M

Ai Cập tuyên ông Morsi 20 năm tù giam

Một tòa án Ai Cập ngày 21/4 tuyên 20 năm tù giam đối với cựu tổng thống bị lật đổ Mohammed Morsi vì ông đã ra lệnh bắt giữ và tra tấn những người biểu tình.

Các bị cáo ở trong lồng khi tham dự phiên xét xử.

Các bị cáo ở trong lồng khi tham dự phiên xét xử.

BBC cho biết đây là bản án đầu tiên ông Morsi nhận từ khi bị lật đổ và là một trong số các phiên tòa xét xử mà ông phải đối mặt.

Morsi bị lật đổ hồi tháng 7/2013 cùng với việc bắt giữ hàng nghìn người ủng hộ ông trong khi phong trào Anh em Hồi giáo bị cấm đoán.

Ông Morsi và 14 thành viên khác trong phong trào Anh em Hồi giáo cũng thoát khỏi cáo buộc kích động việc giết hại người biểu tình đòi lật đổ ông trong năm 2012. Nếu tòa cáo buộc ông tội danh này, ông Morsi có thể đối mặt với án tử hình.

BBC cho biết tòa cũng tuyên án 20 năm tù giam cho hầu hết bị cáo khác.

Nhóm pháp lý của ông Morsi cho biết họ sẽ kháng cáo bản án của tòa án dành cho thân chủ.

Một nhân vật cấp cao của Anh em Hồi giáo là Amr Darrag gọi phán quyết của tòa án là một "trò hề công lý". "Họ muốn thông qua án tù chung thân cho nền dân chủ Ai Cập", Darrag kết luận.

Trong khi đó, Reuters dẫn lời anh trai của một nạn nhân trong cuộc biểu tình năm 2012 cho biết ông chỉ muốn "bước vào chiếc lồng và moi ruột của ông Morsi ra".

 • Ai Cập

  Ai Cập

  Ai Cập, tên chính thức là nước Cộng hòa Ả Rập Ai Cập, là một quốc gia liên lục địa có phần lớn lãnh thổ nằm tại Bắc Phi, cùng với bán đảo Sinai thuộc Tây Á. Ai Cập giáp Địa Trung Hải, có biên giới với Dải Gaza và Israel về phía đông bắc, giáp vịnh Aqaba về phía đông, biển Đỏ về phía đông và nam, Sudan về phía nam, và Libya về phía tây. Ngoài ra, Ai Cập có biên giới hàng hải với Jordan và Ả Rập Saudi qua vịnh Aqaba và biển Đỏ. Ai Cập là quốc gia đông dân nhất tại Bắc Phi và thế giới Ả Rập, là quốc gia đông dân thứ ba tại châu Phi và thứ 15 trên thế giới. Đại đa số cư dân sống gần bờ sông Nin, nơi duy nhất có đất canh tác. Các khu vực rộng lớn thuộc sa mạc Sahara chiếm hầu hết lãnh thổ còn lại.

  Bạn có biết: Trong số các quốc gia hiện đại, Ai Cập có lịch sử vào hàng lâu đời nhất, trở thành một trong các quốc gia dân tộc đầu tiên trên thế giới vào thiên niên kỷ 10 trước Công nguyên.

  • Diện tích: 1,010,407 km2
  • Dân số: 94 triệu (2017)
  • GDP: 4,503 USD (2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Bảng Ai Cập
  • Mã điện thoại: +20
  • Thủ đô: Cairo
  • Ngôn ngữ: Tiếng Ả Rập

http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20150422/ai-cap-tuyen-ong-morsi-20-nam-tu-giam/737198.html

Theo Anh Thư/Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung ĐôngAi CậpThế giới