Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Ai sẽ kế nhiệm Thủ tướng Anh David Cameron

Cựu thị trưởng London Boris Johnson, Bộ trưởng Tài chính George Osborne là hai trong 5 cái tên được dự đoán có thể ngồi vào chiếc ghế Thủ tướng Anh thay thế ông Cameron.

Vài giờ sau khi có kết thúc cuộc trưng cầu dân ý và người dân Anh lựa chọn rời khỏi Liên minh châu Âu, Thủ tướng Anh David Cameron ngày 24/6 đã tuyên bố từ chức.

Thủ tướng Cameron cho biết ông sẽ rời nhiệm sở vào tháng 10 và một lãnh đạo mới của đảng Bảo thủ sẽ tiếp quản ghế thủ tướng sau cuộc họp đảng vào mùa thu này.

Việc ông Cameron tuyên bố từ chức sẽ tạo nên một cuộc đua tranh cho vị trí lãnh đạo nước Anh trong thời gian tới. Dưới đây là một số nhân vật được cho là ứng viên tiềm năng cho chiếc ghế Thủ tướng Anh. 

Ai se ke nhiem Thu tuong Anh David Cameron hinh anh 1
Các trang nhất báo Anh và báo chí thế giới đồng loạt đưa tin về việc nước Anh lựa chọn rời EU và thủ tướng Anh David Cameron quyết định rời nhiệm sở. Ảnh: AFP

Cựu thị trưởng London Boris Johnson

Reuters dẫn thông tin từ nhà cái Ladbrokes cho biết ông Boris Johnson, cựu thị trưởng London nhiều khả năng là người kế nhiệm Thủ tướng Cameron. Ông Johnson giữ chức thị trưởng London từ tháng 5/2008 đến tháng 5/2016 và là người dẫn đầu chiến dịch kêu gọi Anh rời EU. 

Ai se ke nhiem Thu tuong Anh David Cameron hinh anh 2
Cựu thị trưởng London Boris Johnson. Ảnh: Telegraph

Cuộc trưng cầu ngày 23/6 được coi là sự kiện gây chia rẽ nhất nước Anh trong lịch sử hiện đại, khi cả hai phe cáo buộc nhau là dối trá với cử tri. Đây là cuộc đối đầu trực tiếp giữa thủ tướng Anh David Cameron, người ủng hộ ở lại và cảnh báo về các nguy cơ kinh tế, tài chính của việc rút khỏi EU, với cựu thị trưởng Boris Johnson, người cho rằng nước Anh sẽ thoát khỏi gông cùm của Brussels (trụ sở EU).

Cựu thị trưởng London giành vị trí một dẫn đầu sau nhiều năm suy đoán về tham vọng kế nhiệm ông David Cameron. Tuy nhiên, nhiều phản ứng trái chiều đã xuất hiện trên các trang mạng xã hội sau thông tin cựu thị trưởng có thể trở nắm vị trí này.

Trên các trang mạng xã hội, các ý kiến bày tỏ sự ủng hộ ông với hastag #BorisforPM (Boris làm Thủ tướng), bên cạnh nhiều bình luận mỉa mai và cho rằng đây chỉ là một trò đùa.

Ai se ke nhiem Thu tuong Anh David Cameron hinh anh 3
Phân bổ cử tri trong trưng cầu dân ý theo độ tuổi. Theo đó, nhóm người từ 18 đến 24 có tỷ lệ ủng hộ cao nhất. Cử tri càng lớn tuổi càng muốn nước Anh rời EU. Đồ họa: BBC

Bộ trưởng Tài chính George Osborne

Ông George Osborne được xem là ứng cử viên sáng giá để thay thế vị trí thủ tướng của người bạn thân David Cameron và cạnh tranh với cựu thị trưởng London. 

Tuy nhiên, ông đang phải đối mặt với nhiều khó khăn khi không được lòng các tnghị sĩ đảng Bảo thủ. 65 nghị sĩ đảng Bảo thủ đã từ chối đề xuất "ngân sách Brexit" ông Osborne đưa ra hồi đầu tháng này và cho rằng nó rất "vô lý". 

Ai se ke nhiem Thu tuong Anh David Cameron hinh anh 4
Bộ trưởng Tài chính George Osborne. Ảnh: Getty

Khi ông Cameron từ chức trong vài tháng tới, vị bộ trưởng cần tiết lập vai trò cá nhân để có thể giành được sự ủng hộ trong cuộc đua giành quyền lãnh đạo trong tương lai. 

Trong khi đó, Telegraph nhận định không nên đánh giá thấp "bản năng sinh tồn" của ông Osborne vì nhân vật này có thể dễ dàng xoay chuyển cục diện.

Bộ trưởng Nội vụ Theresa May

Bà Theresa May được coi là nữ chính trị gia trầm lặng của chính trị Anh, nhưng không loại bỏ khả năng "Nữ hoàng băng giá" quan tâm đến vị trí lãnh đạo đảng.

Ai se ke nhiem Thu tuong Anh David Cameron hinh anh 5
Bộ trưởng Nội vụ Theresa May. Ảnh: Telegraph

Bộ trưởng Nội vụ là người khá điềm tĩnh cuộc tranh luận trưng cầu dân ý và được đánh giá là có thể dung hoà nội bộ đảng trong sự trỗi dậy của chiến dịch đầy kịch tính này. Đảng Bảo thủ Anh muốn người ủng hộ Brexit là một trong hai ứng viên cuối cùng cho vị trí lãnh đạo, do đó bà May nhiều khả năng là lựa chọn sáng giá.

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, bà từng nói rằng nếu trở thành lãnh đạo đảng, bà sẽ thực hiện nhiều cải cách hơn nữa.

Bộ trưởng Tư pháp Michael Gove

Trong những tuần gần đây, Michael Gove là người nhận được làn sóng ủng hộ mạnh mẽ của các thành viên trong đảng. Theo kết quả một cuộc thăm dò trên trang web của đảng Bảo thủ, 31% thành viên trong đảng muốn ông là người kế nhiệm thủ tướng Cameron.

Hiện có nhiều ý kiến tranh luận về khả năng ông Gove làm phó thủ tướng và điều này được hiểu rằng ông Cameron coi Dove là chìa khoá trong việc khôi phục nội bộ đảng sau cuộc trưng cầu dân ý. Việc Gove có thể trở thành phó thủ tướng được cho là minh chứng rõ nhất cho cam kết thống nhất nội bộ đảng của ông Cameron.

Ai se ke nhiem Thu tuong Anh David Cameron hinh anh 6
Bộ trưởng Tư pháp Michael Gove. Ảnh: Telegraph

Tuy nhiên, ông Gove không được coi là một ứng viên nghiêm túc cho ghế lãnh đạo vì không có mong muốn thực sự trở thành thủ tướng.

Ông từng nhiều lần khẳng định không quan tâm đến vị trí này và nói tình bạn với Thủ tướng Cameron sẽ tiếp tục tồn tại sau cuộc trưng cầu dân ý.

Lãnh đạo đảng Bảo thủ Scotland Ruth Davidson

Ruth Davidson là nữ ứng viên thứ hai được cho là có thể trở thành ứng viên cho vị trí lãnh đạo. Sau thành công của Davidson trong cuộc bầu cử Holyrood tháng tước, khi đảng của bà về sau đảng Quốc gia Scotland, nữ thủ lĩnh dường như nghiêng về khả năng trở thành người kế nhiệm ông Cameron.

Ai se ke nhiem Thu tuong Anh David Cameron hinh anh 7
Lãnh đạo đảng Bảo thủ Scotland Ruth Davidson. Ảnh: Rex

Theo Telegraph, Davidson cũng được chú ý khi thể hiện quan điểm cá nhân trong cuộc tranh luận về việc Anh rời đi hay ở lại EU.

Ở tuổi 37, nữ lãnh đạo được coi là hiện thân của chủ nghĩa bảo thủ tự do mới. Davidson từng nói đảng Bảo thủ Scotland sẽ tách khỏi đảng của Vương quốc Anh với một cái tên mới nếu ông Boris Johnson làm thủ tướng. 

Ngày 23/6, đông đảo người dân Anh bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý về việc “rời bỏ” hay “ở lại” với Liên minh châu Âu. Các cuộc thăm dò trước bỏ phiếu cho thấy phe ủng hộ ở lại chiếm đa số nhưng kết quả kiểm phiếu nói lên điều ngược lại.

Ai se ke nhiem Thu tuong Anh David Cameron hinh anh 8
5 vùng có tỷ lệ ủng hộ việc Anh rời EU cao nhất (trái) và 5 vùng có tỷ lệ ủng hộ việc Anh ở lại EU cao nhất. Đồ họa: BBC

Với 52% cử tri ủng hộ Brexit, nước Anh đã có quyết định cuối cùng cho cuộc hôn nhân với EU. Kết quả Anh rời EU được cho là một cú sốc lớn và có thể gây ra những hậu quả chưa thể lường trước.

Lý giải về việc vẫn giữ chức thủ tướng trong một khoảng thời gian, ông Cameron nói: "Tôi tin rằng điều này là vì lợi ích đất nước, cần phải có một giai đoạn ổn định trước khi ban lãnh đạo mới lên nắm quyền. Tân thủ tướng sẽ là người quyết định khi nào thì áp dụng Đạo luật 50, bắt đầu quá trình rời Liên minh châu Âu".

Toàn cảnh Anh rời EU trong 100 giây Nỗi lo sợ tình trạng nhập cư ồ ạt và chủ nghĩa hoài nghi châu Âu khiến người dân Anh bỏ qua những cảnh báo thiệt hại kinh tế để lựa chọn rời khỏi Liên minh châu Âu.

Thủ tướng Cameron từ chức sau khi Anh rời EU

Sau thất bại trong canh bạc chính trị lớn nhất vì người dân Anh lựa chọn rời khỏi Liên minh châu Âu, Thủ tướng Anh David Cameron ngày 24/6 đã tuyên bố từ chức.

Liên hiệp Anh trước nguy cơ tan rã vì Brexit

Quyết định rời Liên minh châu Âu (EU) sau cuộc trưng cầu dân ý lịch sử đặt Liên hiệp Anh trước nguy cơ tan rã khi Scotland muốn ở lại cùng EU.


Hoàng Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Anh Thế giới