Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ái nữ nhà Trump có thể trở thành chủ tịch Ngân hàng Thế giới

Ivanka Trump và cựu đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley nằm trong danh sách ứng viên tiềm năng cho ghế chủ tịch Ngân hàng Thế giới, vị trí Mỹ thường có ý kiến quyết định.

Theo Financial Times, Ivanka Trump, con gái và đồng thời là cố vấn của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đang có cơ hội trở thành chủ tịch mới của Ngân hàng Thế giới (WB), thay thế chủ tịch Jim Yong Kim vừa tuyên bố từ chức.

Ngoài Ivanka Trump, những người khác nằm trong danh sách ứng viên tiềm năng bao gồm Nikki Haley - cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, David Malpass - thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ phụ trách đối ngoại và Mark Green - giám đốc Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID).

Ai nu nha Trump co the tro thanh chu tich Ngan hang The gioi hinh anh 1
Ivanka Trump có thể được đề cử làm chủ tịch WB. Ảnh: Reuters.

Bộ Tài chính Mỹ hôm 11/1 cho biết đã nhận được nhiều gợi ý về ứng viên nhưng không bình luận về danh sách đề cử.

"Chúng tôi đã khởi động quy trình đánh giá nội bộ để đưa ra đề cử của Mỹ. Chúng tôi trông chờ làm việc với các thống đốc để sớm chọn ra lãnh đạo mới (cho WB)", phát ngôn viên Bộ Tài chính Mỹ thông báo.

Theo một thỏa thuận bất thành văn, Mỹ luôn có tiếng nói quyết định trong việc lựa chọn người đứng đầu WB kể từ khi thiết chế này được thành lập sau Chiến tranh thế giới 2. Mỹ cũng là quốc gia đóng góp tài chính nhiều nhất cho WB đến nay.

Tuy nhiên, trong lần lựa chọn chủ tịch WB gần nhất năm 2012, ứng viên của Mỹ là Jim Yong Kim (người Mỹ gốc Hàn) đã không đương nhiên trúng cử như trước đây mà phải trải qua bỏ phiếu lựa chọn.

Theo Wall Street Journal, nhiều quốc gia đã tìm cách chấm dứt sự kiểm soát của Washington tại WB sau 7 thập kỷ, với lập luận rằng vai trò của WB trong phát triển tài chính đòi hỏi cả sự lãnh đạo từ các nước ở Nam bán cầu. Việc lựa chọn ông Kim khi đó đã vấp phải sự cạnh tranh từ Nigeria và Colombia.

Ai nu nha Trump co the tro thanh chu tich Ngan hang The gioi hinh anh 2
Cựu đại sứ Mỹ Nikki Haley là một trong số các nhân vật tiềm năng có thể được Mỹ đề cử vào vị trí chủ tịch WB. Ảnh: Reuters.

Hôm 10/1, ban giám đốc của WB cho biết sẽ tiếp nhận đề cử từ các nước thành viên từ đầu tháng 2, và nhiều khả năng ứng viên do Mỹ đề cử sẽ tiếp tục phải cạnh tranh với ứng viên của các quốc gia khác qua thủ tục bỏ phiếu.

"Quy trình lựa chọn sẽ mở, minh bạch và dựa trên thành tích (của các ứng viên)", WB thông báo.

Kết quả lựa chọn lãnh đạo tiếp theo của WB sẽ được công bố vào giữa tháng 4.

Đương kim chủ tịch Jim Yong Kim sẽ từ chức vào ngày 1/2 để gia nhập một công ty chuyên về đầu tư cơ sở hạ tầng, sớm hơn gần 3 năm so với thời hạn nhiệm kỳ của ông. Việc từ chức đột ngột này có khả năng liên quan đến căng thẳng giữa ông với chính quyền Trump về Trung Quốc.

Trong khi các cơ quan tài chính Mỹ cho biết họ chỉ đồng ý tăng vốn cho WB nếu ngân hàng cắt giảm các khoản vay cho Trung Quốc thì WB cho rằng hợp tác với Bắc Kinh là không thể thiếu. Thực tế, WB đã hợp tác với Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) trong các dự án tài chính do Trung Quốc dẫn dắt.

Làn sóng nghị sĩ mới phá vỡ nhiều rào cản tại quốc hội Mỹ Quốc hội khóa mới của Mỹ chứng kiến số nghị sĩ nữ nhiều kỷ lục, cùng với sự đa dạng chưa từng có trong lịch sử về tuổi tác, tôn giáo và chủng tộc.

TT Trump 'chưa vội' ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia

Tổng thống Trump chưa vội kích hoạt tình trạng khẩn cấp quốc gia trong lúc chính phủ, một phần vẫn đang tê liệt, đối mặt với vụ đóng cửa lâu nhất lịch sử Mỹ.

Cư dân Mỹ quyết giữ đất, ngăn ông Trump xây tường biên giới

Một số cư dân dọc biên giới ở bang Texas nói rằng họ sẽ kiên quyết từ chối đề nghị mua đất của chính phủ và đang chuẩn bị hồ sơ kiện tụng để ngăn thi công bức tường biên giới.Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Mỹ Liên Hợp Quốc Thế giới