Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Ai tiếp tay xe 'vua' vào phố cấm?

Trước việc hàng đoàn xe tải đeo logo chạy trên phố cấm, đại diện liên ngành Công an - GTVT Hà Nội cho biết, trách nhiệm thuộc lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ trên đường.

Bãi ở Thanh Trì nhưng chạy về Hà Đông đổ

Trước mức độ nghiêm trọng của việc xe tải chạy thành đoàn và xả bùn thải kéo dài trên đường Trần Duy Hưng vừa qua, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đã yêu cầu Phòng Cảnh sát môi trường (PC49) kiểm tra, làm rõ sự việc trên. Cùng với xác minh xe vi phạm, lãnh đạo Công an thành phố Hà Nội cũng yêu cầu PC49 làm rõ tổ chức, cá nhân có xe vi phạm. 

Trao đổi với PV Tiền Phong về nội dung này, đại tá Doãn Hữu Châu, Trưởng phòng Cảnh sát Môi trường, Công an thành phố Hà Nội cho rằng, sau khi làm rõ xe, tài xế và doanh nghiệp (DN) chủ quản để phương tiện đổ bùn ra đường Trần Duy Hưng sáng 17/11, trong ngày 19/11, PC49 đã có báo cáo với lãnh đạo Công an thành phố.

“Nhiều xe tải hoạt động không phép trên đường trong thời gian dài, tôi nghĩ họ (lực lượng làm nhiệm vụ trên đường) biết hết, vấn đề có xử lý hay không mà thôi. Tôi sẽ chấn chỉnh việc này và yêu cầu lãnh đạo TTGT báo cáo".

Ông Nguyễn ​Xuân Tân  - Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội

Khi chạy đến đường Trần Duy Hưng đoạn qua cầu đi bộ sang đường (khoảng 0h ngày 17/11), xe tải ben đã để bùn thải rơi xuống đường kéo dài đến đoạn trước siêu thị BigC. Tài xế Nguyễn Tiến Dũng được cho là phát hiện bùn rơi xuống đường nhưng vẫn chạy thẳng, đến khu vực bãi đất dự án công viên Văn Phú, Hà Đông đổ lượng bùn còn lại trên xe rồi về nhà. 

Khi được yêu cầu đến trụ sở Cảnh sát PC49, tài xế Dũng khai rằng, xảy ra sự việc bùn thải từ xe chảy xuống đường là do thùng xe bị tụt chốt, tài xế không cố ý.

Trách nhiệm là Cảnh sát - Thanh tra giao thông

Theo quy định của thành phố Hà Nội, xe tải hiện bị cấm hoạt động trong khu vực các quận nội thành, trường hợp doanh nghiệp (DN) - chủ xe có nhu cầu hoạt động phải làm thủ tục để Sở GTVT xem xét, cấp phép với thời gian hoạt động sau 21h đến 6h sáng hôm sau. 

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, ngoài không có phép đi vào phố cấm, xe tải trên để bùn thải chảy ra đường Trần Duy Hưng còn chạy sai lộ trình khi đi đổ phế thải. 

Ai tiep tay xe 'vua' vao pho cam? hinh anh 1
Lái xe tải cho rằng, tụt chốt ben là nguyên nhân để bùn thải đổ ra đường, trong khi ngoài chốt tay, cửa thùng ben còn có chốt cơ.

Cụ thể, theo hợp đồng vận chuyển với chủ dự án cải tạo hồ Ngọc Khánh, bùn thải tại hồ phải được vận chuyển về bãi đổ phế thải Yên Mỹ (Thanh Trì), tuy nhiên, một số xe đeo logo “Nam Cường”, đã đổ ở nơi khác không theo hợp đồng. 

Cùng với đó, theo tìm hiểu của chúng tôi, chở bùn thải từ hồ Ngọc Khánh đi đổ còn có khoảng 30 xe tải ben khác. Hầu hết các xe này chủ yếu đeo logo của hai DN vận tải là “Nam Cường” (công ty CP và Vận tải Nam Cường) và “Bắc Việt” (Công ty Vận tải Bắc Việt).

Các xe này đang chở bùn thải từ hồ Ngọc Khánh (quận Ba Đình) nhiều tháng nay và thường xuyên chạy trên trục đường Nguyễn Chí Thanh (quận Ba Đình, Đống Đa), Trần Duy Hưng (quận Cầu Giấy), Khuất Duy Tiến (quận Thanh Xuân) và các phương tiện này hiện đều không có giấy phép vào phố cấm.

Đại diện liên ngành Công an - GTVT thành phố Hà Nội cho biết, trách nhiệm để xe tải không phép đi vào phố cấm là CSGT và Thanh tra giao thông (TTGT).

Nếu để xe tải đi vào phố cấm không phép mà gây tai nạn nghiêm trọng thì ngoài truy tố lái, chủ xe phải xem xét trách nhiệm CSGT, TTGT quản lý địa bàn. Cho ý kiến về việc này, chiều qua, ông Nguyễn Xuân Tân, Phó giám đốc Sở GTVT Hà Nội khẳng định, xe tải chạy từ công trường ra hoặc chạy trên đường để rơi phế thải, ảnh hưởng đến giao thông, môi trường thì CSGT, TTGT chịu trách nhiệm.

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/ai-tiep-tay-xe-vua-vao-pho-cam-934909.tpo

Theo PV/Tiền Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Thời sự

Ha Noi se co 30 diem ban phao hoa dem giao thua hinh anh

Hà Nội sẽ có 30 điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa

Trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, Hà Nội dự kiến bắn pháo hoa tại 30 điểm với tổng thời gian là 15 phút, trong đó 3 điểm bắn hỏa thuật là Hoàn Kiếm, Tây Hồ và Nam Từ Liêm.

Vi sao bai rac Nam Son tro thanh diem nong? hinh anh

Vì sao bãi rác Nam Sơn trở thành điểm nóng?

Một vùng nông thôn trù phú ở Sóc Sơn (Hà Nội) suốt 20 năm bị "bức tử" bởi núi rác cao hàng chục mét, đến mức không ai còn muốn ở lại mảnh đất này.