M

Ai được lợi khi công ty bầu Đức lên sàn?

Ngoài việc làm gia tăng tài sản của cổ đông thuộc công ty mẹ HAGL, cổ phiếu HAGL Agrico còn giúp nhiều công ty chứng khoán được hoàn nhập dự phòng tới hàng tỷ đồng.

Sau 3 tháng chuẩn bị, hôm nay, 20/7, cổ phiếu của Công ty Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico - mã HNG) chính thức niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán TP HCM, giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên là 28.000 đồng. Với việc công ty con lên sàn, tài sản của nhiều cổ đông Hoàng Anh Gia Lai (HAGL), trong đó có bầu Đức, sẽ tăng thêm hàng triệu USD dù giá cổ phiếu HNG tăng trần hay giảm sàn.

Nắm trong tay 44% cổ phần của HAGL - công ty mẹ, tương đương hơn 40% cổ phần của HNG, bầu Đức sẽ là người được lợi nhiều nhất. Cụ thể, tỷ lệ sở hữu của HAGL với HNG là 79,52%, số cổ phiếu HNG đứng tên bầu Đức khoảng 248 triệu đơn vị. Nếu tính theo giá tham chiếu phiên giao dịch đầu tiên, ông chủ HAG sẽ có thêm khoảng 6.944 tỷ đồng, đưa tổng tài sản lên mức 13.412 tỷ đồng.

Cao su sẽ là một trong những cây trồng mang lại nguồn thu chủ lực cho HNG trong năm đầu tiên lên sàn chứng khoán. nh: HAGL.
Cao su sẽ là một trong những cây trồng mang lại nguồn thu chủ lực cho HNG trong năm đầu tiên lên sàn chứng khoán. Ảnh: HAGL.

Hai cổ đông khác của HAG là ông Đoàn Nguyên Thu và ông Võ Trường Sơn hiện nắm 0,8% cổ phần của công ty mẹ, cũng sẽ có thêm 125 tỷ đồng nhờ HNG lên sàn.

Trong khi đó, sau rất nhiều năm trích dự phòng giảm giá cho khoản đầu tư dài hạn vào cổ phiếu Công ty Cao su Hoàng Anh Gia Lai (tiền thân của HNG), cả Chứng khoán Sài Gòn (SSI) và Chứng khoán Nông nghiệp (AGR) đều sẽ được hoàn nhập số tiền hàng tỷ đồng.

Vừa là đơn vị tư vấn niêm yết, vừa là nhà đầu tư của HNG, SSI đã mua hơn 11 triệu cổ phiếu HNG, sau đó được chia thưởng thêm 5 triệu cổ phiếu. Tính đến tháng 6/2015, SSI đang có hơn 16,6 triệu cổ phần của HNG, và công ty này cũng ghi nhận khoản trích lập dự phòng lên tới gần 300 tỷ đồng. Dù mức giá mà SSI mua HNG trước đó lên tới 51.000 đồng/đơn vị, tức gấp gần 2 lần giá tham chiếu của cổ phiếu này trong phiên 20/7, nhưng SSI vẫn có cơ hội hoàn nhập hơn 200 tỷ đồng vào quý III/2015.

Tương tự SSI, AGR cũng giữ khoảng 7,8 triệu cổ phiếu HNG, với giá trị số sách là 275 tỷ đồng (tương đương giá mua 55.000 đồng/cổ phiếu). Với giá niêm yết 28.000 đồng của cổ phiếu HNG (tương đương thị giá của khoản đầu tư là 220 tỷ đồng), AGR sẽ được hoàn nhập dự phòng gần 31 tỷ đồng.

Bầu Đức sẽ trả lương nhân viên 8,2 triệu đồng một tháng

Theo thông tin trên bản cáo bạch của Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico), mức lương dự kiến cho nhân viên trong năm 2015 là 8,2 triệu mỗi tháng.

 • Đoàn Nguyên Đức

  Đoàn Nguyên Đức

  Đoàn Nguyên Đức có biệt danh là Bầu Đức, sinh ra tại xã Nhơn Mỹ, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định. Ông là Chủ tịch tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai kinh doanh lĩnh vực khoáng sản, gỗ, cao su, thủy điện, địa ốc và bóng đá. Bầu Đức nổi tiếng là người đam mê bóng đá, từ năm 2001, ông bỏ ra mỗi năm hơn 10 tỷ đồng đầu tư cho bóng đá. Ông là người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam năm 2008. Năm 2011, ông được Wall Street Journal đánh giá là một trong 30 doanh nhân quyền lực nhất Đông Nam Á.

  Bạn có biết: Đoàn Nguyên Đức là người Việt Nam đầu tiên có máy bay riêng (2008). Ông đã mời đại tá anh hùng không quân về hưu Nguyễn Thành Trung về lái máy bay cho mình.

  • Năm sinh: 1962
  • Tài sản: 52.000 tỷ đồng (2016)
  • Vợ: Hoàng Thị Ngọc Bích
  • Con: 3
 • Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai

  Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai

  Tiền thân Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai là xí nghiệp kinh doanh gỗ, hàng nông sản Hoàng Anh Pleiku. Từ năm 2006 công ty chuyển sang kinh doanh đa ngành nghề gồm cao su, lâm nghiệp, thủy điện, bất động sản... Hiện công ty định hướng phát triển thành tập đoàn nông nghiệp lớn nhất Việt Nam với quỹ đất trải dài tại Việt Nam, Lào và Campuchia.

  • Thành lập: 1993
  • Sáng lập: Đoàn Nguyên Đức
  • Mã cổ phiếu: HAG

  Website

 • HAGL Agrico

  HAGL Agrico

  Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico) được thành lập dựa trên chương trình tái cấu trúc HAGL. Công ty chuyên quản lý và phát triển mảng nông nghiệp của tập đoàn mẹ. Hiện HAGL Agrico là công ty con đóng góp nhiều nhất vào kết quả kinh doanh của Tập đoàn HAGL.

  • Thành lập: 2010
  • Sáng lập: HAGL
  • Mã cổ phiếu: HNG

  Website

T.A

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tài chính