M

Ai đã trồng cây trên đường Nguyễn Chí Thanh?

Ngân hàng VPBank khẳng định chỉ tài trợ tiền, còn Công ty Công viên cây xanh Hà Nội nói việc trồng và mua cây là nhà tài trợ làm.

Điểm tập kết những cây xanh ở Hà Nội sau khi bị đốn hạ

Về thông tin điểm tập kết không có nhiều thân gỗ mà đa số gốc, cây sâu mục, Phó giám đốc Công ty cây xanh Hà Nội nói: “Sẽ kiểm tra, tổng kết từ các đơn vị và báo cáo sau”.

sau khi bị đốn hạ Liên quan đến loại cây trồng mới trên phố Nguyễn Chí Thanh, theo tìm hiểu của phóng viên, việc thay thế cây xanh tại đây do Công an thành phố Hà Nội và Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) tài trợ.

Trong văn bản gửi UBND TP Hà Nội, Công an TP và VPBank đề xuất trồng đồng nhất loại cây vàng tâm có đường kính gốc từ 12-17cm, cao trung bình 6m trên phố Nguyễn Chí Thanh.

Việc trồng cây vàng tâm trên phố Nguyễn Chí Thanh được Công an TP và VPBank cam kết có trách nhiệm phối hợp với các đơn vị có liên quan chăm sóc đảm bảo hàng cây vàng tâm sống, sau đó sẽ bàn giao cho thành phố quản lý.

Trước các ý kiến chuyên gia cho rằng cây trồng trên phố Nguyễn Chí Thanh là cây gỗ mỡ, không phải cây vàng tâm, chiều 25/3, ông Trần Tuấn Việt - Giám đốc Trung tâm Truyền thông và Tiếp thị Ngân hàng VPBank khẳng định ngân hàng chỉ là nhà tài trợ chứ không biết gì về việc trồng cây. Nên nếu thông tin nói VPBank thuê một đơn vị để trồng cây xanh trên phố Nguyễn Chí Thanh là hoàn toàn không chính xác.

Ai da trong cay tren duong Nguyen Chi Thanh? hinh anh 1
Gỗ từ những cây xanh bị chặt hạ.

Còn theo ông Đỗ Ngọc Hoàng, Tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội, Công ty chỉ được giao nhiệm vụ chặt hạ và di chuyển cây xanh trên tuyến phố Nguyễn Chí Thanh, còn lại việc trồng và mua cây là nhà tài trợ làm.

Trả lời câu hỏi cây trồng trên tuyến phố Nguyễn Chí Thanh là do nhà tài trợ mua trực tiếp, ông Hoàng khẳng định đúng. Trước ý kiến nêu nhà tài trợ nói không biết mua cây gì, chỉ tài trợ tiền?, ông Hoàng trả lời: “Cái đó thì chúng tôi không biết họ nói ở đâu, chứ ngân hàng họ mua với các bên”.

Theo ông Hoàng, hiện tại để xác định cây trồng trên phố Nguyễn Chí Thanh là cây gỗ mỡ hay vàng tâm, việc này cần sự thẩm định của các nhà khoa học, và tới đây sẽ báo cáo lại UBND thành phố.

Được biết, chiều 25/3, Thanh tra thành phố Hà Nội cũng đã công bố quyết định thanh tra toàn diện việc thực hiện thay thế cây xanh trên một số tuyến phố thời gian qua. Đoàn thanh tra liên ngành của thành phố Hà Nội do Thanh tra thành phố chủ trì.

Tham gia đoàn thanh tra còn có các thành viên thuộc Công an thành phố, Sở Tài chính, Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Kế hoạch - Đầu tư, Tài nguyên - Môi trường, Khoa học - Công nghệ.

Đường đẹp nhất Việt Nam trước và sau khi chặt cây

Nhìn từ trên cao, đường Nguyễn Chí Thanh, con đường từng được bình chọn đẹp nhất Việt Nam, nay trơ trụi, không còn màu xanh đầy sức sống như trước.

Ngoài ra, đoàn thanh tra còn có cả Ban Tuyên giáo Thành ủy.

Việc thanh tra về nội dung thực hiện thay thế cây xanh được Thành ủy yêu cầu phải làm rõ được thiếu sót ở đâu, do ai và biện pháp sửa chữa, khắc phục phải cụ thể.

Đặc biệt, ngay khi có kết quả thanh tra, xử lý trách nhiệm liên quan, Thành ủy Hà Nội cũng yêu cầu phải cung cấp thông tin đầy đủ cho cơ quan báo chí để công khai cho nhân dân được biết.

Về thời hạn thanh tra, đoàn thanh tra liên ngành của thành phố sẽ có 30 ngày để làm việc với các bên liên quan đến việc thực hiện thay thế cây xanh trên các tuyến phố thời gian vừa qua, sau đó phải báo cáo kết quả lên UBND thành phố.

http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20150325/ai-da-trong-cay-tren-duong-nguyen-chi-thanh/725297.html

Theo X.Long - L.Thanh/Tuổi trẻ

Bình luận

Tin tức mới nhất Hà Nội