankhamun, Ai Cập đã đưa 150 cổ vật về nước.Minh Hoa

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản Xuất bản

Doan duong dai tham mo hoi me hinh anh

Đoạn đường dài thấm mồ hôi mẹ

0 1

Vì đàn con thơ, đôi vai mẹ nặng gánh những lo toan, vết chân chim đã hằn sâu nơi khóe mắt. Với mẹ, ngày vui là khi thấy các con được đủ đầy.

102 buc anh nude tren da tai trien lam cua Thai Phien hinh anh

102 bức ảnh nude trên đá tại triển lãm của Thái Phiên

0

Sau thành công của triển lãm "Miền cổ tích" năm 2018, Thái Phiên tiếp tục mở cuộc triển lãm ảnh khoả thân nghệ thuật "Hồn đá", với các tác phẩm được in trên đá tự nhiên.

Tinh cho con gai hinh anh

Tình cho con gái

0 34

Em gái nhỏ chạm môi mùa thương nhớ. Trái tim hồng mơ nắng ấm bay đi….

Doi rieng nu tuong dau tien cua QDND Viet Nam hinh anh

Đời riêng nữ tướng đầu tiên của QĐND Việt Nam

0 357 11

Bà đã sống trọn vẹn với non sông đất nước, nhưng đời riêng, hạnh phúc làm vợ, làm mẹ của bà lại không trọn vẹn, khi phải chịu nhiều hy sinh, mất mát.

Bi mat giup loai nguoi thong tri the gioi hinh anh

Bí mật giúp loài người thống trị thế giới

0 30

"Não bộ kể gì về bạn?" của tác giả David Eagleman là khởi đầu tốt cho những ai muốn hiểu hơn về cơ quan quan trọng nhất trên cơ thể con người và bản thân chính chúng ta.